Bí ẩn xác ướp người đàn ông ăn châu chấu trước khi chết

Sống kết nốiThứ Tư, 16/12/2020 17:14:09 +07:00
(VTC News) -

Một nghiên cứu mới đây phát hiện người đàn ông sống ở Lower Pecos Canyonlands, Texas cách đây hơn 1.000 năm có thể đã chết vì chứng táo bón nặng.

Theo nghiên cứu, căn bệnh do một loài ký sinh trùng có tên Cruise Trypanosoma gây ra đã chặn đường tiêu hóa của người đàn ông. Điều này khiến ruột kết của ông này phình to gấp sáu lần kích thước bình thường.

Do không thể tiêu hóa thức ăn đúng cách, người đàn ông dần bị suy dinh dưỡng. Trong vài tháng cuối đời, gia đình hoặc các thành viên trong cộng đồng đã cho ông này ăn châu chấu bị bẻ chân để dễ tiêu hóa. 

"Ngoài hàm lượng protein cao, nó còn khá nhiều nước", Karl Reinhardt, giáo sư tới từ Đại học Nebraska-Lincoln cho hay. 

Bí ẩn xác ướp người đàn ông ăn châu chấu trước khi chết  - 1

Do không thể di chuyển nên người đàn ông bị táo bón được người nhà hoặc cư dân trong cộng đồng châm sóc. (Ảnh: Live Science)

Xác ướp của người đàn ông sống cách đây 1.000-1,400 năm được tìm thấy vào năm 1937 và được lưu giữ trong bảo tàng tư nhân cho đến năm 1968. Từ năm 1970, nó bắt đầu dược sử dụng cho mục đích khoa học. 

Trong nghiên cứu mới nhất, Reinhard và các đồng nghiệp đã phân tích xác ướp bằng Kính hiển vi điện tử quét (SEM). Nhờ đó, họ tìm thấy thêm bằng chứng về cấu trúc phytoliths trong ruột già của bệnh nhân.

"Các phytoliths bị tách ra, nghiền nát. Điều đó cho thấy một áp lực đáng kinh ngạc được tạo ra ở cấp độ vi mô trong hệ thống đường ruột của người đàn ông", Reinhard cho hay.

Phytolith là những cấu trúc có kích thước nhỏ, được tìm thấy trong một số mô thực vật và tồn tại sau khi cây bị phân hủy. Phytolith thường còn nguyên vẹn sau khi di chuyển trong hệ tiêu hóa của một người. 

Song Hy(Nguồn: Live Science)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp