Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Bác sỹ kể 7 giờ thần kỳ mang tim, gan từ Sài Gòn ra ghép ở Hà Nội

(VTC News) – Nhiều tình tiết xúc động trong câu chuyện bác sỹ vượt 1.700km trong 7 giờ thần kỳ mang tim, gan từ Sài Gòn ra ghép cho bệnh nhân ở Hà Nội.

Như chúng tôi đã đưa tin, ca ghép tim, ghép gan cho 2 bệnh nhân ở Hà Nội từ nội tạng của người chết não ở TP.HCM đã thành công với tài năng, trái tim của các bác sỹ ở BV Việt Đức và BV Chợ Rẫy.

Hiện, bệnh nhân được ghép tim có thể ăn cháo, tinh thần rất phấn khởi. Tuy nhiên, các bác sỹ dặn người nhà bệnh nhân không để bệnh nhân N.V.H hưng phấn quá, không được nói nhiều dễ ảnh hưởng đến trái tim vừa ghép.

Nhớ lại mấy ngày qua, một người tham gia hỗ trợ ghép tim tại BV Việt Đức vui mừng: “Đồng lòng tát cạn biển đông! Thức trắng một đêm trường, các bác sỹ Bệnh viện Việt Đức và Bệnh viện Chợ Rẫy, hai đầu cầu của một đất nước, đã quên đi cái đói, cái mệt. Và 7 giờ trong một tâm trạng lo âu, chờ đợi”.

Ngay sau khi trái tim được ghép vào cơ thể bệnh nhân, nó đã đập nhịp nhàng reo vui cùng  cái thở phào nhẹ nhõm của các bác sỹ tham gia ghép tạng.

Bệnh nhân được ghép tim cho rằng, kết quả ngoài mong đợi. 

Bệnh nhân được ghép tim cho rằng, kết quả ngoài mong đợi. 

Điều dưỡng trưởng, khoa phẫu thuật tim và lồng ngực Nguyễn Xuân Vinh chia sẻ:  “Bệnh viện Việt Đức đã ghép nhiều ca, nhưng lần này làm nên điều khác biệt là tạng được vận chuyển từ khoảng cách 1.700km, phải vận chuyển bằng đường hàng không, phải xử lý nhiều vấn đề”.

Nhiều câu chuyện xúc động về trái tim và trách nhiệm người bác sỹ đã được các đồng nghiệp kể lại.

Ngay khi được lệnh lên đường lấy tim gan của người hiến chết não, các bác sỹ vội vã lên xe để ra sân bay khi chưa kịp thay quần áo mổ. Anh em trong viện vội vã lấy thường phục nhét vào túi rồi để lên ô tô cho PGS Ước thay.

Mấy cái bánh mỳ cũng được vội vã chuẩn bị cho kíp công tác vừa ngồi trên xe vừa tranh thủ ăn. Nhiều cuộc điện thoại liên tục giữa ‘đầu cầu’ Hà Nội với các bác sỹ đang khẩn trương đi lấy tạng, để chuẩn bị cho ca đại phẫu. Điện thoại nóng ran, nhiều lúc hết pin phải sạc ở sân bay.

Ngay khi kíp đi lấy nội tạng lên xe vào BV Chợ Rẫy, các bác sỹ ở BV Việt Đức đã chuẩn bị ai vào vị trí người đó để sẵn sàng túc trực cho ca đại phẫu khi tim, gan của người hiến về đến nơi.

Và chỉ khi, ca ghép kết thúc lúc 5 giờ sáng, những bàn  tay vàng đầu ngành trong ghép tạng mới thở phào nhẽ nhõm dùng bữa ăn đáng nhẽ là bữa ăn tối… vào lúc 5 giờ sáng.

Trước đó, 3/9 Trung tâm điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người thông báo Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) có người chết não hiến tạng. Bệnh viện Việt Đức đã rà soát những bệnh nhân chờ ghép gan, tim có chỉ số ghép tạng phù hợp. Kết quả lựa chọn được 2 bệnh nhân phù hợp với nhóm máu của người hiến.

GS Trịnh Hồng Sơn, Phó Giám đốc Bệnh viện Việt Đức cho biết, để công việc ghép tạng diễn ra tốt đẹp cần phải liên hệ ngay với  Cục hàng không để vào TP.HCM lấy tạng.

14h30 ngày 4/9, kíp phẫu thuật của Bệnh viện Việt Đức đã lên máy bay vào Bệnh viện Chợ Rẫy tiến hành phẫu thuật lấy tạng từ người cho chết não.

Tại Bệnh viện Chợ Rẫy, các bác sỹ ở đây đã chuẩn bị khá chu đáo, GS Trịnh Hồng Sơn và PGS Nguyễn Hữu Ước, Trưởng khoa phẫu thuật Tim và lồng ngực nhanh chóng lấy tạng, rửa, bảo quản và lên máy bay để kịp về Hà Nội ghép tim, ghép gan cho bệnh nhân.

17h30 phút cùng ngày ngay sau khi khối tim, gan được bảo quản trong một dung dịch chuyên dụng, kíp bác sĩ tiếp tục lên máy bay và có mặt tại Hà Nội lúc 23h30 phút. Ngay khi về đến Hà Nội, các bác sỹ khẩn trương ghép tim, gan cho 2 bệnh nhân.

Bệnh nhân ghép gan.

Bệnh nhân ghép gan.

Ở nhiều nước có máy bay vận chuyển riêng, nhưng ở Việt Nam phải khắc phục bằng đi máy bay dân dụng. Nhưng chúng tôi được Bộ Công an và Bộ Giao thông vận tải giúp đỡ, tạo điệu kiện.

Một kíp đi lấy tạng trong khi đó, có 2 kíp phẫu thuật tại bệnh viện đã hoàn tất việc bóc tách khối gan bị xơ và quả tim hỏng để ghép nối phần tạng mới vào cơ thể.

Đây là ca ghép gan thứ 25 và ca ghép tim thứ 11 của bệnh viện nên các bác sĩ đã hoàn toàn làm chủ được kỹ thuật. Cả 2 ca ghép đều diễn ra tương đối thuận lợi”. Đến gần 4h sáng ngày 5/9, ca ghép tim hoàn thành, 5h sáng ngày 5/9, ghép gan cũng kết thúc tốt đẹp.

Bệnh nhân được ghép gan có tiền sử viêm gan B, xơ gan, ung thư gan giai đoạn cuối, có chỉ định ghép gan để kéo dài sự sống. Còn bệnh nhân ghép tim năm nay 37 tuổi, nhiều năm nay phải sống chung với bệnh lý giãn cơ tim, suy tim giai đoạn nặng phải điều trị hồi sức.

PGS – TS Nguyễn Tiến Quyết, nguyên giám đốc BV Việt Đức là trưởng ca ghép gan; PGS TS Nguyễn Hữu Ước, Trưởng khoa Phẫu thuật tim mạch và lồng ngực là trưởng ca ghép tim.

BS Quyết cho biết: Bệnh viện Việt Đức là trung tâm đầu ngành  về ghép tạng. Các chuyên gia được học từ nước ngoài về bảo quản và lấy tạng từ xa.

Nhiều bệnh nhân từ nước ngoài đến BV Việt Đức để ghép. Kinh nghiệm bác sỹ tại đây không thua kém nước ngoài. Các ca phẫu thuật này chi phí chừng 500-600 triệu đồng/ca. Trong khi ở nước ngoài phải mất chừng 5-6 tỷ đồng.

Nhưng điều đáng nói ở ca phẫu thuật ghép tạng này là một tinh thần làm việc quên mình. Thời gian làm việc căng thẳng, và PGS Ước còn phòng trước những điều xấu nhất là… máy bay có vấn đề thì ông vẫn dặn các bác sỹ khác có phương án dự phòng để cứu bệnh nhân chờ ghép, chứ không để bệnh nhân chết.

» Ung thư gan: Sức khỏe phục hồi tốt sau khi nửa lá gan bị cắt
» Lạm dụng thuốc nam chữa viêm gan, hàng loạt người nhập viện
» Hàng loạt người nhập viện do ngộ độc thuốc nam

Tuấn Phong

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN