Bán 'con cưng', Quốc Cường Gia Lai thoát hiểm ngoạn mục

(VTC News) - Sau khi bán dự án tâm huyết Phước Kiểng, giá cổ phiếu của công ty Quốc Cường Gia Lai tăng nhiều phiên liên tiếp, tài sản nhà Cường "đô la" cũng tăng lên nhanh chóng.

Sau khi bán "con cưng" tâm huyết Phước Kiển cho CTCP Đầu tư Sunny Island và thu về số tiền tạm ứng là 50 triệu USD, giá cổ phiếu của doanh nghiệp này liên tục tăng trần nhiều phiên.

Trong phiên giao dịch cuối tuần trước, cổ phiếu QCG của CTCP Quốc Cường Gia Lai đã tăng lên gần 7%, tương đương 23.400 đồng/cổ phiếu, mức giá cao nhất trong 6 năm qua, với dư mua còn rất lớn.

Ban 'con cung', Quoc Cuong Gia Lai thoat hiem ngoan muc hinh anh 1

Bán "con cưng", Quốc Cường Gia Lai thoát hiểm ngoạn mục

Tuy nhiên, đây chưa phải là mức giá cao nhất. Hôm qua (22/6), giá cổ phiếu của công ty này tiếp tục có 1 phiên bức phá khi tăng thêm 700 đồng, tương ứng 2,45%, lên mức 29.300 đồng/cổ phiếu.

Với mức thị giá hiện tại, cổ phiếu QCG đã tăng giá 537% so với thời điểm 3 tháng trước, đồng thời tăng 498% so với 1 năm trước.

Với mức tăng này, khối tài sản nhà ông Nguyễn Quốc Cường đã tăng tổng cộng hơn 3.000 tỷ đồng.

Tuy nhiên, ông Cường nắm số cổ phiếu không nhiều, nên tài sản của ông Cường tăng lên không nhiều.

Trong khi đó, mẹ ông Cường là bà Nguyễn Thị Như Loan và em gái Nguyễn Ngọc Huyền My lại là những người nắm giữ nhiều cổ phiếu nhất trong QCG.

Video: Cường 'đô la' bất ngờ khi Subeo tự vẽ tranh

Cụ thể, bà Nguyễn Thị Như Loan hiện đang nắm giữ gần 102 triệu cổ phiếu QGC, Nguyễn Ngọc Huyền My nắm giữ hơn 39 triệu cổ phiếu, bà Nguyễn Thị Ánh Nguyệt (em gái bà Loan) nắm giữ gần 10 triệu cổ phiếu, ông Nguyễn Quốc Cường chỉ nắm giữ 540 nghìn cổ phiếu.

Như vậy, nếu tính theo giá cổ phiếu ngày hôm qua (22/6) thì nhà ông Cường hiện đang nắm giữ khoảng 3,5 nghìn tỷ đồng.

Có thể thấy, với giá trị tài sản tăng lên nhanh chóng trong mấy ngày gần đây, QCG đã bứt phá, thoát được hàng loạt món nợ đến hạn phải trả một cách ngoạn mục.

Cụ thể, đến ngày 31/3/2017, QCG đã thanh toán xong toàn bộ nợ gốc hơn 1.376 tỷ đồng cho BIDV và thanh toán lãi vay phải trả gần 252 tỷ đồng như đã cam kết để có thể giảm lãi tiền vay trên 237 tỷ đồng.

Đồng thời, tất toán các khoản vay ngắn hạn đến hạn tại các ngân hàng thương mại, bao gồm: 100 tỷ đồng vay Vietcombank - Chi nhánh quận 2, TPHCM; hơn 81 tỷ đồng vay Vietcombank - Chi nhánh Gia Lai; 50 tỷ đồng vay SCB - Chi nhánh Tân Định, TPHCM và 14 tỷ đồng vay VietinBank - Chi nhánh Gia Lai. Các khoản vay này có thời gian đáo hạn trong khoảng cuối tháng 2 đến trung tuần tháng 3.

>>> Đọc thêm: Bố chồng Hà Tăng có phải là chủ thực sự của Tràng Tiền Plaza ?

Ngọc Vy
Bình luận