Ăn nhầm lá của cây hoa này, cả gia đình 5 người ngộ độc nặng

Sức khỏeThứ Bảy, 11/06/2016 16:55:00 +07:00

Hái rau trong vườn nấu canh có lẫn với lá của cây hoa Chuông, cả gia đình 5 người ở Tuyên Quang phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch.

Vào 21h, tối 10/6, Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang tiếp nhận 5 bệnh nhân trong cùng một gia đình gồm Triệu Tiến L., Trần Thị V., Triệu Anh Đ., Triệu Mỹ Q., Nguyễn Mai S. (cùng trú tại tổ 30, Minh Xuân, TP. Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang) có biểu hiện ngộ độc lá hoa Chuông.

 Cây hoa Chuông. 

Trao đổi với PV, Bác sĩ, chuyên khoa 1, Nguyễn Anh Tuấn, Trưởng khoa HSTC-CĐ, Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang cho biết: "Ngay khi tiếp nhận 5 bệnh nhân có biểu hiện ngộ độc nhập viện cấp cứu, các bệnh nhân đã được hồi sức cấp cứu, hô hấp tuần hoàn, rửa dạ dày, dùng than hoạt giảm hấp thu chất độc, truyền dịch, thở máy... Hiện tại 1 bệnh nhân bị ngộ độc nặng nhất đang thở máy, 4 bệnh nhân đã tỉnh".

Người nhà bệnh nhân cho biết, tối 10/6 gia đình có hái rau trong vườn nấu canh, trong đó có lẫn cả lá hoa chuông, sau ăn khoảng 20 phút, 5 bệnh nhân đều thấy chóng mặt, nóng toàn thân, buồn nôn, nôn nên đã vào Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang cấp cứu.

 Một trong 5 bệnh nhân được cấp cứu tại bệnh viện. 

Theo các bác sĩ, các bộ phận của cây hoa chuông đều chứa độc tố cực mạnh, có thể dẫn đến ngộ độc sau khi ăn. Ở dạng nhẹ bệnh nhân ngộ độc có biểu hiện nôn trớ, mệt mỏi, choáng váng... Ở dạng ngộ độc nặng người bệnh có thể bị suy thận, suy tim cấp, bị ảo giác, hoang tưởng... nếu không được cấp cứu kịp thời rất dễ dẫn đến tử vong.

Video: 

(Nguồn: Kiến Thức)
Bình luận
vtcnews.vn