Anh điều động 4.000 biệt kích đối phó 'kẻ thù lớn', gồm cả Trung Quốc - Nga

Thế giớiChủ Nhật, 18/07/2021 16:01:50 +07:00
(VTC News) -

Trọng trách của lực lượng tác chiến đặc biệt Anh trong thời gian tới sẽ là giúp London đối phó với các mối đe dọa từ Nga và cả Trung Quốc.

Sputnik dẫn lời Chuẩn tướng Thủy quân Lục chiến Hoàng gia Anh Mark Totte cho biết, lực lượng tác chiến đặc biệt của nước này sẽ đảm nhận một trọng trách mới nhằm chống lại các mối đe dọa từ cái gọi là “kẻ thù lớn của nước Anh”, bao gồm cả Nga và Trung Quốc.

Được biết, tướng Totte sẽ là người lãnh đạo lực lượng biệt kích có quy mô lên đến 4.000 người. Đơn vị này sẽ được thủy quân lục chiến Anh xây dựng trong thời gian tới, với vai trò thực hiện các nhiệm vụ đổ bộ đường không và đường biển đặc biệt, mức độ rủi ro cũng cao hơn các đơn vị thủy quân lục chiến khác.

Cũng theo kế hoạch xây dựng lực lượng trên, thủy quân lục chiến Anh đang có ý định triển khai nhiều hơn các tiền đồn trên khắp thế giới nhằm đáp ứng yêu cầu tác chiến hiện tại.

Anh điều động 4.000 biệt kích đối phó 'kẻ thù lớn', gồm cả Trung Quốc - Nga - 1

Quân đội Anh sẽ sớm thành lập một đơn vị biệt kích mới dựa trên lực lượng thủy quân lục chiến hiện tại. (Ảnh: Royal Navy)

"Những gì chúng tôi đang triển khai là cho phép các lực lượng tác chiến đặt biệt thực hiện các nhiệm vụ phức tạp và khó khăn hơn nhằm đối phó Nga, Trung Quốc. Trọng trách này đòi hỏi mỗi thành viên trong lực lượng phải có bản lĩnh thực sự, vì vậy cần phải có thêm thời gian để thủy quân lục chiến hoàng gia giải quyết các vấn đề còn vướng mắc hiện tại”, tướng Totten tiết lộ trong cuộc phỏng vấn gần đây, đồng thời cho biết một số nhiệm vụ khác như chống khủng bố trên biển hoặc hợp tác với các nước đồng minh trong một số hoạt động quân sự chung…

Theo đó, các lực lượng đặc biệt của Anh cũng có thể tham gia giám sát các đơn vị tình báo và quân sự của Trung Quốc và Nga cùng với Cục Tình báo mật (MI6). Trong khi đó, một nguồn tin quân sự Anh tiết lộ với tờ The Times rằng họ cũng có thể tham gia huấn luyện hải quân các nước ở Biển Đông.

Bình luận của tướng Totten được cho là lần đầu tiên một quan chức Anh đề cập cụ thể Nga và Trung Quốc là mục tiêu của lực lượng đặc biệt nước này trong tương lai.

Trước đó, vào tháng 3, chính quyền của Thủ tướng Anh Boris Johnson công bố chiến lược đối ngoại, phát triển, an ninh, quốc phòng mới có tên “Integrated Review” tạm dịch “Nước Anh toàn cầu trong kỷ nguyên cạnh tranh”. Theo Reuters, tăng cường hợp tác với các nước đồng minh đối tác trong khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương để kiềm chế Trung Quốc là một trung tâm trong chiến lược mới của London.

Hành động thể hiện rõ cho quyết tâm tìm lại ảnh hưởng của London chính là việc nước này điều nhóm tác chiến tàu sân bay HMS Queen Elizabeth tới Biển Đông để tham gia các chiến dịch tự do hàng hải trong khu vực.

Trà Khánh(Nguồn: Sputnik)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp