Ảnh hiếm về lễ kỷ niệm đầu tiên sau Cách mạng Tháng Mười thắng lợi

Tư liệuThứ Bảy, 07/11/2020 07:58:30 +07:00
(VTC News) -

Sau khi Cánh mạng Tháng Mười năm 1917 thành công, năm 1918 những người Bolshevik đã tổ chức lễ kỷ niệm với quy mô lớn, bất chấp nạn đói và sự tàn phá do chiến tranh.

Ảnh hiếm về lễ kỷ niệm đầu tiên sau Cách mạng Tháng Mười thắng lợi - 1

Ủy ban tổ chức lễ kỷ niệm Cách mạng Tháng Mười đầu tiên được thành lập vào tháng 9/1918 do N. M. Ancelovich đứng đầu. Ngay sau đó các tờ báo của Petrograd đăng lời kêu gọi: "Các đồng chí công nhân! ... Không chần chừ một chút nào, các bạn phải dừng công việc hiện tại và tham gia vào công việc chuẩn bị cho lễ kỉ niệm”.

Ảnh hiếm về lễ kỷ niệm đầu tiên sau Cách mạng Tháng Mười thắng lợi - 2

Mátxcơva tổ chức lễ kỷ niệm Cách mạng Tháng Mười vĩ đại đầu tiên bằng cuộc tuần hành đồng loạt vào ngày 7/11/1918. Để phục vụ cho lễ kỷ niệm, 200 sợi dây thừng và hàng nghìn thước vải đỏ đã được phân bổ từ các phòng kho của Điện Kremlin để trang trí Quảng trường Đỏ.

Ảnh hiếm về lễ kỷ niệm đầu tiên sau Cách mạng Tháng Mười thắng lợi - 3

Lễ duyệt binh long trọng diễn ra trên Quảng trường Đỏ. Đi đầu đoàn diễu binh là Vladimir Lenin, sau đó là công nhân các nhà máy, cùng các nhà khoa học với các biểu ngữ, có dàn nhạc và hợp xướng.

Ảnh hiếm về lễ kỷ niệm đầu tiên sau Cách mạng Tháng Mười thắng lợi - 4

Ngày kỷ niệm đầu tiên của Cách mạng Tháng Mười, các đội thiếu nhi có mặt trên Quảng trường Đỏ. Lênin vẫy tay chào và gửi tới họ bằng câu cảm thán: "Xin chào các em nhỏ của cách mạng!"

Ảnh hiếm về lễ kỷ niệm đầu tiên sau Cách mạng Tháng Mười thắng lợi - 5

Trên Quảng trường Đỏ, trong cuộc diễu hành, dàn nhạc quân sự cùng với dàn hợp xướng đã biểu diễn bài hát có Exênhin, Klychkov và Gerasimov,…

Ảnh hiếm về lễ kỷ niệm đầu tiên sau Cách mạng Tháng Mười thắng lợi - 6

Trước ngôi mộ Chiến sỹ vong trận trên Quảng trường Đỏ, vào ngày kỷ niệm đầu tiên của Cách mạng Tháng Mười, một tấm bảng tưởng niệm ghi: "Tưởng nhớ những người đã ngã xuống trong cuộc đấu tranh vì hòa bình và tình hữu nghị các dân tộc", đã được dựng lên. Đồng thời một lễ đài đã được dựng lên để Lenin chia sẻ đôi lời với nhân dân.

Ảnh hiếm về lễ kỷ niệm đầu tiên sau Cách mạng Tháng Mười thắng lợi - 7

Vào ngày kỷ niệm đầu tiên của Cách mạng Tháng Mười, Lenin đã có một số bài phát biểu tại Matxcơva. Ngoài lễ duyệt binh trên Quảng trường Đỏ, lãnh tụ Cách mạng Tháng Mười đã có mặt tại lễ khánh thành tượng đài Karl Marx và Friedrich Engels trên Quảng trường Cách mạng.

Ảnh hiếm về lễ kỷ niệm đầu tiên sau Cách mạng Tháng Mười thắng lợi - 8

Nhiều người là quân nhân Thế chiến 1 đã tham gia cuộc diễu hành trên Quảng trường Đỏ.

Ảnh hiếm về lễ kỷ niệm đầu tiên sau Cách mạng Tháng Mười thắng lợi - 9

Buổi lễ long trọng tổ chức ở Petrograd vào lúc nửa đêm từ ngày 6 đến ngày 7/11, với 25 phát đại bác từ Pháo đài Peter và Paul.

Ảnh hiếm về lễ kỷ niệm đầu tiên sau Cách mạng Tháng Mười thắng lợi - 10

Địa điểm chính của lễ kỷ niệm ở Petrograd là Smolny, nơi ở lối vào có cổng vòm ba tầng dựng lên dòng khẩu hiệu: "Vô sản tất cả các nước, đoàn kết lại!"

Phong Vũ(Nguồn: Ria Novosti)
Bình luận
vtc.vn