Trung Quốc cáo buộc Mỹ vi phạm quy định WTO

Thời sự quốc tếThứ Năm, 04/06/2020 18:45:32 +07:00
(VTC News) -

Trung Quốc cho rằng việc Mỹ tước tình trạng thương mại đặc biệt của Hong Kong vi phạm các quy tắc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Hôm 4/6, người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Cao Phong nhấn mạnh tình trạng thương mại đặc biệt của Hong Kong đã được toàn bộ thành viên WTO công nhận và không chỉ phụ thuộc vào Mỹ.

"Nếu Mỹ bất chấp các nguyên tắc cơ bản của quan hệ quốc tế và áp dụng các biện pháp đơn phương theo luật pháp của Mỹ, thì sẽ vi phạm các quy tắc của WTO và sẽ không phục vụ lợi ích của Mỹ", người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc nói.

Trung Quốc cáo buộc Mỹ vi phạm quy định WTO - 1

Người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Cao Phong. (Ảnh: AP)

Ông Cao Phong đưa ra bình luận này sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ thu hồi các đặc quyền thương mại đã cấp cho Hong Kong sau khi quốc hội Trung Quốc thông qua nghị quyết xây dựng luật an ninh cho thành phố này.

Việc tước bỏ tình trạng thương mại đặc biệt sẽ ảnh hưởng đến hiệp ước dẫn dộ song phương, quan hệ thương mại và quy định xuất khẩu giữa Mỹ và Hong Kong.

Người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc khẳng định lại quan điểm của giới lãnh đạo Trung Quốc, cho rằng “luật an ninh sẽ không làm tổn hại đến lợi ích hợp pháp của các nhà đầu tư nước ngoài”.

Việc xây dựng luật an ninh cho Hong Kong được Trung Quốc lên kế hoạch sau các cuộc biểu tình kéo dài hàng tháng tại thành phố này vào năm ngoái. Bắc Kinh cho rằng, việc ban hành luật an ninh là cần thiết để ngăn chặn các hành vi lật đổ, ly khai, khủng bố và can thiệp nước ngoài ở Hong Kong.

Kông Anh(Nguồn: Channel News Asia)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !