Bắc Ninh khuyến cáo người dân không đi Hải Dương, Quảng Ninh phòng COVID-19

Tin nóngThứ Năm, 28/01/2021 14:09:00 +07:00
(VTC News) -

Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Bắc Ninh khuyến cáo người dân không di chuyển đến tỉnh Hải Dương và Quảng Ninh để phòng dịch COVID-19.

Ngày 28/1, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Bắc Ninh ra văn bản khuyến cáo người dân nếu không có lý do công vụ thì không di chuyển đến tỉnh Hải Dương và Quảng Ninh, nơi đang có các ca bệnh dương tính với SARS-CoV-2.

Bắc Ninh khuyến cáo người dân không đi Hải Dương, Quảng Ninh phòng COVID-19 - 1

Công dân nhập cảnh khai báo y tế với cơ quan chức năng.

Ngoài ra, Ban chỉ đạo yêu cầu người dân bắt buộc đeo khẩu trang tại nơi đông người, trên các phương tiện giao thông công cộng; khẩn trương thông báo, rà soát, xác minh các trường hợp trên địa bàn liên quan đến các địa điểm có ca bệnh thực hiện khai báo y tế tại địa chỉ: https://tokhaiyte.vn và cài đặt ứng dụng Bluezone tại địa https://bluzone.gov.vn/.

Người dân cần tự theo dõi sức khỏe và áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch theo khuyến cáo của Bộ Y tế; nếu có biểu hiện sốt, ho, khó thở đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, hỗ trợ.

Các đơn vị chủ động rà soát, bổ sung phương án, kịch bản đáp ứng các tình huống dịch đã xây dựng; rà soát toàn bộ vật tư, trang thiết bị y tế, hóa chất xét nghiệm, nhân lực để triển khai xét nghiệm Realtime RT - PCR đáp ứng với các tình huống của dịch.

Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Bắc Ninh yêu cầu các cơ quan, đơn vị tăng cường kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống dịch tại các cơ sở khám, chữa bệnh, cơ sở cách ly tập trung và cộng đồng.

Các đơn vị cần theo dõi, giám sát y tế tại nơi cư trú đối với người hoàn thành cách ly tập trung trong vòng ít nhất 14 ngày. Nếu phát hiện ca mắc, các đơn vị phải tổ chức truy vết, cách ly và áp dụng ngay các biện pháp cần thiết để xử lý triệt để ổ dịch, không để dịch bệnh bùng phát, lây lan.

Bắc Ninh khuyến cáo người dân không đi Hải Dương, Quảng Ninh phòng COVID-19 - 2

Nhân viên y tế kiểm tra y tế công dân vào khu cách ly.

Các địa phương tăng cường kiểm tra, giám sát các khách sạn, cơ sở lưu trú thực hiện cách ly y tế đối với người nhập cảnh; các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách, nhà xe, bến xe; hạn chế tổ chức các sự kiện đông người, đảm bảo thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Đồng thời, các đơn vị cần chuẩn bị sẵn sàng cơ sở cách ly để tiếp nhận cách ly các trường hợp nghi nhiễm, công dân nhập cảnh, những người từ nước ngoài, vùng dịch về; hỗ trợ và đảm bảo các khu cách ly tập trung cập nhật thông tin khai báo y tế, kết quả xét nghiệm của người cách ly đến khi hết thời gian cách ly tập trung theo quy định.

Sáng 28/1, tại cuộc họp khẩn về công tác phòng chống COVID-19, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh sau 55 ngày không có ca lây nhiễm mới, chúng ta ghi nhận ca lây nhiễm trong cộng đồng nhưng chúng ta đã phản ứng cương quyết, kịp thời, thái độ dứt khoát, mạnh mẽ hơn.

Ban Chỉ đạo, Bộ Y tế, hai tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh đã có những biện pháp hết sức quyết liệt như truy vết, khoanh vùng. Thủ tướng yêu cầu phải tiếp tục thực hiện biện pháp hành chính mạnh mẽ như không cho người từ Hải Dương, Quảng Ninh di chuyển ra ngoài tỉnh; tiếp tục sàng lọc, tìm nguồn gốc, ổ dịch lây nhiễm; lãnh đạo Ban Chỉ đạo, Bộ Y tế, Hải Dương, Quảng Ninh trực tiếp chỉ đạo công tác phòng chống dịch.

Người đứng đầu Chính phủ cũng yêu cầu khoanh vùng, cách ly, truy vết thần tốc trên diện rộng nhưng cũng phải hết sức bình tĩnh.

“Sau khi nghe báo cáo Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống dịch COVID-19 và của Bộ Y tế, tôi đề nghị phải công khai, nhưng không để người dân hoang mang bằng cách phổ biến kịp thời các biện pháp, quyết liệt và cụ thể của Chính phủ, của Ban Chỉ đạo và Bộ Y tế trong phòng, chống dịch thời gian qua.

Đặc biệt, Ban Chỉ đạo và Bộ Y tế, đặc biệt là 2 tỉnh Hải Dương và Quảng Ninh phải chủ động các biện pháp quyết liệt, như truy vết và khoanh vùng. Tôi đề nghị tiếp tục các biện pháp mạnh mẽ để khoanh vùng, cách ly, truy vết thần tốc và dập dịch trên diện rộng”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Văn Chương
Bình luận
vtc.vn