8 tình huống bạn không phải nói 'xin lỗi'
  • Zalo

8 tình huống bạn không phải nói 'xin lỗi'

Giới trẻ Thứ Bảy, 23/05/2020 17:45:00 +07:00
(VTC News) -

Có những tình huống trong cuộc sống không buộc bạn phải xin lỗi, như khi bạn nói sự thật, khi bạn muốn ở một mình hay khi bạn quá xúc động...

1. Khi bạn nói sự thật

 8 tình huống bạn không phải nói 'xin lỗi' - 1

 

Bạn hoàn toàn không cần phải xin lỗi khi nói sự thật. Các nhà tâm lý luôn tin rằng, lợi ích của việc trung thực luôn chiếm ưu thế so với việc cố gắng không làm tổn thương cảm xúc của một ai đó. 

Hãy tập cách bày tỏ quan điểm bằng việc bắt đầu với cụm từ "tôi nghĩ" hay "theo ý kiến của tôi thì" thay vì "tôi xin lỗi". Điều này sẽ làm cho lời khuyên của bạn có giá trị hơn rất nhiều.

2. Khi bạn quá xúc động

 8 tình huống bạn không phải nói 'xin lỗi' - 2

 

Nói cho ai đó biết cảm xúc của bạn, đó là cách khiến người ta hiểu bạn hơn. Vậy tại sao phải xin lỗi nếu người đó thực sự có ý nghĩa với bạn?

Chẳng có gì đáng xấu hổ khi bạn bị cảm xúc của bạn bỗng dâng lên cao trào. Tuy nhiên, hãy đảm bảo những chia sẻ này ở nơi thích hợp thay vì trong một cuộc họp nghiêm túc.

3. Khi bạn trông...hơi khác

 8 tình huống bạn không phải nói 'xin lỗi' - 3

 

Bạn có quyền ở trong trạng thái mà bản thân cảm thấy thoải mái nhất. Chính vì vậy bạn không phải xin lỗi vì điều đó. Trừ khi, bạn xuất hiện luộm thuộm trong một sự kiện trọng đại, quy định trang phục cụ thể. Luôn là chính mình, tạo sự đa dạng thay vì tự trách móc bản thân và cảm thấy có lỗi.

4. Khi bạn muốn ở một mình

 8 tình huống bạn không phải nói 'xin lỗi' - 4

 

Mong muốn được ở một mình không phải lúc nào cũng là dấu hiệu cho thấy một người đang trong tâm trạng tồi tệ. Trên thực tế, nghiên cứu cho thấy việc dành thời gian cho bản thân sẽ giúp chúng ta sáng tạo hơn.

Vì vậy, đừng bao giờ cảm thấy hối tiếc khi không tham gia hội họp, bất kể lý do là gì. Việc bạn lắng nghe cảm xúc và nhu cầu của mình là chính đáng.

5. Khi bạn có thắc mắc

 8 tình huống bạn không phải nói 'xin lỗi' - 5

 

Trong nhiều trường hợp, chúng ta không thoải mái đặt câu hỏi vì có nỗi sợ trở nên kỳ quặc trong mắt ai đó. Khi ấy, câu hỏi sẽ bắt đầu bằng "xin lỗi...". Tuy nhiên, ác chuyên gia cho rằng, đây không phải là thái độ cần có, đặc biệt nếu bạn muốn thực sự thành công. 

Bạn không cần cảm thấy tiếc hay đừng ngại yêu cầu làm rõ hoặc giúp đỡ. Nếu một người khác phán xét bạn vì đã hỏi, đó là vấn đề của anh ta, chứ không phải của bạn.

6. Khi bạn chưa hoàn thành xong việc

 8 tình huống bạn không phải nói 'xin lỗi' - 6

 

Trong cuộc sống, sẽ có nhiều người coi nhu cầu của họ quan trọng hơn nhu cầu của bạn, đặc biệt trong môi trường công sở. Họ sẽ buộc bạn phải trả lời email, tin nhắn... ngay lập tức mà không nghĩ rằng, bạn có thể bận rộn với những việc khác.

Chính vì vậy, đừng cảm thấy có lỗi khi không kịp xoay sở để phù hợp với thời gian và yêu cầu của người khác. Nếu đó không phải là công việc khẩn cấp thực sự, chỉ cần cho họ biết bạn đang hoàn thành nó, sẽ trả lời lại khi bạn có thể.

7. Khi có việc xảy ra ngoài kế hoạch

 8 tình huống bạn không phải nói 'xin lỗi' - 7

 

Có rất nhiều tình huống ngoài kế hoạch xảy ra trong cuộc sống, kể cả khi bạn đã lên kế hoạch chi tiết thật hoàn hảo cho mọi thứ. Cho dù đó là trễ họp vì tắc đường, gặp lỗi kỹ thuật khiến bài thuyết trình không được như ý... thì những chuyện này có thể xảy ra. Và bạn không buộc phải nhận trách nhiệm cho mọi thứ vượt ngoài sự kiểm soát của bản thân như vậy.

Thay vì nói xin lỗi, hãy bày tỏ sự biết ơn với những người đã hỗ trợ bạn, cảm ơn vì đã chờ dù bạn đến muộn, tìm một cách giải quyết khiến tất cả đều vui.

8. Khi người khác cư xử thô lỗ

 8 tình huống bạn không phải nói 'xin lỗi' - 8

 

Chúng ta đã quá quen với những tình huống khó xử, khi phải chứng kiến sự vô ý của người khác trước mặt bạn bè, hay người yêu. Lúc này, bạn sẽ cảm thấy bối rối và sẽ có xu hướng xin lỗi.  Tuy nhiên, bạn không phải chịu trách nhiệm cho sự vô duyên, vô ý mà bản thân không gây ra.

Bạn có cảm nghĩ gì về "8 tình huống bạn không phải nói 'xin lỗi'" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin