• Zalo

Vụ án Nguyễn Thành Tài: BCĐ 09 TP.HCM nói gì về việc giao đất ‘vàng’ Lê Duẩn?

Chuyện vụ ánThứ Năm, 17/09/2020 12:38:00 +07:00
(VTC News) -

Tại phiên xử cựu Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Tài và các đồng phạm, Ban Chỉ đạo 09 TP.HCM đã nói về việc giao đất "vàng" 8-12 Lê Duẩn, Quận 1.

Sáng 17/9, TAND TP.HCM tiếp tục xét xử bị cáo Nguyễn Thành Tài (cựu Phó Chủ tịch UBND TP.HCM) và đồng phạm trong vụ án giao, cho thuê đất "vàng" 8-12 Lê Duẩn trái luật.

Trong phần tranh tụng, các luật sư hỏi bị cáo và các bên liên quan nhằm làm rõ nhiều vấn đề về chủ trương thực hiện dự án 8-12 đường Lê Duẩn, Quận 1.

Vụ án Nguyễn Thành Tài: BCĐ 09 TP.HCM nói gì về việc giao đất ‘vàng’ Lê Duẩn? - 1

Luật sư Trương Trọng Nghĩa bào chữa cho ông Nguyễn Thành Tài tại tòa.

Luật sư Trương Trọng Nghĩa bào chữa cho cựu Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Tài đặt ra nhiều câu hỏi cho đại diện Ban chỉ đạo 09 TP.HCM.

Theo Luật sư Nghĩa, năm 2007, Ban chỉ đạo 09 có công văn đề xuất chủ trương xây dựng dự án tại khu nhà, đất 8-12 Lê Duẩn; giao Công ty TNHH MTV Quản lý kinh doanh nhà TP.HCM thực hiện dự án, tìm kiếm đối tác hợp tác.

"Ban chỉ đạo 09 là cơ quan có văn bản đầu tiên về chủ trương bán đấu giá khu nhà, đất trên. Nhà đầu tư trúng thầu sẽ có quyền hợp tác với Công ty quản lý kinh doanh nhà xây dựng dự án", Luật sư Nghĩa nêu vấn đề.

Đối với ý kiến trên, người đại diện của Ban chỉ đạo 09 UBND TP.HCM cho rằng các nội dung đều thể hiện rõ trên văn bản ban hành đúng quy định.

Đối với các ý kiến của Luật sư, Ban Chỉ đạo 09 không phản đối và cho biết Luật sư có thể tham khảo thêm trong những tài liệu tham mưu, đề xuất của sở, ngành, đơn vị chuyên môn của TP.HCM liên quan đến dự án này.

Liên quan đến việc ông Lê Hoàng Quân (cựu Chủ tịch UBND TP.HCM) từng có bút phê văn bản chỉ đạo liên quan đến khu đất "vàng" 8-12 Lê Duẩn, đại diện Văn phòng UBND TP.HCM cho rằng đó là những văn bản nội bộ. Văn phòng UBND chỉ trả lời những câu hỏi liên quan đến những nội dung văn phòng trình lãnh đạo UBND TP.HCM.

Vụ án Nguyễn Thành Tài: BCĐ 09 TP.HCM nói gì về việc giao đất ‘vàng’ Lê Duẩn? - 2

Khu đất 8 - 12 Lê Duẩn.

Theo cáo trạng, khu đất 8 - 12 Lê Duẩn có tổng diện tích hơn 4.800m2, là tài sản thuộc sở hữu Nhà nước, giao cho Công ty TNHH MTV Quản lý kinh doanh nhà TP.HCM quản lý và cho thuê.

Ngày 20/11/2007, UBND TP.HCM có chủ trương phê duyệt cho đầu tư xây dựng khách sạn và một phần trung tâm thương mại theo Quyết định số 09/2007/QĐ-TTg.

Quá trình triển khai thực hiện chủ trương, xử lý khu đất trên, Lê Thị Thanh Thúy dùng quan hệ tình cảm cá nhân tác động đến Nguyễn Thành Tài để ông này ký nhiều văn bản sai quy định, tạo điều kiện cho Thúy được tham gia thực hiện dự án, dẫn đến thay đổi quyền sở hữu khu đất số 8 - 12 Lê Duẩn từ sở hữu Nhà nước sang sở hữu của doanh nghiệp tư nhân trái pháp luật.   

Hành vi của các đối tượng đã gây thất thoát, lãng phí của Nhà nước số tiền gần 2.000 tỷ đồng.

Thế Quang
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !