Ấn Độ có thể nối lại nguồn cung vaccine COVID-19 cho COVAX trong vài tuần tới

Thời sự quốc tếThứ Ba, 09/11/2021 19:33:04 +07:00

Hôm 9/11, Reuters đưa tin Ấn Độ có thể nối lại việc cung cấp vaccine COVID-19 cho cơ chế COVAX trong vài tuần tới, sau 7 tháng tạm dừng do đợt dịch ở trong nước.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO), một trong các tổ chức khởi xướng COVAX, đã hối thúc Ấn Độ nối lại nguồn cung vaccine cho cơ chế này, đặc biệt sau khi Ấn Độ gửi khoảng 4 triệu liều cho các nước láng giềng và đối tác vào tháng 10.

Ấn Độ có thể nối lại nguồn cung vaccine COVID-19 cho COVAX trong vài tuần tới - 1

Ấn Độ có thể nối lại việc cung cấp vaccine COVID-19 cho cơ chế COVAX sau 7 tháng tạm dừng. (Ảnh: Shutterstock)

Theo nguồn tin, các quan chức COVAX bắt đầu lập kế hoạch phân bổ vaccine Covishield - phiên bản vaccine của hãng AstraZeneca được Viện Huyết thanh Ấn Độ (SII) sản xuất, cho nhiều quốc gia.

Nguồn tin này nêu rõ: "SII sẽ cần phải xác nhận các đơn đặt hàng, dán nhãn, đóng gói và ủy thác xuất khẩu cho từng lô hàng. Do đó, những lô vaccine đầu tiên - nếu được Chính phủ Ấn Độ cấp phép xuất khẩu, sẽ được chuyển giao sớm nhất là trong vài tuần tới".

Sản lượng vaccine của SII đã tăng gần gấp 4 lần kể từ tháng 4, đến nay đạt 240 triệu liều/tháng. Hiện SII, Bộ Y tế Ấn Độ và WHO chưa đưa ra bình luận về thông tin trên.

Trước đó cùng ngày, Bộ Y tế Ấn Độ cho biết hiện nước này dư thừa hơn 159 triệu liều vaccine các loại do tiến độ tiêm chủng chậm lại sau khi 79% trong số 944 triệu người trên 18 tuổi đã tiêm ít nhất một mũi và 37% tiêm đủ liều. 

Tháng trước, Giám đốc điều hành SII Adar Poonawalla tuyên bố viện này có thể cung cấp 20-30 triệu liều vaccine mỗi tháng cho COVAX trong hai tháng 11-12 tới và sẽ tăng dần số lượng từ tháng 1/2022 sau khi đáp ứng đủ nhu cầu trong nước.

(Nguồn: Báo Tin tức )
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp