Bác sỹ bị tố nhận 3,2 triệu đồng của bệnh nhân bị kỷ luật

(VTC News) – Bệnh nhân tố với Bộ trưởng Tiến về việc một bác sĩ nhận số tiền 3,2 triệu đồng và điều dưỡng bán khăn mặt 10 ngàn đồng.

Trong một lần thị sát tại bệnh viện K cơ sở 1, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã được bệnh nhân báo cáo việc một bác sĩ tại khoa Chẩn đoán hình ảnh và một hộ lý là nhân viên hợp đồng đã có hành vi không đúng.
Bộ trưởng Tiến một lần đi thị sát tại Bệnh viện. Ảnh minh họa. 

Bộ trưởng Tiến một lần đi thị sát tại Bệnh viện. Ảnh minh họa. 


Cụ thể, bệnh nhân Vũ Thị Huyền (27 tuổi, quê Hưng Yên) đến Bệnh viện K khám và xét nghiệm. Tại khoa Chẩn đoán hình ảnh và khoa Nội soi - thăm dò chức năng, bác sĩ Đào Thành Lâm (sinh năm 1963), là bác sĩ công tác tại khoa Chẩn đoán hình ảnh đã tư vấn và nhận số tiền 3,2 triệu đồng của bệnh nhân Huyền.

Còn hộ lý Lê Thị Hòa có hành vi nhượng bán khăn mặt cho bệnh nhân với giá 10.000 đồng.

Trước những lời tố này, Bộ trưởng đã yêu cầu Ban Giám đốc bệnh viện K Trung ương điều tra vụ việc và xử lý nghiêm vi về đạo đức nghề nghiệp, quy chế chuyên môn của 2 cán bộ trên.

Sau khi làm việc, cả hai cán bộ y tế này đều thừa nhận hành vi vi phạm của mình.

Ngày 13/5, PGS.TS Bùi Diệu, Giám đốc bệnh viện K Trung ương đã có báo cáo gửi đến Bộ trưởng Bộ Y tế về việc xử lý kỷ luật hai cán bộ y tế tại BV có hành vi ăn chặn tiền của người bệnh.

Theo TS Bùi Diệu, qua điều tra, xác minh, sự việc bệnh nhân Vũ Thị Huyền phản ánh với Bộ Y trưởng là hoàn toàn đúng.

Sau khi họp kỷ luật theo các bậc từ khoa, phòng đến Ban Giám đốc BV K, BV K, với các tình tiết “giảm nhẹ”, như: BS Lâm vi phạm lần đầu, BS Lâm đã khắc phục hậu quả, trả lại số tiền cho bệnh nhân; Bản thân BS Lâm đang bị thoát vị đĩa đệm đốt sốt L4 - L5, đồng thời bị bệnh cao huyết áp, rối loạn nhịp tim, hoàn cảnh gia đình có hai con nhỏ nên Hội đồng kỷ luật đã cân nhắc, xem xét, muốn tạo điều kiện để BS Lâm khắc phục, sửa chữa khuyết điểm nên đã bỏ phiếu hình thức kỷ luật.

Ban Giám đốc bệnh viện K đã quyết định kỷ luật bác sĩ Đào Thanh Lâm với hình thức cảnh cáo trước toàn bệnh viện do không tuân thủ quy định chuyên môn, nghiệp vụ, đạo đức nghề nghiệp và quy tắc ứng xử khi thực hiện công tác khám chữa bệnh.

Đồng thời chuyển công tác với BS Lâm sang công việc không tiếp xúc trực tiếp người bệnh, cắt tiền thưởng, tiền lương tăng thêm trong 3 tháng liên tục, thực hiện kéo dài thời gian nâng bậc lương thường xuyên theo quy định. Ngoài ra, BS Lâm cũng sẽ chịu thêm hình thức kỷ luật Đảng.

Còn với hộ lý Lê Thị Hòa, hội đồng kỷ luật đã thống nhất phê bình bà Hòa trước toàn thể bệnh viện và cắt tiền thưởng, tiền lương tăng thêm trong 1 tháng.

Nam Anh
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN