• Zalo

Australia xem xét dừng cho công ty Trung Quốc thuê cảng 99 năm

Thời sự quốc tế Thứ Hai, 03/05/2021 12:00:00 +07:00
(VTC News) -

Australia sẽ xem xét hợp đồng thuê 99 năm cảng thương mại và quân sự ở phía Bắc nước này của một công ty Trung Quốc, theo Sydney Morning Herald.

Động thái có thể làm gia tăng căng thẳng giữa Bắc Kinh và Canberra.

Các quan chức quốc phòng Australia đang cân nhắc xem liệu có nên buộc tập đoàn Landbridge, thuộc sở hữu của tỷ phú Trung Quốc Ye Cheng, từ bỏ quyền thuê cảng ở Darwin, Northern Territory hay không.

Theo Sydney Morning Herald, quyết định được đưa ra xem xét vì lý do an ninh quốc gia.

Australia xem xét dừng cho công ty Trung Quốc thuê cảng 99 năm - 1

Máy móc tại cảng Darwin, Northern Territory, Australia, năm 2017. (Ảnh: Reuters)

Cụ thể, Uỷ ban An ninh quốc gia Australia đã yêu cầu Bộ Quốc phòng nước này "có một số lời khuyên" về hợp đồng thuê và việc xem xét đang được tiến hành, Bộ trưởng Quốc phòng Peter Dutton cho biết.

Bộ quốc phòng Australia, văn phòng Australia Landbridge và Đại sứ quán Trung Quốc tại Canberra chưa bình luận về thông tin này.

Theo Reuters, Landbridge là công ty có quan hệ chặt chẽ với quân đội Trung Quốc. Công ty này thắng một cuộc đấu thầu vào năm 2015 để vận hành cảng Australia theo thỏa thuận trị giá 390 triệu USD.

Quyết định này khiến Mỹ chú ý vì đây là cảng nằm ở phía Nam các hoạt động của Mỹ ở Thái Bình Dương. Truyền thông Australia khi đó đưa tin, Tổng thống Barack Obama bày tỏ sự tức giận với Thủ tướng Malcolm Turnbull vì đã không thông báo cho ông về thỏa thuận này.

Tuần trước, Thủ tướng Scott Morrison cho biết ông sẽ hành động về vấn đề nếu các lo ngại an ninh quốc gia được đưa ra.

Australia chỉnh sửa Luật Đầu tư nước ngoài của mình gần một năm trước. Luật cho phép chính phủ thay đổi hoặc áp đặt các điều kiện mới đối với một thỏa thuận hoặc buộc doanh nghiệp thoái vốn ngay cả khi họ đã được cơ quan đánh giá đầu tư nước ngoài phê duyệt.

Quan hệ giữa Australia và Trung Quốc xấu đi sau khi Canberra năm ngoái kêu gọi một cuộc điều tra quốc tế về nguồn gốc của COVID-19. Điều này khiến Bắc Kinh có các biện pháp đáp trả thương mại.

Bạn có cảm nghĩ gì về "Australia xem xét dừng cho công ty Trung Quốc thuê cảng 99 năm" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp