Bà Hillary Clinton ‘nhấn chìm’ vàng, ‘tặng’ tỷ phú lập dị của Amazon 1,4 tỷ USD

Tạm thắng ông Donald Trump trong cuộc tranh luận đầu tiên, bà Hillary Clinton “nhấn chìm” thị trường vàng nhưng lại “tặng” cho tỷ phú lập dị của Amazon 1,4 tỷ USD.

Cuộc tranh luận đầu tiên diễn ra nảy lửa giữa hai ứng viên Tổng thống Mỹ Donald Trump và Hillary Clinton với chiến thắng được giới bình luận cho là đang nghiêng về bà Clinton.

Cùng với cuộc họp về giá dầu diễn ra không lâu sau đó, bà Cliton đã “nhấn chìm” thị trường vàng. Dù vậy, vẫn có nhiều người được hưởng lợi từ những diễn biến này. Trong đó, Jeff Bezos - tỷ phú lập dị của Amazon là người may mắn nhất khi được “tặng” 1,4 tỷ USD.

“Nhấn chìm” vàng

Theo đánh giá của giới chuyên gia cuộc tranh luận giữa hai ứng viên Tổng thống Donald Trump và Hillary Clinton cho thấy, ông Trump có thể là ẩn số lớn với nền kinh tế Mỹ nếu ông chiến thắng và trở thành ông chủ Nhà Trắng.

Ba Hillary Clinton ‘nhan chim’ vang, ‘tang’ ty phu lap di cua Amazon 1,4 ty USD hinh anh 1

Chiến thắng trước mắt của bà Clinton "nhấn chìm" vàng và ủng hộ chứng khoán

Vì được xem là ẩn số nên ông Donald Trump đang khiến nhà đầu tư lo lắng cho một số thị trường. Mặc dù cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ sẽ diễn ra trong tháng 11 nhưng hiện tại, các thị trường bắt đầu phản ánh nhanh và mạnh hơn với các thông tin bên lề.

Cuộc tranh luận đầu tiên giữa ông Donald Trump và bà Hillary Clinton với phần thắng tạm nghiêng về phía bà Clinton đã “nhấn chìm” thị trường vàng. Giá vàng giao tháng 12 giảm 13,4 USD/ounce xuống 1.330,7 USD/ounce.

Tuy nhiên, chiến thắng của bà Clinton mới chỉ là tạm thời vì ông Donald Trump có thể sớm lật ngược tình thế. Điều này khiến cuộc đua vào Nhà Trắng trở nên “nóng” lên từng ngày. Sự bất ngờ của nó đã kìm hãm đà giảm của giá vàng.

David Govett, Chủ tịch kim loại quý tại Marex Spectron cho rằng vàng chỉ giảm nhẹ  tạm thời. Dẫu sao ông Trump cũng đã “khoe” được màu sắc thật của mình. Và có thể nhờ nó, phiếu bầu cho ông có thể tăng lên. Nếu điều đó xảy ra, giá vàng sẽ được hỗ trợ.

Vàng, thường được xem như một khoản đầu tư thay thế trong thời gian bất ổn địa chính trị và tài chính. Nhưng nếu bà Clinton chiến thắng, sự ổn định được dự báo sẽ tăng nên gây áp lực lên thị trường kim loại quý. Bên cạnh đó, chỉ số niềm tin người tiêu dùng đang dần lạc quan cũng gây áp lực lên giá vàng.

Jeff Bezos kiếm 1,4 tỷ USD

Chiến thắng tạm nghiêng về phía bà Clinton “nhấn chìm” thị trường vàng nhưng lại hỗ trợ thị trường chứng khoán. Các chỉ số chứng khoán chính của thị trường Mỹ như Dow Jones, S&P 500, Nasdaq đều tăng khá mạnh.

“Dường như bà Hillary Clinton đã mang về một phiếu bầu cho thị trường hôm nay. Về cơ bản, bà Hillary Clinton đang mang lại điều tốt đẹp cho thị trường bây giờ” - James Abate, chuyên gia đầu tư tại Centre Funds cho biết.

Chứng khoán Mỹ tăng mạnh giúp hàng loạt tỷ phú giàu lên trông thấy. Trong đó, đáng chú ý nhất là Jeff Bezos, tỷ phú lập dị của Amazon. Chỉ sau 1 đêm, tài sản của ông chủ 52 tuổi tăng 2%, tương ứng 1,4 tỷ USD lên 70,2 tỷ USD.

Với 70,2 tỷ USD, ông Jeff Bezos đang là người giàu thứ 3 thế giới chỉ sau Bill Gates và ông chủ thương hiệu thời trang Zara Amancio Ortega. Hai vị tỷ phú này lần lượt nắm giữ khối tài sản lên tới 81,5 tỷ USD và 79,4 tỷ USD.

Trong phiên giao dịch 27/9, tài sản của Bill Gates và Amancio Ortega có thêm 241 triệu USD và 344 triệu USD.

Một số người nằm trong danh sách giàu nhất thế giới cũng kiếm được hàng trăm triệu USD sau 1 đêm có thể kể đến như Carlos Slim Helu (692 triệu USD), Mark Zuckerberg (581 triệu USD), Warren Buffett (532 triệu USD), Larry Ellison (319 triệu USD),…

Dù vậy, chứng khoán đang “thắng thế” trước kim loại quý nhưng cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vẫn được đánh giá là có thể mang lại rủi ro cho thị trường chứng khoán.

Thanh Hà
Bình luận