Anh sẵn sàng thách thức Trung Quốc ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương

Thời sự quốc tếThứ Ba, 16/03/2021 12:01:54 +07:00
(VTC News) -

Hôm nay, Anh công bố kế hoạch gia tăng ảnh hưởng ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương và duy trì quan hệ bền chặt với Mỹ sau khi rời Liên minh châu Âu.

Reuters dẫn thông tin từ tài liệu dài 100 trang đề cập đến chính sách đối ngoại hậu Brexit của Anh, nước này muốn mở rộng ảnh hưởng tại khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương, trong khi duy trì mối quan hệ chặt chẽ với Mỹ.

Đây được xem là cuộc rà soát lớn nhất về chính sách đối ngoại và quốc phòng lớn nhất của Anh kể từ khi Chiến tranh Lạnh kết thúc. Động thái này cũng cho thấy, Thủ tướng Boris Johnson muốn đi đầu trong việc thiết lập trật tự quốc tế dựa trên nguyên tắc luật lệ quốc tế, hợp tác và thương mại tự do.

Anh sẵn sàng thách thức Trung Quốc ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương - 1

Thủ tướng Anh Boris Johnson. (Ảnh: Reuters)

Nội dung tài liệu này cũng nhấn mạnh đến việc Anh ở thế đối đầu với Trung Quốc. Nhìn nhận Ấn Độ Dương “ngày càng trở thành trung tâm địa chính trị của thế giới”, Chính phủ Anh nhấn mạnh việc triển khai hàng không mẫu hạm của nước này tới khu vực, đồng thời cho biết chuyến thăm Ấn Độ đã bị hoãn trước đó sẽ diễn ra vào tháng 4.

Sau khi hoàn tất việc rút khỏi EU vào cuối năm ngoái, Chính phủ Anh cho biết, cuộc "đánh giá tổng thể" sẽ cho thấy nước Anh vẫn có ảnh hưởng trên trường thế giới và xác định một kỷ nguyên mới cho nước này.

“Tôi vô cùng lạc quan về vị trí của Anh trên thế giới và khả năng của chúng tôi để nắm bắt các cơ hội phía trước”, Reuters dẫn tài liệu, cho biết ông Johnson sẽ tuyên bố tuyên bố điều này trước Quốc hội Anh.

Anh sẽ đóng vai trò tổ chức 2 sự kiện lớn trong năm nay, hội nghị thượng đỉnh G7 đầu tiên sau đại dịch COVID-19 vào tháng 6 và hội nghị khí hậu COP26 vào tháng 11.

Quan hệ Anh và Trung Quốc trở nên căng thẳng sau những mâu thuẫn gay gắt về các vấn đề Hong Kong, việc Anh chỉ trích ngành công nghiệp Trung Quốc được nhà nước hỗ trợ và những lo ngại về an ninh liên quan đến việc Trung Quốc đầu tư vào Anh.

Quyết định điều tàu sân bay Queen Elizabeth tới khu vực của Anh cũng được cho là sẽ làm gia tăng căng thẳng quân sự ở Biển Đông.

Bên cạnh đó, theo tài liệu mà Anh sẽ công bố, nước này nhấn mạnh "tầm quan trọng của mối quan hệ với Mỹ”. Anh đang tìm kiếm một thỏa thuận thương mại với Mỹ. London cũng muốn xác định vị trí của trong các ưu tiên quốc tế của chính quyền Tổng thống Joe Biden.

Ngoài ra, các vấn đề bảo vệ dân chủ và nhân quyền và chống khủng bố cũng được xem là những thành phần cơ bản trong chính sách của Anh.

Kông Anh(Nguồn: Reuters)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vn Gửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp