• Zalo

Ảnh: Dân vùng dịch ùn ùn đi xe máy về quê, 'vạ vật' tại các chốt kiểm soát ở Huế

Đời sốngThứ Tư, 28/07/2021 12:31:00 +07:00
(VTC News) -

Hàng nghìn người ùn ùn đi xe máy từ vùng dịch (nhiều nhất là TP.HCM) để về quê, nằm 'vạ vật' trên sàn đất trong lúc chờ khai báo y tế hoặc đưa đi cách ly.

Ảnh: Dân vùng dịch ùn ùn đi xe máy về quê, 'vạ vật' tại các chốt kiểm soát ở Huế - 1

Sáng 28/7, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Thừa Thiên - Huế thông tin về 2 ca mắc COVID-19 mới của địa phương này. Cả hai bệnh nhân đều chạy xe máy từ vùng dịch TP.HCM về đến Thừa Thiên - Huế lúc 16h ngày 22/7 tại chốt kiểm soát Lăng Cô (huyện Phú Lộc) khai báo y tế và cách ly tập trung. Đáng chú ý đây là 2 trong tổng số 10 ca mắc COVID-19 của Thừa Thiên - Huế có điểm chung là đi xe máy từ vùng có dịch để về quê.

Ảnh: Dân vùng dịch ùn ùn đi xe máy về quê, 'vạ vật' tại các chốt kiểm soát ở Huế - 2

Những ngày qua có hàng nghìn phương tiện (chủ yếu là xe máy) từ vùng dịch đi qua các chốt kiểm soát số 4 và 5 của tỉnh Thừa Thiên - Huế. Họ vật vờ nghỉ ngơi, ăn uống tại vỉa hè hoặc ven đường để chờ khai báo y tế hoặc cách ly. Điều này tiềm ẩn nguy cơ cao làm lây lan dịch bệnh.

Ảnh: Dân vùng dịch ùn ùn đi xe máy về quê, 'vạ vật' tại các chốt kiểm soát ở Huế - 3

Theo thống kê của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Thừa Thiên - Huế, tính đến thời điểm ngày 27/7 tổng số người qua chốt kiểm soát y tế trong ngày là 5.400 người. Trong đó, người đến từ tỉnh thành, phố có dịch là 1.895.

Ảnh: Dân vùng dịch ùn ùn đi xe máy về quê, 'vạ vật' tại các chốt kiểm soát ở Huế - 4

Việc lượng người từ vùng có dịch các tỉnh phía Nam ùn ùn về quê (chủ yếu bằng xe máy) khiến các cán bộ, nhân viên tại các trạm kiểm soát y tế số 4 và số 5 phải làm việc gần như hết công suất và quá tải.

Ảnh: Dân vùng dịch ùn ùn đi xe máy về quê, 'vạ vật' tại các chốt kiểm soát ở Huế - 5

Trước việc người dân tự ý ùn ùn chạy xe máy về quê từ vùng có dịch, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch tỉnh Thừa Thiên - Huế phải kêu gọi: "Người dân không tự ý rời khỏi tâm dịch về địa phương bằng các phương tiện tự túc vì điều này vi phạm nguyên tắc phòng, chống dịch bệnh, áp lực công tác cách ly do hầu hết các khu cách ly của tỉnh đều quá tải, nguy cơ lây lan dịch bệnh trên diện rộng là hiện hữu. Người dân Thừa Thiên - Huế đang sinh sống tại các địa phương có dịch hãy bình tĩnh, phối hợp chính quyền địa phương nơi cư trú để đẩy lùi dịch bệnh. Tỉnh Thừa Thiên - Huế sẽ tìm mọi cách để tổ chức đưa công dân có thể trở về an toàn".

Ảnh: Dân vùng dịch ùn ùn đi xe máy về quê, 'vạ vật' tại các chốt kiểm soát ở Huế - 6

Mặc dù thế, ghi nhận của PV VTC News trong ngày 27/7 và những ngày trước đó, lượng người dùng các phương tiện tự túc (chủ yếu là xe máy) để về quê từ các tỉnh có dịch khu vực phía Nam đổ về các chốt kiểm soát của tỉnh Thừa Thiên - Huế là rất đông.

Ảnh: Dân vùng dịch ùn ùn đi xe máy về quê, 'vạ vật' tại các chốt kiểm soát ở Huế - 7

Trưa 27/7 tại Chốt số 4 tại ngã 3 giữa QL1A và đường Nguyễn Văn Đạt thuộc thị trấn Lăng Cô, huyện Phú Lộc (Thừa Thiên Huế), có hàng trăm người dân đợi làm các thủ tục để được vào hoặc đi qua địa bàn. Đây là chốt có nhiệm vụ kiểm soát người và các phương tiện xe ô tô, xe chở khách. Họ vạ vật ở ven đường để ăn cơm và nghỉ ngơi trong lúc chờ khai báo y tế hoặc đưa đi cách ly.

Ảnh: Dân vùng dịch ùn ùn đi xe máy về quê, 'vạ vật' tại các chốt kiểm soát ở Huế - 8

Những người dân về từ vùng dịch còn dùng chiếu để dựng thành những chiếc lều tránh nắng trong lúc chờ làm thủ tục khai báo y tế.

Ảnh: Dân vùng dịch ùn ùn đi xe máy về quê, 'vạ vật' tại các chốt kiểm soát ở Huế - 9

Chị Nguyễn Thị Mùi (30 tuổi, quê huyện Phú Lộc, Thừa Thiên - Huế) cho biết, gia đình mình sinh sống tại TP.HCM. Do ảnh hưởng của dịch bệnh, chồng không có việc làm, chị cũng vừa sinh con được 2 tháng nên gia đình quyết định về quê. Mất hơn 2 ngày đi đường, đến 2h sáng 27/7 cả nhà cũng về đến Thừa Thừa Thiên - Huế. Đến trưa cùng ngày, gia đình chị vẫn đang đợi hoàn tất thủ tục để được đưa đi cách ly theo quy định.

Ảnh: Dân vùng dịch ùn ùn đi xe máy về quê, 'vạ vật' tại các chốt kiểm soát ở Huế - 10

Lực lượng chức năng viện trợ đồ ăn, thức uống cho những công dân đang "vạ vật" chờ đợi làm thủ tục khai báo y tế hoặc cách ly tập trung.

Ảnh: Dân vùng dịch ùn ùn đi xe máy về quê, 'vạ vật' tại các chốt kiểm soát ở Huế - 11

Khi các công dân dời đi bỏ lại một lượng lớn rác tại nơi họ vừa nghỉ chân khiến các nhân viên tham gia phòng chống dịch phải đi dọn dẹp.

Ảnh: Dân vùng dịch ùn ùn đi xe máy về quê, 'vạ vật' tại các chốt kiểm soát ở Huế - 12

Tình trạng tương tự cũng xảy ra tại chốt kiểm soát số 5 (thị trấn Lăng Cô, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên - Huế). Trong hình là một thanh niên cùng cháu nhỏ đang tranh thủ chợp mắt sau hành trình dài từ phía Nam để về quê.

Ảnh: Dân vùng dịch ùn ùn đi xe máy về quê, 'vạ vật' tại các chốt kiểm soát ở Huế - 13

Tranh thủ gục đầu trên va ly để chợp mắt trong lúc chờ làm thủ tục khai báo y tế.

Ảnh: Dân vùng dịch ùn ùn đi xe máy về quê, 'vạ vật' tại các chốt kiểm soát ở Huế - 14

Được biết, hiện Thừa Thiên - Huế vẫn đang tiếp nhận thông tin để đưa những công dân từ vùng có dịch trở về địa phương. Chiều 26/7, tỉnh Thừa Thiên - Huế đón 239 công dân từ TP. HCM trở về địa phương trên chuyến bay VJ302 tại sân bay Phú Bài và đưa đi cách ly tại một cơ sở ở TP Huế. Tiếp tục chương trình đón công dân từ TP.HCM về quê, tỉnh Thừa Thiên - Huế sẽ tổ chức đón 320 công dân về trong đợt II bằng tàu hoả mang số hiệu SE38. Xuất phát từ TP.HCM lúc 15h20 ngày 29/7/2021.

NGUYỄN VƯƠNG
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !