Vinh danh 10 thầy thuốc trẻ xuất sắc của Việt Nam

Sức khỏeThứ Năm, 28/02/2019 15:52:00 +07:00

10 gương mặt bác sĩ tiêu biểu được Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam bình chọn đều là những cá nhân có thành tích cao, đóng góp lớn về nhiều lĩnh vực của ngành y trong năm vừa qua.

Năm nay, những gương mặt được lựa chọn được Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam phân chia làm 4 lĩnh vực gồm: Lĩnh vực tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng; lĩnh vực tiên phong sáng tạo trong nghiên cứu khoa học; lĩnh vực đổi mới phương pháp, nâng cao hiệu quả lâm sàng và Lĩnh vực sáng kiến cải thiện quản lý chất lượng bệnh viện.

ThS. BS CKI Nguyễn Chiến Quyết 

bs quyet chien

 Bác sĩ Chiến khám sức khỏe cho người già ở vùng cao. (Ảnh: Báo Văn hóa)

Bác sĩ đang công tác tại Bệnh viện Đa khoa Bắc Hà, Lào Cai. Anh là 1 trong 7 bác sĩ đầu tiên của dự án 585 được bàn giao về công tác tại các huyện nghèo.

Trong thời gian làm việc Bệnh viện Đa khoa Bắc Hà từ tháng 7/2017, bác sĩ Chiến đã tham gia hơn 700 ca mổ về chấn thương, tiêu hóa, sản khoa, ngoại nhi, ... trong đó có các ca mổ cấp cứu nặng như chấn thương bụng, vỡ tạng, đa chấn thương, tiền sản giật, rau bong non, cấp cứu bé sơ sinh có trường hợp chỉ nặng 900g.

ThS. BS Phạm Thế Thạch

bs thach

 ThS. BS Phạm Thế Thạch. (Ảnh: VietNam+)

Vị bác sĩ cỉa khoa Hồi sức tích cực - Bệnh viện Bạch Mai này là người trực tiếp tham gia cấp cứu thảm họa sập cầu Chu Va - Lai Châu trước đây. Anh cũng là người cấp cứu, điều trị cho hàng trăm bệnh nhân cúm A/H1N1 nặng có biến chứng suy hô hấp cấp tiến triển nặng, bệnh nhân sốc tim do viêm cơ tim virus biến chứng suy đa tạng, ngừng tuần hoàn, và nhiều bệnh nhân khác.

Anh còn tham gia hội chẩn cấp cứu, điều trị các bệnh nhân nặng của đơn vị khác như tham gia điều trị các chiến sĩ trong vụ rơi máy bay ở Hòa Lạc, Lào Cai...

TS. BS Đào Văn Tú 

Bác sĩ Tú là Giám Đốc Trung tâm Nghiên cứu lâm sàng, Phó trưởng khoa Điều trị theo Yêu Cầu, Bệnh viện K.

bs tu 3

 Bác sĩ Đào Văn Tú. (Ảnh: SKĐS)

Anh là đồng chủ nhiệm 1 đề tài cấp bộ, chủ nhiệm 3 đề tài thử nghiệm lâm sàng, 5 đề tài cấp cơ sở. Đáng chú ý, các đề tài các cấp sau khi nghiên cứu thành công đều được áp dụng vào thực hành lâm sàng.

Anh được đánh giá rất cao với công trình nghiên cứu phát hiện ra ANGPTL4 là một protein khi xuất hiện trong máu sẽ dự báo tình trạng di căn não, nghiên cứu sử dụng ANGPTL4 như một chất dể dẫn thuốc điều trị ung thư qua hàng rào máu não...

ThS. DS Trương Văn Đạt

Dược sĩ Dương Văn Đạt là Bí thư Đoàn Thanh niên, Giảng viên Khoa Dược trường Đại học Y Dược TP. HCM, Phó Chủ tịch Hội Thầy thuốc trẻ TP. HCM.

Dược sĩ Đạt được biết đến là người đã thực hiện 4 đề tài nghiên cứu khoa học cấp cơ sở, tham gia thực hiện và thư ký khoa học của 5 đề tài, dự án (2 dự án nhà nước, 2 dự án Nasfoted tài trợ và 1 đề tài cấp Sở).

Anh cũng là người sáng lập ra nhóm nghiên cứu học thuật ORC (Online Research Club), Tham mưu với nhà trường thành lập Giải thưởng UMP Student Research Award, Giải thưởng Tài năng trẻ, Tổ chức nhiều hội nghị, cuộc thi khoa học…

PGS. TS. Nguyễn Thanh Hiệp

bs hiep tphcm 4

 PGS. TS. Nguyễn Thanh Hiệp. (Ảnh: SKĐS)

Bác sĩ Hiệp đã chỉ đạo, tổ chức 67 lớp đào tạo chuyên sâu liên kết với nước ngoài; phát triển bộ môn y học gia đình và các lớp sau đại học chuyên ngành y học gia đình.

Không những thế, bác sĩ Hiệp còn mở thêm 3 mã ngành và tăng cường 2 mã ngành cho Trường. Anh cũng tổ chức nhiều lớp nghiên cứu khoa học và hội thảo nghiên cứu khoa học, nhiều đề tài ứng dụng thực tiễn, xây dựng đề tài cấp quốc gia…

Anh Hiệp hiện là phó Hiệu trưởng phụ trách Hợp tác quốc tế, Nghiên cứu khoa học và hậu cần, Trưởng khoa Y tế Công cộng, Trưởng phòng khám Đa khoa, Trưởng phòng Hợp tác quốc tế, Trưởng bộ môn Y học gia đình Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch.

ThS. BS Phan Hoàng Hiệp

bs hiep 6

 ThS. BS Phan Hoàng Hiệp. (Ảnh: Phạm Quý)

Anh được biết đến với sáng tạo thành công ra kỹ thuât phẫu thuật nội soi tuyến giáp 1 lỗ gây chấn động năm vừa qua. 

Phương pháp đáp ứng được cắt bỏ tổ chức bị bệnh theo đúng chỉ định, kỹ thuật an toàn, đạt hiệu quả cao trong điều trị. Việt Nam là nước đầu tiên trên thế giới nội soi tuyến giáp một lỗ thành công và bác sĩ Hiệp là người nghiên cứu và thực hiện.

Bác sĩ Phan Hoàng Hiệp hiện là trưởng khoa Điều trị kỹ thuật cao, Bệnh viện Nội tiết Trung ương.

BS CKI Khuất Thanh Bình

Bác sĩ Bình hiện là Phó Giám đốc kiêm Trưởng khoa Hồi sức cấp cứu, Chủ tịch CĐCS Bệnh viện Đa khoa Mộc Châu, Chủ tịch Hội chữ thập đỏ Bệnh viện Đa khoa Mộc Châu

Anh là người đã chủ trì và hướng dẫn thực hiện thành công bệnh nhân đột quỵ nhồi máu não bằng thuốc tiêu sợi huyết.

Đến nay, điều trị đột quỵ bằng thuốc tiêu sợi huyết vẫn là một phương pháp điều trị mới nhằm tái thiết lập dòng chảy mạch máu não, giúp bệnh nhân qua cơn nguy kịch...

ThS. BS Nguyễn Trọng Sơn

Anh hiện là Trưởng phòng công tác xã hội - Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Thầy thuốc trẻ Hà Nội.

bs son 9

 ThS. BS Nguyễn Trọng Sơn. (Ảnh: TTXVN)

Bác Sơn trực tiếp tham gia nghiên cứu “Nhân một trường hợp u lympho tụy được chụp và theo dõi trên PET/CT” và “Nghiên cứu đặc điểm hình ảnh và giá trị của PET/CT trong theo dõi tiến triển ung thư vú” tại Bệnh viện Quân Y 103.

Ngoài ra, bác sĩ cũng là người có đóng góp lớn trong công tác giúp đỡ các trường hợp bệnh nhân nghèo hiện nay...

BS CKI YHGĐ Trương Vũ Phong

Năm 2016, bác sĩ Phong phối hợp cùng các đồng nghiệp cấp cứu thành công một ca sốc do tiêm vắc xin ngừa Sởi-Rubella. Việc này được Bộ Y tế tặng Bằng khen.

Sau đó 1 năm, chính anh cũng sơ cấp cứu kịp thời ca đuối nước do chìm xuồng. Anh luôn hoàn hành xuất sắc nhiệm vụ được các cấp giao. Anh hiện là Bí thư chi bộ y tế, Trưởng trạm Y tế xã Tam Giang Đông, huyện Năm Căn, tỉnh Cà Mau.

TS. BS Trần Khánh Thu

Bác sĩ Thu hiện là Uỷ viên Ban Chấp hành Đảng ủy, Trưởng phòng KHTH, Bí thư Đoàn thanh niên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình, Phó bí thư Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh Thái Bình.

Bác sĩ là người tham mưu và chủ trì xây dựng bộ quy trình cải tiến chất lượng bệnh viện Xây dựng kế hoạch và nội dung hoạt động quản lý chất lượng trong bệnh viện, chủ trì xây dựng đề án cải tiến chất lượng bệnh viện được Sở y tế phê duyệt…

Bác sĩ Thu cũng là chủ nhiệm nhiều đề tài cấp viện, cấp ngành, cấp tỉnh và có nhiều công trình nghiên cứu khoa học được công bố trên tạp chí Y học thực hành từ năm 2008 – 2018...

Theo Hội đồng xét duyệt - Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam, trong tổng số 81 hồ sơ giới thiệu của Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam, Hội, Câu lạc bộ Thầy thuốc trẻ các tỉnh, thành phố, các bệnh viện trong cả nước, các cơ quan thông tấn báo chí, Hội đồng thống nhất xét chọn 10 gương Thầy thuốc trẻ Việt Nam tiêu biểu trong năm 2018.

Các cá nhân trong danh sách tuy tuổi đời còn rất trẻ nhưng đã có những đóng góp nhất định cho sự phát triển chung của ngành y tế, xứng đáng là những người thầy thuốc của nhân dân.

Dự kiến Lễ tôn vinh 10 Gương mặt Thầy thuốc trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2018 sẽ diễn ra vào cuối tháng 3/2019.

Phạm Quý
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !