• Zalo

Australia gửi công hàm bác yêu sách của TQ ở Biển Đông, Việt Nam lên tiếng

Thời sự quốc tế Thứ Năm, 06/08/2020 18:34:41 +07:00

(VTC News) - Việt Nam hoan nghênh lập trường của các nước về vấn đề Biển Đông phù hợp với luật pháp quốc tế.

Ngày 6/8, khi được hỏi về bình luận của Việt Nam trước việc Australia gửi công hàm lên Liên Hợp Quốc, trong đó tuyên bố yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông là không có căn cứ pháp luật, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nêu rõ: 

“Việc các nước lưu hành công hàm tại Liên Hợp Quốc là một thực tiễn bình thường trong quan hệ quốc tế. Lập trường nhất quán của Việt Nam trong các vấn đề liên quan đến Biển Đông đã được thể hiện trong các dịp khác nhau.

Việt Nam cho rằng các nước chia sẻ nguyện vọng và mục tiêu chung về việc duy trì và thúc đẩy hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển tại Biển Đông. Để làm được điều này, việc tôn trọng trật tự pháp lý trên biển và thực thực thi đầy đủ, thiện chí, trách nhiệm Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982 là thiết yếu". 

Australia gửi công hàm bác yêu sách của TQ ở Biển Đông, Việt Nam lên tiếng - 1

Tàu chiến Australia, Mỹ và Nhật Bản diễn tập tại Biển Philippines, gần Biển Đông.

Bà Hằng cho biết, Việt Nam hoan nghênh lập trường của các nước về vấn đề Biển Đông phù hợp với luật pháp quốc tế và chia sẻ quan điểm như đã nêu trong tuyên bố của Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 36 rằng Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982 là khuôn khổ pháp lý điều chỉnh mọi hoạt động trên biển và đại dương. 

"Trên tinh thần đó, cùng với các nước ASEAN, Việt Nam mong rằng tất cả các nước, bao gồm các nước đối tác của ASEAN sẽ nỗ lực đóng góp vào việc duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác tại khu vực Biển Đông; giải quyết các tranh chấp thông qua đối thoại và các biện pháp hòa bình khác theo luật pháp quốc tế, vì lợi ích chung, phù hợp với nguyện vọng của các nước trong khu vực và cộng đồng quốc tế. Việt Nam luôn luôn đóng góp tích cực và có trách nhiệm vào quá trình này”, người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng nói thêm. 

Australia hôm 24/7 gửi công hàm lên Liên Hợp Quốc phản đối bất kỳ yêu sách nào của Trung Quốc không phù hợp với Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982), đặc biệt là các yêu sách hàng hải không tuân thủ các quy tắc về đường cơ sở, vùng biển và phân loại các thực thể.

Công hàm của Australia nhấn mạnh, không có cơ sở cho các yêu sách của Trung Quốc để xác định đường cơ sở thẳng nối ngoài cùng của các thực thể hoặc nhóm đảo ở Biển Đông mà Trung Quốc gọi là Tứ Sa, thềm lục địa hoặc các quần đảo xa bờ.

Công hàm cũng đồng thời phản đối yêu sách của Trung Quốc đối với các thực thể chìm dưới nước hoặc thực thể nửa nổi nửa chìm theo quy định của UNCLOS 1982. Công hàm khẳng định, “không có căn cứ pháp luật cho việc xác định các vùng biển ngoài các quy định của UNCLOS 1982”. 

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều