Apple, Foxconn vi phạm luật lao động Trung Quốc để sản xuất iPhone mới

Kinh tếThứ Hai, 09/09/2019 15:00:00 +07:00

Báo cáo mới đây của China Labor Watch cho thấy Apple và đối tác Foxconn đã sử dụng nhiều nhân viên thời vụ để sản xuất iPhone.

Theo hãng tin Bloomberg, Apple và đối tác sản xuất Foxconn đã vi phạm luật lao động của Trung Quốc khi sử dụng quá nhiều nhân viên thời vụ trong nhà máy iPhone lớn nhất thế giới tại Trịnh Châu. Các công ty này cũng đã thừa nhận tình trạng phải làm việc trong điều kiện khắc nghiệt.

Báo cáo được công bố hôm qua (8/9) bởi China Labor Watch, tổ chức nhiều lần lên tiếng về các vấn đề tương tự. Báo cáo xuất hiện chỉ vài ngày trước khi Apple chính thức ra mắt iPhone 11, mẫu điện thoại mới nhất của họ.

apple1

 Công nhân đi làm việc vào buổi sáng tại nhà máy cảu Foxconn. (Ảnh: Bloomberg)

Trong báo cáo, China Lab Watch cho biết đã bí mật điều tra tại nhà máy Foxconn ở Trịnh Châu và phát hiện ra nhân viên thời vụ, chiếm khoảng 50% số nhân lực của nhà máy trong tháng 8 vừa qua. Điều này vi phạm nghiêm trọng luật Lao động Trung Quốc bởi quốc gia này chỉ cho phép số nhân viên thời vụ tối đa là 10%.

Apple hôm nay cũng xác nhận thông tin "số lao động thời vụ vượt tiêu chuẩn". Apple cho biết đã "hợp tác chặt chẽ với Foxconn" để giải quyết vấn đề này. Tập đoàn công nghệ Foxconn cũng đã thừa nhận tình trạng sử dụng nhân viên thời vụ vượt quá quy định.

Foxconn từng nhiều lần phải đối mặt với những chỉ trích nặng nề về điều kiện làm việc của công nhân trong nhiều năm qua. Apple đã gây sức ép với các đối tác sản xuất để cải thiện điều kiện nhà máy. Tuy nhiên, các nhà cung cấp và lắp ráp luôn cố gắng tạo ra nhiều thiết bị cầm tay hơn.

apple2

 Bên ngoài nhà máy sản xuất iPhone ở Trịnh Châu. (Ảnh: Bloomberg)

Foxconn, được biết đến với tên chính thức là Hon Hai Precision Industry Co., thuê hàng chục nghìn công nhân tạm thời để tăng cường sản xuất và đáp ứng nhu cầu iPhone trong kỳ nghỉ lễ quan trọng mỗi năm.

Trong khi đó, China Labor Watch cho rằng Apple có khả năng và trách nhiệm cải thiện điều kiện làm việc cho công nhân trong các nhà máy thuộc chuỗi cung ứng của mình. Tuy nhiên, thông qua các nhà cung cấp, Apple đang chuyển chi phí từ chiến tranh thương mại xuống cho các lao động và kiếm lời từ việc tận dụng công nhân Trung Quốc. Cũng theo China Labor Watch, năm 2018, 55% lao động trong nhà máy này là thời vụ. Con số này tháng 8 năm nay là 50%, đã bao gồm sinh viên thực tập. Sau khi các sinh viên vào năm học mới, con số này hiện còn gần 30%.

Cuối năm 2017, Apple đã phát hiện Foxconn thuê học sinh trung học để lắp ráp iPhone X một cách bất hợp pháp. Apple đã cử chuyên gia của mình xuống cơ sở để đảm bảo tình trạng này không diễn ra.

Bằng Lăng
Bình luận
vtc.vn