8 ứng cử viên bắt đầu cuộc đua vị trí Tổng giám đốc WTO

Doanh nhânThứ Năm, 16/07/2020 21:11:10 +07:00
(VTC News) -

Cuộc đua giành vị trí Tổng Giám đốc WTO đã chính thức bắt đầu, cuộc đua diễn ra chỉ 2 tháng sau khi TGĐ đương nhiệm từ chức vì lý do gia đình.

Có 8 ứng cử viên tham gia tranh cử vị trí Tổng Giám đốc thể chế này đến từ Ai Cập, Mexico, Moldova, Nigeria, Hàn Quốc, Anh, Arab Saudi và Kenya.

Cuộc đua giành vị trí Tổng Giám đốc Tổ chức Thương mại Thế giới được chia thành 3 giai đoạn từ nay cho đến cuối năm.

Giai đoạn 1 của quá trình bầu chọn sẽ kéo dài trong 3 ngày, từ ngày 15-17/7, Đại Hội đồng WTO sẽ lắng nghe và chất vấn 8 ứng cử viên về kế hoạch hành động của họ trong vai trò dẫn dắt tổ chức tài chính toàn cầu này. Mỗi ứng cử viên sẽ có 15 phút để trình bày trước Đại hội đồng. Sau một loạt quy trình sàng lọc, loại bỏ dần các ứng cử viên, có sự tham khảo và đồng thuận giữa các thành viên, Đại hội đồng cuối cùng sẽ chọn ra ứng cử viên xuất sắc nhất nhằm chèo lái con tàu WTO.

8 ứng cử viên bắt đầu cuộc đua vị trí Tổng giám đốc WTO - 1

Cuộc đua vào vị trí Tổng giám đốc WTO đã chính thức bắt đầu.

Sau 25 năm hoạt động, Tổ chức Thương mại thế giới đã đóng vai trò quan trọng trong việc tạo nên một sân chơi thương mại công bằng cho các nước thành viên. Tuy nhiên, trong bối cảnh căng thẳng thương mại, chủ nghĩa đơn phương leo thang, tổ chức này cũng đang đối mặt với nhiều thách thức trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng hiện nay như căng thẳng thương mại toàn cầu và chủ nghĩa bảo hộ gia tăng, sự sụt giảm của thương mại quốc tế gây ra do đại dịch Covid -19, cập nhật các quy tắc thương mại toàn cầu đã lỗi thời sau 25 năm tồn tại.

Ngay trong phiên bầu chọn diễn ra hôm qua, nhiều ứng cử viên đã lên tiếng kêu gọi tổ chức này đẩy nhanh quá trình bầu chọn xem đây như cách để thay đổi hoạt động của tổ chức này.

Ứng cử viên Tổng giám đốc WTO người Mexico Jesus Seade Kuri  nói: “Vì nhiều lý do, tôi cho rằng, cần phải đẩy nhanh quá trình bầu chọn Tổng giám đốc WTO. Nếu tôi được quyền quyết định, tôi sẽ nói, đề nghị các vị quyết định nhanh, ngay trong tuần này. Vì chúng tôi còn cần thêm thời gian xử lý nhiều việc khác”.

Ngoài các thách thức trên, bài toán khó nhất đối với tổ chức này chính là cải thiện quan hệ với Mỹ - quốc gia có ảnh hưởng lớn trong WTO. Trước việc Tổng thống Mỹ Donald Trump không ít lần bày tỏ sự thất vọng và đe dọa sẽ rút Mỹ khỏi tổ chức này. Một số ứng cử viên cho biết, nếu trở thành Tổng Giám đốc WTO, việc họ cần làm luôn là cải thiện quan hệ với Mỹ cũng như kêu gọi Mỹ không nên rời WTO mà nên phối hợp với tổ chức này để cải cách hoạt động.

Ứng cử viên Tổng Giám đốc WTO người Nigieria Ngozi Okonjo Iweala cho biết: “Chúng ta cần một thể chế có thể vận hành hệ thống dựa trên các quy tắc. Hãy nhớ đến các cuộc chiến tranh thương mại. Chúng tôi chỉ muốn hòa bình , an ninh và sự ổn định. Đó là lý do tại sao chúng ta lại cần đến WTO, cơ quan có khả năng phân xử tranh cãi giữa các thành viên. Vì vậy đừng rời đi. Hãy ở lại để cùng chúng tôi giải quyết vấn đề. Đây là điều tôi sẽ nói khi gặp ông Donald Trump”.

Kể từ khi được thành lập vào năm 1995, WTO đã có 6 Tổng giám đốc, trong đó có 3 người châu Âu, 1 người châu đại dương, 1 người châu Á và 1 người Nam Mỹ. Cơ hội trở thành Tổng Giám đốc của WTO hiện chia đều cho các ứng cử viên. Tuy nhiên, có nhiều ý kiến cho rằng, nhiều khả năng vị Tổng giám đốc thứ 7 của WTO có thể là người châu Phi, dù WTO không có nguyên tắc xoay vòng giữa các khu vực. Tổng giám đốc WTO có nhiệm kỳ kéo dài 4 năm và ứng cử viên đắc cử phải nhận được sự ủng hộ đa số của 164 nước thành viên WTO qua mỗi lần bình chọn.

Hồng Nhung/VOV.vn

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp