• Zalo

Baba Amte là ai?

Khoa học - Công nghệThứ Tư, 26/12/2018 07:29:00 +07:00

Baba Amte là nhà hoạt động xã hội ở Ấn Độ được nhiều người biết đến trong các hoạt động giúp đỡ bệnh nhân phong nghèo khó.

Ngày 26/12, Google thay đổi logo nhân kỷ niệm 104 ngày sinh của Baba Amte, tôn vinh những đóng góp to lớn cho xã hội của ông.

Đó là Murlidhar Devidas Amte, thường được gọi là Baba Amte (26/12/1914 - 9/2/2008). Ông sinh ra trong gia đình giàu có ở Wardha, Maharashtra, Ấn Độ. Cha ông là một sĩ quan chính phủ Anh có trách nhiệm quản lý và thu ngân sách của quận. Murlidhar có biệt danh Baba từ nhỏ.

Baba Amte được đào tạo về luật và sớm tham gia phong trào đòi quyền tự do cho Ấn Độ khi là thuộc địa của Anh.

Thời đó, bệnh phong bị xã hội Ấn Độ nói riêng và thế giới rất kỳ thị, Amte cố gắng để xua tan quan điểm rằng đó là căn bệnh rất dễ lây lan. 

google1

 

Ông và vợ Sadhna Amte đã thành lập các tổ chức và bệnh viện để điều trị và phục hồi cho bệnh nhân phong, người tàn tật và người được cho là ngoài lề của xã hội ở Maharashtra.

Amte còn tham gia nhiều hoạt động xã hội khác, như bảo vệ sự cân bằng sinh thái, bảo tồn động vật hoang dã

amte

 Baba Amte. 

Ông nhận được nhiều giải thưởng quốc tế và quốc gia trong đó phải kế đến là giải thưởng Ramon Magsaysay; Padma Vibhushan, danh dự dân sự cao nhất của Chính phủ Ấn Độ và giải thưởng hòa bình Gandhi.

Khôi Minh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !