An ninh Myanmar thả hơn 200 người biểu tình

Thời sự quốc tếThứ Ba, 09/03/2021 10:36:04 +07:00
(VTC News) -

Tổng thư ký Liên hợp quốc António Guterres đã kêu gọi lực lượng an ninh thả hàng trăm người mà không sử dụng bạo lực hay bắt giữ.

Hàng trăm người biểu tình ôn hòa chống đảo chính đã được phép rời khỏi một khu vực của Yangon. Trước đó, họ bị lực lượng an ninh Myanmar dồn vào các tòa nhà chung cư ở đây.

Quốc gia Đông Nam Á này rơi vào tình trạng hỗn loạn kể từ cuộc chính biến quân đội diễn ra hôm 1/2. Nhà lãnh đạo dân sự Aung San Suu Kyi bị bắt giữ, làm dấy lên các cuộc biểu tình lớn chống lại chính quyền quân sự.

An ninh Myanmar thả hơn 200 người biểu tình - 1

(Ảnh minh họa)

Cảnh sát và quân đội Myanmar trong nỗ lực giải tán các cuộc biểu tình đã khiến hơn 50 người thiệt mạng và gần 1.800 người bị bắt.

Vào đêm 8/3, lực lượng an ninh chặn khoảng 200 người rời khỏi một "khu vực bốn con đường” ở thị trấn Sanchaung, thành phố Yangon, theo văn phòng Liên hợp quốc. Hãng AP đưa tin rằng các cuộc khám xét đến từng nhà đã được thực hiện, cảnh sát truy lùng những người biểu tình trú ẩn trong các tòa nhà.

Đầu ngày 9/3, người biểu tình Shar Ya Mone nói với AP rằng cô ở trong một tòa nhà với khoảng 15 đến 20 người khác, nhưng có thể về nhà. Một người biểu tình khác đăng trên mạng xã hội rằng họ rời khỏi khu vực vào khoảng 5 giờ sáng sau khi lực lượng an ninh rời đi hai giờ trước đó.

Trong khi những người biểu tình bị mắc kẹt, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc, António Guterres kêu gọi lực lượng an ninh thả họ "mà không sử dụng bạo lực hay bắt giữ".

Người phát ngôn của ông Guterres, Stéphane Dujarric, cho biết Tổng thư ký theo dõi các diễn biến "rất chặt chẽ", đặc biệt là tại thị trấn "nơi hàng trăm người biểu tình ôn hòa đã bị vây bên trong các khu dân cư trong nhiều giờ".

Theo phóng viên AFP, người ta nghe thấy những tiếng nổ lớn phát ra từ khu vực này, nhưng không rõ là âm thanh có phải do súng bắn hay lựu đạn gây choáng hay không.

Cuộc bao vây diễn ra sau khi 3 người biểu tình bị bắn chết hôm 8/3.

Ông Guterres cũng gọi việc lực lượng an ninh đóng tại một số bệnh viện công ở Myanmar là “hoàn toàn không thể chấp nhận được”, người phát ngôn Liên hợp quốc nói.

Cũng trong ngày 8/3, lực lượng an ninh đột kích vào văn phòng của hãng truyền thông Myanmar Now ở Yangon. Trong khi đó, các hãng truyền thông Mizzima, DVB, Khit Thit và 7Day bị thu hồi giấy phép xuất bản, theo đài truyền hình nhà nước MRTV.

Trước đó, các ngân hàng, cửa hàng, trung tâm mua sắm và một số nhà máy quần áo đã đóng cửa trong cuộc đình công quy mô lớn của các tổ chức công đoàn. Quân đội cảnh báo các nhân viên công vụ sẽ bị sa thải ngay lập tức nếu tiếp tục đình công. 

Phương Anh(Nguồn: The Guardian )
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp