Bộ Y tế: Đây là ổ dịch lớn nhất, có thể phong tỏa Hải Dương và Quảng Ninh

Tin nhanh 24hThứ Năm, 28/01/2021 12:30:00 +07:00
(VTC News) -

Đại diện Bộ Y tế cho biết, cơ quan chức năng đang trình Thủ tướng để xin ý kiến việc có thể phong tỏa Quảng Ninh, Hải Dương trước tình trạng COVID-19 lây lan nhanh.

Sáng 28/1, ông Lương Ngọc Khuê – Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết, trước tình hình COVID-19 lây lan diện rộng như hiện nay, cơ quan chức năng đang trình để xin Thủ tướng về việc có thể phong tỏa Quảng Ninh và Hải Dương. Đồng thời, Bộ Y tế cảnh báo đến các địa phương khác trên cả nước đều có khả năng lây lan diện rộng.

“Đây là ổ dịch lớn nhất phát hiện trong cộng đồng từ đầu năm đến nay. Những ca bệnh liên quan đến chủng mới nên nguy cơ lây lan sẽ rất nhanh.

Trước kia chu kỳ ủ bệnh khoảng 4-6 ngày thì bây giờ nhanh hơn chỉ 2-3 ngày và tốc độ lây lan rất nhanh. Do đó, trong thời gian ngắn chỗ khu công nghiệp (nơi BN1552 làm việc) đã lây lan rất nhanh.

Trước tình hình COVID-19 lây nhiễm như hiện nay, phải nâng tất cả các biện pháp phòng chống dịch lên thêm một mức nữa để phòng chống dịch, từ thực hiện nghiêm chiến lược, sách lược, phân vùng, cách ly, dập dịch, điều trị và xét nghiệm” - Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh nói.

Bộ Y tế: Đây là ổ dịch lớn nhất, có thể phong tỏa Hải Dương và Quảng Ninh - 1

Ông Lương Ngọc Khuê – Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) trả lời phóng viên sáng 28/1.

Đối với sân bay Vân Đồn (nơi BN1553 làm việc), ông Khuê cho biết, số lượng nhân viên xét nghiệm dương tính là hơn 10 người và 1 người nhà, sân bay phải đóng cửa toàn bộ để xét nghiệm. Cơ quan chức năng đang phân tích các chuyến bay sắp tới.

Đối với ca bệnh ở Hải Dương chưa xác định được F0. Theo phân tích, các ca lây nhiễm ở Cảng Vân Đồn và Hải Dương có liên quan về yếu tố dịch tễ.

Trong cuộc họp khẩn về công tác phòng chống COVID-19 sáng 28/1, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh sau 55 ngày không có ca lây nhiễm mới, chúng ta ghi nhận ca lây nhiễm trong cộng đồng nhưng chúng ta đã phản ứng cương quyết, kịp thời, thái độ dứt khoát, mạnh mẽ hơn.

Ban Chỉ đạo, Bộ Y tế, hai tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh đã có những biện pháp hết sức quyết liệt như truy vết, khoanh vùng. Thủ tướng yêu cầu phải tiếp tục thực hiện biện pháp hành chính mạnh mẽ như không cho người từ Hải Dương, Quảng Ninh di chuyển ra ngoài tỉnh; tiếp tục sàng lọc, tìm nguồn gốc, ổ dịch lây nhiễm; lãnh đạo Ban Chỉ đạo, Bộ Y tế, Hải Dương, Quảng Ninh trực tiếp chỉ đạo công tác phòng chống dịch.

Người đứng đầu Chính phủ cũng yêu cầu khoanh vùng, cách ly, truy vết thần tốc trên diện rộng nhưng cũng phải hết sức bình tĩnh.

Thông tin 2 ca mắc COVID-19 mới:

BN1552 (nữ, 34 tuổi, quốc tịch Việt Nam, thường trú tại Kim Điền, xã Hưng Đạo, TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương, là công nhân công ty TNHH POYUN). Bệnh nhân giao tiếp gần với bệnh nhân nữ được phát hiện dương tính sau khi nhập cảnh Osaka (Nhật Bản).

Bệnh nhân được cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm khẳng định tối 27/1 cho thấy, bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2.

BN1553 (nam, 31 tuổi, quốc tịch Việt Nam, thường trú tại phường Hồng Hà, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, là nhân viên Cảng hàng không Vân Đồn). Do có biểu hiện sốt, ho khan, đau họng, bệnh nhân tự đến bệnh viện khám.

Bệnh viện đã lấy mẫu bệnh phẩm, kết quả xét nghiệm tối 27/1 của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Quảng Ninh khẳng định, bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2.

Hiện, cả 2 ca mắc mới đang được cách ly điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh (Hà Nội).

Tùng Lâm - Duy Thành

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn