• Zalo

Ấn Độ nhờ Trung Quốc ngăn đội giá nguồn cung y tế COVID-19

Thời sự quốc tếThứ Tư, 12/05/2021 17:47:26 +07:00
(VTC News) -

Ấn Độ kêu gọi Trung Quốc giúp ngăn chặn việc tăng giá và tăng các chuyến bay chở hàng để có được nguồn cung thiết bị y tế phòng chống dịch COVID-19.

Các công ty Ấn Độ đã tìm nguồn cung cấp máy tạo oxy và các nguồn cung cấp y tế khác từ các đối tác Trung Quốc. Tuy nhiên, các nguồn cung này hiện bị đội giá cao gấp đôi so với mức bình thường, trong khi các chuyến bay chở hàng giữa hai nước vẫn chưa trở lại mức trước đó.

Đặc phái viên Ấn Độ tại Hong Kong Priyanka Chauhan cho biết, bất ổn giá cả và gián đoạn trong khâu vận chuyển đã ảnh hưởng đến các các nỗ lực tại Ấn Độ nhằm chống chọi với cuộc khủng hoảng dịch bệnh hiện nay, bày tỏ mong muốn Chính phủ Trung Quốc có thể can thiệp để hỗ trợ.

 Ấn Độ nhờ Trung Quốc ngăn đội giá nguồn cung y tế COVID-19 - 1

Đặc phái viên Ấn Độ tại Hong Kong Priyanka Chauhan. (Ảnh: SCMP)

“Tại thời điểm này chúng tôi mong muốn chuỗi cung ứng vẫn diễn ra và giá sản phẩm phải ổn định. Ngay cả khi có áp lực cung cầu thì giá sản phẩm cũng phải có sự ổn định. Và cần phải có sự hỗ trợ của cấp chính phủ. Tôi không biết về mức độ ảnh hưởng của chính phủ Trung Quốc trong vấn đề này song nếu được họ hỗ trợ thì chúng tôi rất hoan nghênh”, SCMP dẫn lời bà Priyanka Chauhan cho hay.

Theo Priyanka Chauhan, việc một số nước cấm đi lại với Ấn Độ trong bối cảnh dịch COVID-19 bùng phát là điều cần thiết. Tuy nhiên, bà cho biết Ấn Độ đang đề nghị Trung Quốc tạo điều kiện cho các chuyến bay chở hàng để nguồn cung y tế phòng chống dịch COVID-19 có thể được giao.

Hôm 26/4, hãng hàng không Sichuan Airlines của Trung Quốc đã đình chỉ các chuyến bay khẩn cấp vận chuyển hàng y tế đến Ấn Độ trong 15 ngày. Động thái này có thể làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu hụt nguồn cung oxy y tế, trong bối cảnh New Delhi đang ở trong đợt bùng phát COVID-19 thảm khốc chưa từng có. Phía Ấn Độ kêu gọi đặc phái viên của Ấn Độ tại Bắc Kinh gây sức ép lên Trung Quốc để nối lại các chuyến bay.

Bà Priyanka Chauhan cho biết, tại cuộc điện đàm giữa Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị và người đồng cấp Ấn Độ - Subrahmanyam Jaishankar, hồi tháng 4 đã giúp thông quan và phê duyệt các chuyến bay chở hàng, song tần suất các chuyến bay không được duy trì như trước. “Cần tránh kiểm soát không hợp lý và nên duy trì các mối liên kết vận tải”, Priyanka Chauhan nói.

Khi được hỏi liệu có nên hợp tác cấp chính phủ chặt chẽ hơn nữa giữa Trung Quốc và Ấn Độ trong thời điểm đại dịch bùng phát để đảm bảo hơn về sự ổn định giá cả và chuỗi cung ứng y tế, bà Priyanka Chauhan cho rằng Ấn Độ sẽ cởi mở thảo luận về vấn đề này với Trung Quốc.

Trung Quốc là nhà sản xuất máy tạo oxy lớn nhất thế giới. Truyền thông Ấn Độ dẫn nguồn từ Phòng Thương mại Trung Quốc về Xuất nhập khẩu Thuốc và Sản phẩm y tế cho biết, tính đến hôm 5/5, các nhà sản xuất Trung Quốc đã nhận được đơn đặt hàng từ Ấn Độ cho hơn 60.000 máy tạo oxy.

Kông Anh(Nguồn: SCMP)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp