• Zalo

Anh thử nghiệm vaccine COVID-19 thế hệ 2 là miếng dán trên da

VaccineThứ Hai, 15/11/2021 17:02:48 +07:00

Vaccine Emergex dạng miếng dán sử dụng tế bào T để tiêu diệt tế bào bị nhiễm bệnh.

Một công ty có trụ sở tại Oxfordshire (Anh) sẽ sớm bắt đầu thử nghiệm lâm sàng vaccine thế hệ thứ hai chống lại COVID-19. Đó là một miếng dán da sử dụng tế bào T để tiêu diệt các tế bào bị nhiễm bệnh, có thể cung cấp khả năng miễn dịch lâu hơn các loại vaccine hiện tại.

Hãng Emergex được thành lập vào năm 2016 để phát triển vaccine tế bào T, sản phẩm của Giáo sư Thomas Rademacher. Ông là Giám đốc điều hành của công ty và là giáo sư danh dự về y học phân tử tại trường y London.

Anh thử nghiệm vaccine COVID-19 thế hệ 2 là miếng dán trên da - 1

Vaccine tạo ra các tế bào T để loại bỏ các tế bào bị nhiễm bệnh khỏi cơ thể nhanh chóng, do đó ngăn chặn sự nhân lên của virus. Trong khi các vaccine hiện tại tạo ra kháng thể ngăn virus lây nhiễm sang các tế bào, vaccine tế bào T sẽ tìm và tiêu diệt các tế bào bị nhiễm. vaccine Pfizer và AstraZeneca cũng tạo ra phản ứng tế bào T nhưng ở mức độ thấp hơn.

Cơ quan quản lý dược phẩm Thụy Sĩ đã đồng ý để Emergex thử nghiệm ban đầu trên người ở Lausanne, với sự tham gia của 26 tình nguyện viên, bắt đầu từ ngày 3/1. Kết quả tạm thời từ thử nghiệm dự kiến ​​sẽ có vào tháng 6.

Các vaccine COVID-19 hiện tại chủ yếu tạo ra phản ứng kháng thể suy yếu theo thời gian. Điều đó đồng nghĩa, mọi người cần tiêm vaccine tăng cường để duy trì sự bảo vệ chống lại virus.

Theo lãnh đạo của hãng dược, vaccine Emergex hoạt động theo cách khác: nhanh chóng tiêu diệt các tế bào bị nhiễm bệnh. Nhờ vậy, người được tiêm có khả năng miễn dịch lâu dài hơn, chống lại các biến thể tốt hơn.

Trong khi đó, Giáo sư miễn dịch học Danny Altmann bày tỏ nghi ngờ vaccine tế bào T có thể tự mình chống lại virus. Tuy nhiên, ông cho rằng loại vaccine đó khả năng đóng vai trò bổ sung bằng cách kết hợp với các vaccine hiện có. Ông Altmann đánh giá vaccine mRNA như Pfizer hoạt động rất hiệu quả vì tạo ra phản ứng kháng thể trung hòa mạnh mẽ.

Vaccine Emergex sẽ được sử dụng dưới dạng miếng dán da nhỏ có các đầu kim siêu nhỏ, để được đến 3 tháng ở nhiệt độ phòng.

Tuy nhiên, ít nhất phải tới năm 2025, vaccine Emergex mới có thể đưa vào sử dụng, khung thời gian thông thường để phát triển vaccine. Năm ngoái, vaccine COVID-19 đã được phát triển trong vòng vài tháng khi quy trình quản lý được đẩy nhanh, nhưng tình trạng khẩn cấp đã qua đi.

(Nguồn: Vietnamnet/Guardian)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: