Ấn - Trung tiếp tục điều số lượng lớn binh sỹ áp sát biên giới

Thời sự quốc tếThứ Sáu, 26/06/2020 13:20:54 +07:00
(VTC News) -

Ấn Độ hôm 25/6 thừa nhận nước này và Trung Quốc cùng triển khai thêm quân tới khu vực biên giới tranh chấp, sau vụ đụng độ hôm 15/6.

Trong tuyên bố đưa ra hôm 25/6, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ấn Độ Anurag Srivastava cho biết, 2 nước Ấn-Trung vẫn đang triển khai số lượng lớn quân tới khu vực biên giới tranh chấp, trong khi tiếp tục duy trì các liên hệ quân sự và ngoại giao. 

Tuy nhiên, ông Srivastava cáo buộc Trung Quốc là bên khơi mào cuộc đụng độ hồi giữa tháng khi đầu tháng 5, Bắc Kinh điều động một lượng lớn quân đội và vũ khí dọc Đường Kiểm soát Thực tế (LAC). Ông này nói thêm rằng Trung Quốc đã cản trở cuộc tuần tra của Ấn Độ, trái với thỏa thuận mà 2 bên đạt được để tránh các cuộc giao tranh giữa quân đội 2 nước.

Ấn - Trung tiếp tục điều số lượng lớn binh sỹ áp sát biên giới  - 1

Đoàn xe quân sự Ấn Độ trên cao tốc đến vùng Ladakh giáp với biên giới Trung Quốc, ngày 18/6. (Ảnh: Reuters)

Cũng theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ấn Độ, các lực lượng quân sự của Trung Quốc đã xây dựng các "công trình" ở phần lãnh thổ Ấn Độ tại khu vực LAC. 

"Các hành vi của lực lượng Trung Quốc trong năm nay đã bất chấp tất cả các quy tắc được 2 bên thống nhất", ông Srivastava nhấn mạnh, nói thêm rằng việc Trung Quốc tập trung quân buộc Ấn Độ phải có động thái tương tự. 

Cũng theo ông Srivastava, hòa bình ở khu vực biên giới là nền tảng mối quan hệ song phương của 2 nước. 

"Tình hình hiện tại nếu tiếp diễn sẽ chỉ phá hủy bầu không khí để phát triển mối quan hệ giữa 2 nước", ông nhấn mạnh, đồng thời kêu gọi Trung Quốc tuân thủ cam kết của mình để làm dịu căng thẳng. 

Trong các tuyên bố đưa ra trước đó, Trung Quốc cáo buộc lính Ấn Độ vượt qua biên giới, "khiêu khích và tấn công binh sỹ Trung Quốc, dẫn đến cuộc ẩu đả nghiêm trọng hôm 15/6". 

Bắc Kinh cũng kêu gọi Ấn Độ ngay lập chấm dứt mọi hành động xâm phạm và khiêu khích. 

Song Hy(Nguồn: AFP)
Bình luận
vtc.vn