• Zalo

Ăn tiết canh, người đàn ông suy đa tạng, hoại tử tay chân

Sức khỏeThứ Năm, 09/03/2017 22:02:00 +07:00

Một người đàn ông tại Thái Bình bị sốt cao liên tục, tím tái toàn thân, suy đa tạng, hoại tử tay chân sau khi ăn tiết canh lợn

Theo BS Nguyễn Trung Cấp, Phó Trưởng Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Bệnh viện vừa tiếp nhận bệnh nhân N.D.B, 60 tuổi, quê Thái Bình trong tình trạng tím tái, mạch, huyết áp không đo được.

Theo lời kể của người nhà bệnh nhân, sau khi ăn tiết canh, ông B. đã sốt cao liên tục 39.5 độ, kèm theo nôn nhiều và đau đầu, tím tái toàn thân. Gia đình đưa ông D. đã vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình điều trị. Tại đây, bệnh viện chẩn đoán, ông D. sốc nhiễm khuẩn do liên cầu lợn đã can thiệp đặt ống nội khí quản, dùng thuốc vận mạch nhưng tình trạng bệnh nhân vẫn diễn biến nặng.

hoai-tu-vi-an-tiet-canh-2105

 Bệnh nhân tím tái, hoại tử tay chân sau khi ăn tiết canh lợn

Ngay lập tức, ông B. chuyển đến Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương. Lúc vào viện Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, ông D. tím tái, mạch không đo được, huyết áp không đo được. Các bác sĩ phải cấp cứu ngừng tuần hoàn sau 15 phút thì tim đập lại. "Hiện tại, ông D. bị hoại tử đầu ngón chân, ngón tay các tạng đã bắt đầu có xu hướng hồi phục. Tuy vậy, ông D. vẫn còn rất nặng và phải hồi sức tích cực", BS Nguyễn Trung Cấp thông tin.

Trước đó, trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua,  bệnh nhân P. V. Q. Nam, 63 tuổi ở Nam Định, cũng có tiền sử nghiện rượu, hay ăn tiết canh đã nhiều năm. 30 tết, ông Q. ăn tiết canh và đến ngày mồng 2 tết xuất hiện sốt cao, tiêu chảy, trên da có xuất hiện các ban rải rác. 

Ngay lập tức, bệnh nhân nhập viện vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Nam Định. Tại đây, bác sĩ chẩn đoán sốc nhiễm khuẩn và điều trị tích cực.ông Q. được chẩn đoán nhiễm trùng máu, sốc nhiễm trùng nghi do liên cầu lợn và hồi sức tích cực theo phác đồ. Nhưng do tình trạng bệnh nhân quá nặng nên gia đình xin ngừng điều trị đưa bệnh nhân về.

Được biết, người bị bệnh liên cầu khuẩn từ lợn thường mắc ở 2 thể. Ở thể cấp tính, bệnh nhân bị sốc nhiễm trùng huyết khiến người bệnh sốt cao, tụt huyết áp, sốc, gây suy đa phủ tạng, xuất huyết và hoại tử toàn thân…, dẫn đến tử vong rất nhanh.

Ở thể viêm màng não, bệnh nhân có sốt cao trên 39 độ C, đau đầu dữ dội, nôn, ù tai, chân tay lạnh, rét run, cứng gáy, rối loạn tri giác, lơ mơ dần dẫn đến hôn mê và nếu được cứu sống cũng để lại di chứng ù tai, điếc tai, mất trí nhớ. Ngoài ra, có những trường hợp mắc cùng lúc cả hai thể bệnh này khiến tình trạng bệnh rất nguy kịch.

Đáng nói, bệnh ban đầu không có dấu hiệu điển hình ngoài việc sốt cao, đau đầu, ớn lạnh, vì thế dễ chẩn đoán nhầm với các bệnh khác khiến nhiều người chủ quan và nhập viện khi đã nặng. Không chỉ vậy, người bị nhiễm liên cầu khuẩn lợn dù đã được điều trị khỏi vẫn có thể bị tái nhiễm.

Trong khi đó, với những người bị nhiễm trùng huyết do nhiễm vi khuẩn này, việc điều trị thường kéo dài nhiều tháng với chi phí lên tới hàng trăm triệu đồng. Do đó, để phòng bệnh, người dân không nên ăn tiết canh, nem chua, thịt tái sống… vì đây là được coi là “ổ bệnh” chứa vô số loại vi khuẩn, virus gây bệnh cho người. 

Video: Liên tiếp nhập viện vì ăn tiết canh lợn ngày Tết

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !