• Zalo

Bà Thuý nói không xin xỏ gì cựu Phó Chủ tịch TP.HCM Nguyễn Thành Tài

Chuyện vụ án Thứ Năm, 17/09/2020 17:34:00 +07:00

(VTC News) - Trả lời luật sư, bị cáo Lê Thị Thanh Thúy nói bản thân không xin xỏ điều gì từ cựu Phó Chủ tịch TP.HCM Nguyễn Thành Tài.

Chiều ngày 17/9, TAND TP.HCM tiếp tục xét xử bị cáo Nguyễn Thành Tài, cựu Phó Chủ tịch UBND TP.HCM cùng các đồng phạm về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí tại khu đất "vàng" 8 -12 Lê Duẩn.

Khi được luật sự hỏi :"Trong bản cáo trạng có nói rằng Công ty Lavenue có văn bản ngày 6/8/2018 gửi cho Công ty Quản lý kinh doanh nhà TP xin tham gia vào dự án để được tạo điều kiện nhằm trục lợi cá nhân có đúng không?".

Bị cáo Lê Thị Thanh Thúy nói không đồng ý với cáo trạng của VKS. Thúy cho biết mình không hề trục lợi và không biết bản thân sai phạm chỗ nào, về phía Công ty Hoa Tháng Năm cũng chưa thu lợi được bất cứ đồng nào.

"Tôi tham gia dự án có sự đồng ý từ cơ quan chức năng. Chúng tôi đã bỏ hàng trăm tỷ đồng vào dự án. Tôi là nhà đầu tư do Công ty Quản lý kinh doanh nhà mời hợp tác, ông Tài không cho tôi bất kì thứ gì cả, tôi cũng không xin xỏ ông Tài điều gì", Thúy khẳng định.

Bà Thuý nói không xin xỏ gì cựu Phó Chủ tịch TP.HCM Nguyễn Thành Tài - 1

Bị cáo Thủy trả lời trước tòa.

Nói về việc Công ty Lavenue tuy mới thành lập được khoảng 4 tháng nhưng đã đầu tư vào xây dựng khách sạn 5 sao tại khu đất 8 -12 Lê Duẩn, Thúy cho rằng Công ty Lavenue tự tin về khả năng tài chính cũng như kinh nghiệm khi điều hành, quản lý.

"Nói về khách sạn 5 sao tại Việt Nam là lĩnh vực rất mới và việc vận hành khách sạn 5 sao thì không có một tổ chức, cá nhân nào trong nước có thể làm tốt được, cho nên chúng tôi sẽ mời các đơn vị tư vấn thiết kế hay nhà thầu trên toàn thế giới, chỉ cần chúng tôi có tài chính", Thúy nói trước Tòa.

Luật sư hỏi về việc bà Nguyễn Thị Thu Thủy (Giám đốc Công ty Quản lý kinh doanh nhà TP.HCM, đã bỏ trốn) cung cấp thông tin nào để Thúy quyết định đầu tư vào dự án trên mảnh đất 8 -12 Lê Duẩn. Bị cáo Thúy cho biết, khi gặp bà Thủy ở văn phòng làm việc thì bà Thủy đưa cho xem vài hồ sơ hợp tác đầu tư. Trước đây, cũng có các đối tác trong nước và ngoài nước.

Ngoài ra, bà Thủy cũng thông tin là miếng đất này đã có chủ trương của TP.HCM cho xây khách sạn 5 sao.

"Trước đây cũng có một công ty cổ phần được thành lập đó là công ty Hòn Ngọc Viễn Đông và có 3 công ty là thành phần hội đồng quản trị, cả 3 công ty này cũng chưa bao giờ đầu tư vào khách sạn 5 sao. Họ cũng được TP chấp thuận cho chủ trương đầu tư. Không rõ vì lý do gì mà công ty này không tham gia nữa. Vì vậy, bà Thủy có mời gọi tôi tham gia vào dự án", Thúy trả lời luật sư.

Bà chủ Công ty Hoa Tháng Năm cũng cho rằng đầu tư dự án 8-12 Lê Duẩn là việc làm mạo hiểm vì để đầu tư khách sạn 5 sao không phải dễ dàng, phải trải qua rất nhiều thủ tục, thời gian xây dựng và khi vận hành phải có thời gian, lượng khách thì mới có doanh thu.

Theo cáo trạng, khu đất 8 - 12 Lê Duẩn có tổng diện tích hơn 4.800m2, là tài sản thuộc sở hữu Nhà nước, giao cho Công ty TNHH MTV Quản lý kinh doanh nhà TP.HCM quản lý và cho thuê.

Bà Thuý nói không xin xỏ gì cựu Phó Chủ tịch TP.HCM Nguyễn Thành Tài - 2

Khu đất 8 - 12 Lê Duẩn.

Ngày 20/11/2007, UBND TP.HCM có chủ trương phê duyệt cho đầu tư xây dựng khách sạn và một phần trung tâm thương mại theo Quyết định số 09/2007/QĐ-TTg.

Quá trình triển khai thực hiện chủ trương, xử lý khu đất trên, Lê Thị Thanh Thúy dùng quan hệ tình cảm cá nhân tác động đến Nguyễn Thành Tài để ông này ký nhiều văn bản sai quy định, tạo điều kiện cho Thúy được tham gia thực hiện dự án, dẫn đến thay đổi quyền sở hữu khu đất số 8 - 12 Lê Duẩn từ sở hữu Nhà nước sang sở hữu của doanh nghiệp tư nhân trái pháp luật.   

Hành vi của các đối tượng đã gây thất thoát, lãng phí của Nhà nước số tiền gần 2.000 tỷ đồng.

Thế Quang
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều