Ấn Độ cảnh giác tiềm năng quân sự của Trung Quốc

Trong báo cáo hàng năm 2011-2012 vừa công bố, Bộ Quốc phòng Ấn Độ lưu ý rằng Trung Quốc đã nâng cấp lực lượng quân sự nhằm chống Ấn Độ thông qua việc hiện đại hóa nhanh chóng lực lượng.
 
Báo cáo nêu rõ: Ấn Độ “hiểu rõ và cảnh giác” về sự tăng cường quân sự của Trung Quốc tại các khu vực láng giềng. Dấu chân của Trung Quốc tại láng giềng của Ấn Độ đang tăng mạnh nhờ chính sách ngoại giao tiên phong thông qua những can dự về kinh tế, quân sự và chính trị. Sự phát triển cơ sở hạ tầng nhanh chóng tại Tây Tạng và Tân Cương đã nâng cấp đáng kể kế hoạch của lực lượng quân sự Trung Quốc chống Ấn Độ, đồng thời củng cố chiến lược toàn diện và tính linh hoạt trong hoạt động của họ.”

  Quân đội Trung Quốc trong một cuộc duyệt binh 

Quân đội Trung Quốc trong một cuộc duyệt binh 

 
Trung Quốc đã đầu tư nhiều để phát triển cơ sở hạ tầng dọc biên giới giáp Ấn Độ. Với ngân sách quốc phòng hơn 106 tỷ USD, gần gấp 3 lần Ấn Độ, Trung Quốc đã xây dựng một mạng lưới đường sắt và hơn 58.000 km đường bộ tại khu vực tự trị Tây Tạng cùng với những hầm ngầm chứa tên lửa hạt nhân. Năm sân bay tại Tây Tạng đã đi vào hoạt động.
 
Báo cáo viết tiếp: “Để đối phó với các hoạt động quân sự tăng cường của Trung Quốc, Ấn Độ cũng bắt đầu xây dựng tiềm năng quân sự của mình nhằm đối phó những thách thức an ninh, trong đó có việc tăng cường hai sư đoàn sơn cước tại khu vực Đông Bắc, triển khai 4 phi đội máy bay chiến đấu Su-30 MKI. Ngoài ra, Ấn Độ cũng cân nhắc triển khai các xe tăng hạng nhẹ và xe dã chiến Howitzers dọc đường kiểm soát thực tế (LAC)."

"Tuy nhiên, Ấn Độ muốn quan hệ thân thiện với Trung Quốc và để thực hiện mục tiêu này cần có một chính sách can dự tích cực và duy trì hoà bình, yên tĩnh dọc LAC,” báo cáo viết.

    » Philippines chi 900 triệu USD hiện đại hóa quốc phòng
» Việt-Mỹ đối thoại về chính trị, an ninh, quốc phòng
» Bộ trưởng quốc phòng Mỹ bất ngờ xoa dịu Bắc Kinh
» Iran đầu tư gấp đôi cho quốc phòng
» Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela bị Mỹ coi là trùm ma túy
» Đảng Cộng sản Nga sẽ đứng đầu Ủy ban Quốc phòng Hạ viện
» Bộ trưởng Quốc phòng Iran đe dọa 'dạy cho Mỹ bài học'

» Philippines chi 900 triệu USD hiện đại hóa quốc phòng » Việt-Mỹ đối thoại về chính trị, an ninh, quốc phòng » Bộ trưởng quốc phòng Mỹ bất ngờ xoa dịu Bắc Kinh » Iran đầu tư gấp đôi cho quốc phòng » Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela bị Mỹ coi là trùm ma túy » Đảng Cộng sản Nga sẽ đứng đầu Ủy ban Quốc phòng Hạ viện » Bộ trưởng Quốc phòng Iran đe dọa 'dạy cho Mỹ bài học'

Theo Vietnam+
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN