Áp phích 'cần biết ơn ông Trump' treo ở đường phố Israel

Thời sự quốc tếThứ Sáu, 16/10/2020 17:19:00 +07:00
(VTC News) -

Gần đây, những tấm áp phích in câu “bạn cần biết ơn ông Trump” bằng tiếng Do Thái xuất hiện trên khắp đường phố Israel.

Khi các quảng cáo vận động bầu cử của đảng Cộng hòa tới tận Israel, những tấm áp phích in câu “bạn cần biết ơn ông Trump” bằng tiếng Do Thái cũng xuất hiện trên các xe buýt ở thành phố Tel Aviv, Israel.

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020 đang đến gần. Trong thời điểm quyết định này, mọi lá phiếu bầu đều rất quý giá với các ứng cử viên. Hiện Israel đang được cả 2 ứng cử viên quan tâm vì nơi này có nhiều người mang 2 quốc tịch Mỹ - Israel. Những người này có quyền bỏ phiếu tại một số bang như Florida và Pennsylvania, số phiếu của họ có thể làm nên khác biệt trong kết quả tranh cử.

Áp phích 'cần biết ơn ông Trump' treo ở đường phố Israel - 1

Các thành viên của đảng Cộng hòa ở Israel dán một áp phích vận động bầu cử ủng hộ Tổng thống Trump lên xe buýt ở Tel Aviv, Israel, ngày 14/10. (Ảnh: Reuters)

Hiện chưa có số liệu thống kê nào cho thấy khuynh hướng chính trị của người Mỹ - Israel. Theo ông Marc Zell, chủ tịch đảng Cộng hòa ở Israel, ước tính có từ 25.000-30.000 người có 2 quốc tịch tại israel đủ điều kiện bỏ phiếu ở bang Florida.

Đó có thể là yếu tố quyết định trong cuộc tranh cử tại bang này”, ông Zell nhận xét. Ông cũng đưa ra ví dụ về chiến thắng sít sao của cựu Tổng thống Mỹ George W. Bush ở bang Florida vào năm 2000. Lợi thế tại Florida đã giúp Tổng thống Bush đắc cử.

Trong nhiệm kỳ của Tổng thống Donald Trump từ năm 2016, ông có ảnh hưởng to lớn ở Israel.

Đảng Dân chủ cũng đang hướng đến đối tượng sở hữu 2 quốc tịch Mỹ - Israel. Để thu hút sự ủng hộ cho ứng cử viên Joe Biden, đảng này đưa ra chương trình giảm giá 40% cho dịch vụ chuyển phát quốc tế DHL. Chương trình giành cho các cử tri ở nước ngoài gửi phiếu bầu qua đường bưu điện.

Những người ủng hộ ứng cử Joe Biden đang gửi bưu thiếp bầu cử tới các đảng viên đảng Dân chủ tại Israel và tới các vùng trung lập. Các địa điểm này được cho là nơi cư trú của một nửa số đảng viên đảng Dân chủ có quốc tịch Mỹ - Israel.

Trump đã sử dụng Israel như một công cụ đảng phái để phục vụ việc tranh cử của chính ông ấy, ví dụ như những người theo đạo Tin Lành”, bà Heather Stone, Chủ tịch đảng Dân chủ tại Israel, cho biết.

Bà Stone cũng nói ông Biden là “một người bạn lâu năm của Israel, người sẽ giúp duy trì” khả năng về một giải pháp 2 nhà nước đối với cuộc xung đột Israel - Palestine.

Trần Trang(Nguồn: Reuters)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !