Ăn tỏi đen lâu dài được không?

Dinh dưỡngThứ Hai, 27/02/2023 21:16:45 +07:00
(VTC News) -

Ăn tỏi đen lâu dài được không là vấn đề được nhiều người quan tâm.

Tỏi đen từ lâu được biết đến là loại thực phẩm tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên ăn tỏi đen lâu dài được không?

Tác dụng của tỏi đen

Tỏi đen vốn dĩ không có trong tự nhiên. Tỏi đen là thành phẩm khi tỏi trắng trải qua quá trình lên men, chậm trong điều kiện nghiêm ngặt về nhiệt độ (60 độ C đến 90 độ C) và độ ẩm dao động từ 80 đến 90 độ. Thời gian lên men khá dài, kéo dài từ 30 - 60 ngày, tỏi trắng được lên men thành tỏi đen nhánh.

Hàm lượng các hoạt chất trong tỏi đen tăng lên rất nhiều lần so với tỏi trắng khi sử dụng. Dưới đây là những tác dụng của tỏi đen mang lại cho sức khỏe

Tỏi đen có tác dụng phục hồi tổn thương cơ bắp cho tập luyện, cải thiện chức năng tiêu hóa, giúp cơ thể chống mệt mỏi, nhuận gan, nhuận táo, thúc đẩy giấc ngủ, cải thiện chức năng của tuyến tiền liệt và các chức năng khác trong cơ thể.

Ăn tỏi đen lâu dài được không? - 1

Ăn tỏi đen lâu dài được không là vấn đề được nhiều người quan tâm.

Tỏi đen giúp thu dọn gốc tự do rất mạnh, hiện đã biết trên 80 bệnh lý khác nhau có nguyên nhân liên quan đến gốc tự do. Có thể nói, tỏi đen là dược liệu dùng để phòng bệnh rất tốt.

Tỏi đen có tác dụng chống oxy hóa, bảo vệ tế bào gan. Do đó nó được dùng trong trường hợp viêm gan, xơ gan, hàng ngày tiếp xúc với các chất độc hại, phơi nhiễm với chất phóng xạ.

Tỏi đen giúp tăng cường khả năng miễn dịch. Vì vậy, nó được dùng cho người bị suy giảm miễn dịch do dùng hóa chất hoặc chiếu xạ, người ốm lâu ngày sức khỏe bị suy kiệt. Đặc biệt, với trường hợp bệnh nhân bị cúm, tỏi đen giúp người bệnh hồi phục nhanh chóng, khỏe mạnh trở lại.

Tỏi đen còn giúp ức chế một số dòng tế bào ung thư như ung thư vú, ung thư gan, ung thư dạ dày, ung thư đại tràng.

Ngoài ra, tỏi đen còn được chứng minh có tác dụng hạ cholesterol máu, giảm mỡ máu, tăng HDL-Cholesterol, điều hòa đường huyết, do đó, rất tốt cho hệ tim mạch, đặc biệt là nhóm nguy cơ cao như người béo, mỡ máu.

Ăn tỏi đen lâu dài được không?

Tỏi đen tuy rất tốt cho sức khỏe nhưng liệu ăn tỏi đen lâu dài được không?

Theo các bác sĩ, tỏi đen tốt cho sức khoẻ nên thường được khuyên sử dụng 2 - 3 củ tỏi (tương ứng với 3 - 5 gram) mỗi ngày. Các nghiên cứu chỉ ra rằng, sau khi dùng tỏi đen trong vòng 1 tháng cơ thể sẽ cảm nhận rõ sự thay đổi theo chiều hướng tích cực, sức khoẻ cũng có những tiến triển tốt.

Tỏi đen sẽ giúp "dọn dẹp" các gốc tự do trong cơ thể - nguyên nhân chính gây ra đến 80 bệnh lý khác nhau như Alzheimer, xương khớp, tim mạch, ung thư, đột quỵ, bệnh đường hô hấp, bệnh Parkinson, viêm hoặc thiếu máu cục bộ khác,...

Ngoài ra, tỏi đen còn hỗ trợ điều trị một số bệnh khác. Với những ai đang trị bệnh tim mạch, hiệu quả của tỏi đen sẽ được nhìn thấy sau 25 ngày. Với những ai bị tiểu đường, chỉ sau 2 tuần sử dụng chỉ số tiểu đường sẽ giảm từ 20 xuống 9. Với những người bị cao huyết áp và các bệnh liên quan đến tim mạch, ăn tỏi đen đều sau 14 ngày sẽ làm giảm tình trạng bệnh đáng kể.

Bên cạnh đó, người phục hồi sức khỏe sau bệnh không nên ăn quá 2 củ mỗi ngày, bởi có thể gây nóng trong người, khó chịu. Trẻ em dưới 6 tuổi nên sử dụng không quá 1 củ/ngày, có thể dẫn tới việc bị táo bón.

Ăn trực tiếp 2 - 3 củ tỏi đen mỗi ngày, ban nên ăn riêng, không nên ăn cùng đồ ăn hoặc các gia vị khác vì có thể tạo ra những tác dụng phụ không mong muốn.

Đọc những thông tin trên chắc chắn bạn đã có câu trả lời cho vấn đề ăn tỏi đen lâu dài được không rồi chứ.

Thanh Thanh(tổng hợp)
Bình luận
vtcnews.vn