Bác sỹ trẻ mê nghiên cứu khoa học vì bệnh nhân

Bệnh và thuốcChủ Nhật, 08/11/2020 09:00:00 +07:00
(VTC News) -

Hơn 4 năm trong nghề, bác sỹ Nguyễn Tất Trung vừa học hỏi nâng cao chuyên môn , vừa dành thời gian nghiên cứu khoa học để phục vụ khám, chữa trị cho bệnh nhân.

Bác sĩ Nguyễn Tất Trung (28 tuổi) - Phó Chủ tịch Hội Thầy thuốc trẻ tỉnh Đồng Nai, Phó Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp của Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai – là một trong 11 gương mặt trẻ tiêu biểu tỉnh Đồng Nai. Bác sỹ Trung nhận được vinh dự này nhờ có thành tích nổi bật về chuyên môn, là tác giả nhiều đề tài nghiên cứu khoa học giá trị và tích cực tham gia các phong trào đoàn, hội.

Những đề tài bác sỹ Trung nghiên cứu có giá trị khoa học cao, ứng dụng tốt trong thực tế lâm sàng. Một số đề tài đã được đăng tải trên các tạp chí chuyên ngành về tim mạch và được báo cáo tại Hội nghị Tim mạch toàn quốc năm 2019, Hội nghị Tim mạch quốc tế Thăng Long lần 3, Hội nghị khoa học trẻ Bệnh viện Trung ương Huế năm 2020...

Đơn cử đề tài “Nghiên cứu nồng độ natri máu ở bệnh nhân suy tim có phân suất tống máu thất trái giảm tại Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai”, bác sỹ Trung đã áp dụng một nhóm thuốc mới trong điều trị bệnh suy tim đem lại hiệu quả cao, mở ra bước tiến mới về điều trị bệnh suy tim nặng ở Đồng Nai.

Với đề tài “Đánh giá thời gian trong khoảng điều trị ở bệnh nhân dùng thuốc kháng vitamin K”, bác sỹ Trung đã đưa ra kết luận sử dụng loại thuốc cũ không đạt được hiệu quả điều trị như mong muốn. Từ đó, bác sĩ Trung phối hợp thành lập Câu lạc bộ Chống đông để tư vấn cho bệnh nhân, hướng đến mục tiêu giảm tỷ lệ bệnh nhân mắc bệnh đột quỵ liên quan đến điều trị thuốc chống đông.

Hiện bác sỹ Trung đang nghiên cứu, thực hiện đề tài “Nhồi máu cơ tim ở bệnh nhân trẻ tuổi”. Theo bác sỹ Trung, việc nghiên cứu nhằm rút ra những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng ngày càng có nhiều người dưới 40 tuổi bị nhồi máu cơ tim, những khuyến cáo của bác sĩ đối với người dân để hạn chế tình trạng này cũng như hướng xử trí của bác sĩ nếu tiếp nhận những người dưới 40 tuổi có triệu chứng đau ngực.

Ngoài công tác chuyên môn, bác sỹ Trung còn tích cực tham gia các hoạt động đoàn thể, phong trào văn hóa, văn nghệ. Trong thời điểm dịch bệnh COVID-19 bùng phát, diễn biến phức tạp, bác sỹ Trung đã phát động đoàn viên, thanh niên trong bệnh viện thực hiện các tấm chắn ngăn giọt bắn phòng chống vi rút SARS-CoV-2.

Kết quả, sau 1 tháng thực hiện, hơn 3 ngàn tấm chắn đã được hoàn thiện, trao cho những y, bác sĩ, nhân viên y tế trực tiếp tiếp xúc với người bệnh, có nguy cơ nhiễm bệnh cao. Việc làm này nhận được sự đánh giá cao của lãnh đạo Sở Y tế và lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai.

Trong câu chuyện của mình, bác sĩ Trung luôn thể hiện niềm khao khát được cống hiến, nghiên cứu ra các đề tài có giá trị để giúp đỡ người bệnh. 

" Mỗi lần nhìn thấy người bệnh đau đớn, tôi cảm thấy xót xa. Là bác sĩ, đối diện với chuyện sinh tử mỗi ngày, nhưng bản thân tôi luôn tâm niệm với mình, phải luôn cố gắng, luôn suy nghĩ để có thể vận dụng hết kiến thức mình có giúp đỡ bệnh nhân sớm khỏi bệnh", bác sĩ Trung tâm sự.

Còn ít tuổi đời nhưng với nhiều đam mê, Bác sĩ Trung luôn là con chim đầu đàn trong các công trình nghiên cứu ở bệnh viện. Luôn chăm chỉ, nỗ lực, tận tụy... với nghề là điều mà tất cả các bệnh nhân đều ghi nhận ở vị bác sĩ trẻ này.

Với nhiều thành tích nổi bật, bác sĩ Trung đã được tặng thưởng nhiều bằng khen, giấy khen của UBND tỉnh, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Đồng Nai…

Bác sỹ Nguyễn Tất Trung sinh 1992 tại Yên Thành, Nghệ An. Trở thành bác sĩ là ước mơ từ nhỏ của Trung.

Năm 2010, Trung thi đậu Trường đại học Y dược Huế chuyên ngành bác sĩ đa khoa. Tốt nghiệp đại học, Trung quyết định vào nhận công tác tại Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai. Không ngại xa xôi, vất vả, chàng trai xứ nghệ với nhiệt huyết của tuổi trẻ đã lên đường.

Với nhiệm vụ chăm sóc, điều trị các bệnh lý tim mạch, trong 4 năm làm việc tại bệnh viện, bác sỹ Trung nhanh chóng chứng tỏ khả năng chuyên môn, được ban lãnh đạo bệnh viện, đồng nghiệp và người bệnh tin tưởng.

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp