Ăn châu chấu có lợi hay hại?

Tư vấnThứ Năm, 28/09/2023 08:12:00 +07:00
(VTC News) -

Nhiều ý kiến tranh cãi xoay quanh việc ăn châu chấu có lợi hay có hại.

GS.TS Bùi Công Hiển - chuyên gia đầu ngành về côn trùng học, nguyên giám đốc Trung tâm Ứng dụng Côn trùng học, Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội chia sẻ trên Tạp chí Thời đại plus cho biết, việc sử dụng châu chấu làm thức ăn được thực hiện từ lâu, nhất là ở vùng nông thôn, đồng bào dân tộc.

GS Hiển cho biết, sở dĩ món ăn này được nhiều người yêu thích vì số lượng không nhiều, thường xuất hiện theo mùa và khi ăn rất giòn ngon, béo ngậy. Ngoài giá trị dinh dưỡng, nếu biết cách chế biến châu chấu có thể hỗ trợ điều trị một số bệnh cho cả trẻ nhỏ và người trưởng thành.

Châu chấu tên đông y là trách mãnh đều thuộc họ Acrididae, bộ cánh thẳng. Về giá trị dinh dưỡng, chấu chấu có lượng canxi và protein khá cao, cứ 100gram châu chấu có tới 24,3% protid, 3,6% lipid, 210mg canxi, 270mg photpho, 0,4mg sắt và cung cấp 113 calo. Đáng chú ý, lượng canxi trong châu chấu cao gấp khoảng 10 lần so với thịt gà, thịt lợn.

Ăn châu chấu có hại hay có lợi? (Ảnh minh hoạ)

Ăn châu chấu có hại hay có lợi? (Ảnh minh hoạ)

Lưu ý khi ăn châu chấu rang

Dù có giá trị dinh dưỡng và là món ăn khoái khẩu, được nhiều người ưa thích nhưng khi chế biến cũng cần phải đặc biệt lưu ý để tránh những hệ lụy đối với sức khỏe.

GS Hiển khuyến cáo trước khi sử dụng châu chấu, người dân cần lựa chọn kỹ lưỡng, loại bỏ các tạp chất, tuyệt đối không ăn những con châu chấu chết, có mùi hoặc màu sắc lạ. Châu chấu khi chết sẽ bị phân hủy rất nhanh vì trên cơ thể có sẵn các loại vi khuẩn, nấm vì thế nếu tiếc rẻ hoặc cố tình ăn dễ bị ngộ độc.

Ngoài việc tuyệt đối không ăn chấu chấu đã chết, ngay cả với chấu chấu còn tươi, đang sống, GS Hiển cho rằng người dân cần lưu ý về cách sơ chế. Nguyên nhân, châu chấu sống ngoài môi trường, dễ có các vi sinh vật ký sinh trên cơ thể.

Chính các loại vi sinh vật ký sinh này có thể làm cho châu chấu chết hàng loạt. Vì vậy, khi bắt được châu chấu về cần rửa với nước sạch, sau đó dùng nước muối, cồn nhẹ hoặc rượu ngâm lại với mục đích vừa loại bỏ tạp chất, vừa loại bỏ vi sinh vật ký sinh.

Người dân là khi ăn châu chấu không nên vì ngon, vì là món đặc sản mà ăn quá nhiều cùng một lúc, đặc biệt là những người mới ăn lần đầu.

Châu chấu cũng như các loại thực phẩm khác, có người ăn không sao nhưng có người ăn vào sẽ bị dị ứng, điều này phụ thuộc vào cơ địa mỗi người. Do vậy, khi ăn cần phải nghe ngóng cơ thể, ăn từ từ, vừa ăn, vừa theo dõi để tránh dị ứng, ngộ độc.

Hơn nữa, đây là món ăn xuất hiện không nhiều và thường xuyên trên bàn ăn của mỗi gia đình mà đa số là món nhậu, nên mọi người cũng chỉ nên ăn thưởng thức, không nên ăn lấy no. Khi thực phẩm lạ vào cơ thể, các hệ men tiêu hóa chưa thích ứng ngay có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn như đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn.

"Khi dùng châu chấu, mọi người nên chọn loại châu chấu màu xanh hay còn gọi là châu chấu lúa, tránh những loại côn trùng, chấu chấu lạ, ví dụ như loại châu chấu có màu nâu, hay còn gọi là châu chấu ma. Loại châu chấu này không được khuyến cáo sử dụng vì có thể chứa độc tố, gây ngộ độc.", GS Hiển nói.

Về phương diện đông y, lương y Bùi Hồng Minh (Hội Đông y Ba Đình) cho biết, châu chấu là côn trùng quen thuộc và gần đây được sử dụng nhiều để làm món ăn. Trong đông y, châu chấu có vị ngọt, cay, tính ấm và có tác dụng bồi bổ cơ thể, bình suyễn, trấn kinh… Có thể dùng châu chấu để điều trị suy dinh dưỡng, kinh phong ở trẻ em, hỗ trợ điều trị thủy đậu, ho gà, sởi.

Với những thông tin trên chắc hẳn bạn đã biết "Ăn châu chấu có lợi hay có hại" đối với sức khoẻ rồi phải không?

Tuấn Kiệt(tổng hợp)
Bình luận
vtcnews.vn