Ấn Độ thử nghiệm chiến đấu cơ gần biên giới khi đang hội đàm với Trung Quốc

Thời sự quốc tếThứ Ba, 22/09/2020 08:17:00 +07:00
(VTC News) -

Ấn Độ thử nghiệm chiến đấu cơ Rafale ngay gần biên giới với Trung Quốc khi các chỉ huy cấp quân đoàn của hai nước đang hội đàm tìm giải pháp cho quan hệ hai nước.

SCMP đưa tin, hôm 21/9, tại Moldo - do phía Trung Quốc kiểm soát tại Đường kiểm soát thực tế (LAC), các chỉ huy cấp quân đoàn của Ấn Độ và Trung Quốc đã có cuộc hội đàm lần đầu tiên sau 50 ngày bế tắc. Cuộc đàm phán bắt đầu vào lúc 9h (giờ Ấn Độ) và kéo dài ít nhất trong 8 tiếng.

Đại diện Ấn Độ tham gia cuộc hội gồm Trung tướng Harinder Singh, Tư lệnh quân đoàn 14, đóng quân tại Leh, thị trấn lớn nhất ở Ladakh làm trưởng đoàn, cùng đại diện Bộ Ngoại giao Ấn Độ.

Trước tình hình căng thẳng giữa Ấn Độ và Trung Quốc tại biên giới, theo các chuyên gia cuộc gặp này có ý nghĩa quan trọng trong giải quyết tình hình bế tắc tại biên giới hiện này. Cuộc gặp giữa quan chức quân đội hai nước diễn ra 10 ngày sau cuộc gặp giữa ngoại trưởng hai nước tại Matxcơva, Nga - nơi họ đạt được thỏa thuận 5 điểm, nhằm nhanh chóng giải tán quân đội và giảm bớt căng thẳng.

Ấn Độ thử nghiệm chiến đấu cơ gần biên giới khi đang hội đàm với Trung Quốc - 1

Một máy bay chiến đấu của Ấn Độ bay trên một dãy núi ở Leh, thuộc vùng Ladakh, vào ngày 15/9. (Ảnh: Reuters)

Cuộc gặp lần này là lần đầu tiên chỉ huy cấp quân đoàn 2 bên gặp nhau, kể từ cuộc thảo luận kéo dài 10 giờ của họ vào ngày 2/8. Tại cuộc gặp hôm 2/8, hai bên không đạt được tiến bộ nào. Sau đó, quân đội 2 nước đã xảy ra đụng độ ít nhất 2 lần, thậm chí cáo buộc nhau bắn cảnh cáo trên không, phá vỡ thỏa thuận không dùng súng trong bán kính 2 km của LAC.

Theo SCMP, cuộc hội đàm lần này giữa chỉ huy quân đội hai nước cũng được thúc đẩy bởi yếu tố thời tiết ở khu vực tranh chấp. Theo đó, thời gian tới, khi bước vào màu đông, nhiệt độ khu vực này có thể giảm xuống âm 60 độ C. Do đó, nếu tình trạng bế tắc hiện nay không được giải quyết, Ấn Độ và Trung Quốc sẽ tiếp tục điều quân, bố trí lính tại các điểm chốt tiền tiêu trong điều kiện thời thiết khắc nghiệt.

Theo nhận định của giới quan sát, Ấn Độ đang cố gắng phát đi tín hiệu cho Trung Quốc, rằng họ không từ bỏ ngoại giao để giải quyết tranh chấp và họ muốn Bắc Kinh phải là bên “xuống thang” trước.

Theo Sameer Patil, chuyên gia nghiên cứu an ninh quốc tế tại Gateway House có trụ sở tại Mumbai, Ấn Độ đang muốn gửi tín hiệu đến Trung Quốc rằng nước này muốn giải quyết tranh chấp bằng biện pháp ngoại giao.

“Ấn Độ muốn gửi thông điệp cho người Trung Quốc rằng, nước này vẫn cam kết tìm kiếm một giải pháp ngoại giao cho tranh chấp. Ấn Độ muốn đảm bảo rằng họ không từ bỏ giải pháp ngoại giao trong giải quyết vấn đề tranh chấp biên giới hiện nay”, ông Sameer Patil cho hay.

Cùng ngày, dẫn nguồn quan chức Ấn Độ, AFP cho biết, Ấn Độ đang thử nghiệm chiến đấu cơ Rafale gần biên giới Trung Quốc. Theo đó, các máy bay chiến đấu mới Rafale của Ấn Độ do Pháp sản xuất đã thực hiện các chuyến bay "làm quen" ở vùng trời phía trên khu vực biên giới tranh chấp.

Từ ngày 10/9, 5 máy bay đầu tiên trong hợp đồng mua 36 chiếc máy bay Rafale trị giá tổng cộng 9,4 tỷ USD đã chính thức đi vào hoạt động. Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Rajnath Singh gọi đây là một "thông điệp mạnh mẽ" dành cho các đối thủ của New Delhi.

Kông Anh(Nguồn: SCMP)
Bình luận
vtc.vn