• Zalo

Bác sĩ bị cáo buộc hiếp dâm nữ điều dưỡng: VKS bác đề nghị của luật sư

Bản tin 113 Thứ Sáu, 27/11/2020 20:54:00 +07:00
(VTC News) -

Luật sư bào chữa cho bị cáo đề nghị hội đồng xét xử trả hồ sơ vụ án, điều tra lại và Viện KSND TP Huế thu hồi cáo trạng nhưng đại diện viện kiểm sát đã bác bỏ.

Chiều 27/11, Tòa án nhân dân (TAND) TP Huế tiếp tục phiên xét xử bị cáo Lê Quang Huy Phương (SN 1983, trú TP Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế) bị Viện Kiểm sát nhân dân (KSND) TP Huế truy tố 3 tội danh "hiếp dâm"; "cố ý gây thương tích" và "bắt giữ người trái pháp luật".

Tại phiên toà chiều 27/11, trong phần tranh luận, đại diện Viện KSND TP Huế nói: "Các luật sư cho rằng bị cáo không phạm cả 3 tội mà chỉ có hành vi đánh bị hại một vài cái. Từ những vi phạm tố tụng cũng như về mặt tội danh, các luật sư đề nghị hội đồng xét xử trả hồ sơ cho Viện kiểm sát để điều tra lại; đề nghị Viện kiểm sát rút cáo trạng truy tố với bị cáo; tuyên bị cáo không phạm tội và tạm thời trả tự do cho bị cáo tại phiên toà....".

Bác sĩ bị cáo buộc hiếp dâm nữ điều dưỡng: VKS bác đề nghị của luật sư - 1

Đại diện Viện KSND TP Huế bảo lưu quan điểm trong cáo trạng cũng như lời luận tội và bác bỏ yêu cầu rút cáo trạng của luật sư bào chữa cho bị hại cũng như kiến nghị hội đồng xét xử bác yêu cầu trả hồ sơ vụ án, điều tra lại vụ án từ phía luật sư của bị hại.

"Từ ngày 17 đến 25/9/2019, cơ quan điều tra thu thập đầy đủ các chứng cứ và khẳng định có đủ cơ sở để khởi tố bị can với Lê Quang Huy Phương về tội cố ý gây thương tích và hiếp dâm... Do đó, đại diện Viện kiểm sát làm hoàn toàn có căn cứ, đúng pháp luật và không vi phạm tố tụng...

Đối với tội hiếp dâm, bị cáo chọn người bị hại là cô D.H.T.T.. Bị cáo sử dụng vũ lực để bẻ tay, trói tay, dùng lời lẽ đe doạ... để phục vụ hành vi phạm tội. Việc bị cáo hiếp dâm chưa đạt nằm ngoài ý muốn chủ quan của bị cáo do bị phản kháng mãnh liệt. Trong vụ việc này, bị hại xử lý một cách khéo léo, giả vờ chấp nhận để kéo dài thời gian nhằm tìm cơ hội thoát ra ngoài. Rõ ràng kỹ năng xử lý tình huống của bị hại là rất tốt. 

Về tội cố ý gây thương tích, bị cáo sử dụng chuỗi hành vi trói tay, bẻ tay và có 2 thời điểm bị cáo vật bị hại xuống nền nhà và dùng 2 tay đánh liên tục vào người bị hại. Khi bị hại chạy ra ngoài thì bị cáo lôi lại trong phòng, đóng cửa, vật xuống nền nhà và dùng 2 tay đánh bị hại liên tiếp, theo nhiều chiều hướng khác nhau, điều này thể hiện rõ trong bản giám định pháp y.

Đối với hành vi bắt giữ, thì ngay thời điểm đầu tiên khi bị hại đến phòng thì bị cáo đóng cửa và khi bị hại chạy ra khỏi phòng thì bị cáo chạy theo kéo lại và tiếp tục đóng cửa không cho bị hại về mặc dù bị hại liên tục van xin. Trong khoảng thời gian dài như thế, bị cáo thực hiện chuỗi hành vi xâm hại đến sức khoẻ, danh dự nhân phẩm và quyền tự do về thân thể của bị hại", 2 đại diện của Viện KSND TP Huế tranh luận.

Đại diện Viện KSND TP Huế khẳng định trước toà: "Căn cứ vào các hồ sơ, chứng cứ do Cơ quan CSĐT thu thập và Viện KSND TP Huế truy tố bị cáo về 3 tội danh nêu trên là hoàn toàn đúng quy định của pháp luật. Vì vậy, các luật sư yêu cầu viện kiểm sát rút các quyết định truy tố và trả hồ sơ vụ án để điều tra lại là không có căn cứ. Viện Kiểm sát đề nghị hội đồng xét xử không chấp nhận yêu cầu của luật sư bào chữa cho bị cáo".

Trước đó, tại phiên toà sáng 27/11, luật sư bào chữa cho bị cáo Lê Quang Huy Phương căn cứ vào toàn thể nội dung vụ án, phần thẩm vấn công khai tại phiên toà ngày 26/11 và đặc biệt quan điểm giải quyết vụ án, phần luận tội của đại diện Viện KSND TP Huế để đưa ra hướng xử lý rằng, tất cả các tài liệu, chứng cứ, bản cáo trạng cũng như luận tội của vị công tố không đủ cơ sở để kết luận bị cáo Lê Quang Huy Phương phạm 3 tội danh nói trên và không đủ cơ sở để giải quyết vụ án tại phiên toà này.

Bác sĩ bị cáo buộc hiếp dâm nữ điều dưỡng: VKS bác đề nghị của luật sư - 2

Kết thúc phiên toà chiều 27/11, bị cáo Phương được đưa lên xe trở về nhà tạm giam Công an TP Huế để chờ toà tuyên án vào ngày 1/12.

Trên cơ sở đó, luật sư bào chữa cho bị cáo Lê Quang Huy Phương đề nghị Hội đồng xét xử phải trả hồ sơ, điều tra bổ sung, làm rõ tất cả các tài liệu chứng cứ, tình tiết mà trong phần thẩm vấn và củng cố các tài liệu phản ánh còn yếu và còn thiếu để cho hội đồng xét xử đưa ra phán quyết cho đúng quy định của pháp luật. 

Ngoài ra, đại diện luật sư bào chữa cho bị cáo Phương cũng đề nghị Viện KSND TP Huế thu hồi bản cáo trạng.

Chiều tối 27/11, sau khi hoàn tất các thủ tục xét xử tại phiên toà, sau gần 1 giờ nghị án, chủ toạ phiên toà cho rằng, vụ án có nhiều yếu tố phức tạp, hội đồng xét xử cần nghị án thêm nên sẽ tuyên án vào sáng 1/12/2020.

NGUYỄN VƯƠNG
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin