Alibaba vi phạm quy định chống độc quyền, Trung Quốc phạt số tiền kỷ lục

Thời sự quốc tếThứ Bảy, 10/04/2021 12:01:26 +07:00
(VTC News) -

Cục Quản lý thị trường Trung Quốc (SAMR) vừa thông báo phạt Alibaba 2,75 tỷ USD do vi phạm các quy định về chống độc quyền.

Reuters đưa tin, Cục Quản lý thị trường Trung Quốc (SAMR) phạt tập đoàn Alibaba số tiền lên đến 2,75 tỷ USD do các vi phạm các quy định về chống độc quyền. Đây là mức phạt kỷ lục đối với một công ty Trung Quốc. Hình phạt này tương đương với khoảng 4% doanh thu của Alibaba vào năm 2019.

Hôm 10/4, trên website, cơ quan SAMR cho biết Alibaba đã “lợi dụng vị thế vượt trội của mình trên thị trường” kể từ năm 2015 để giảm khả năng cạnh tranh của đối thủ, tác động tới đổi mới kinh tế mạng và gây ảnh hưởng tiêu cực tới người dùng.

Alibaba vi phạm quy định chống độc quyền, Trung Quốc phạt số tiền kỷ lục - 1

Alibaba bị phạt số tiền kỷ lục - 2,75 tỷ USD, do vi phạm chống độc quyền. (Ảnh: Reuters)

Theo SAMR, việc làm của Alibaba vi phạm luật chống độc quyền của Trung Quốc bằng cách cản trở việc lưu thông hàng hóa tự do và xâm phạm lợi ích kinh doanh của các thương gia.

Cuộc điều tra của SAMR với Alibaba bắt đầu vào tháng 12 năm ngoái, tập trung làm rõ các hành vi như ngăn thương gia hoạt động trên Alibaba bán hàng trên các nền tảng khác. SAMR đã ra lệnh cho Alibaba nhanh chóng thực hiện các biện pháp bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng.

“Hình phạt này được coi là khép lại trường hợp chống độc quyền đối với thị trường hiện nay. Đó thực sự là trường hợp chống độc quyền nổi tiếng nhất ở Trung Quốc”, Hao Hong - trưởng nhóm nghiên cứu tại Bocom International cho biết.

Alibaba cho biết chấp nhận hình phạt của SAMR, cam kết nghiêm túc thực hiện các phán quyết. Gã khổng lồ thương mại điện tử Trung Quốc cũng sẽ tổ chức một cuộc họp vào hôm 12/4 để thảo luận về hình phạt của SAMR.

Trước đây, Alibaba bị các đối thủ chỉ trích với cáo buộc cấm các thương gia hoạt động trên Alibaba bán hàng trên các nền tảng thương mại điện tử khác. Việc ngăn cản người bán trên các nền tảng đối thủ đã tồn tại từ lâu. Hồi tháng 2, các cơ quan quản lý đã chỉ ra đó là hành vi bất hợp pháp.

Kông Anh(Nguồn: Reuters)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp