Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

7 người Việt lừa đảo gần 1 triệu USD: Bộ Ngoại giao đánh giá cao hợp tác của Mỹ

Thời sự quốc tế Thứ Năm, 20/08/2020 17:32:00 +07:00
(VTC News) -

Theo Người phát ngôn Bộ Ngoại giao, Việt Nam đánh giá cao sự hợp tác của các cơ quan Mỹ trong quá trình điều tra vụ việc có tính chất gian lận thương mại.

Trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan đến vụ việc nhóm người Việt lừa tới 7.000 khách hàng ở Mỹ, chiếm đoạt gần 1 triệu USD, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết, các cơ quan chức năng Mỹ và Việt Nam đã phối hợp để điều tra và phát hiện ra vụ việc có tính chất gian lận thương mại. Từ thông tin do Mỹ cung cấp, Công an Việt Nam điều tra, bước đầu khởi tố và bắt 4 nghi can.

Các cơ quan chức năng Việt Nam sẽ mở rộng điều tra và xử lý theo quy định của pháp luật Việt Nam. Người phát ngôn khẳng định chính phủ Việt Nam kiên quyết ngăn chặn, xử lý nghiêm các hành vi có tính chất gian lận thương mại, đánh giá cao sự hợp tác của các cơ quan Mỹ.

7 người Việt lừa đảo gần 1 triệu USD: Bộ Ngoại giao đánh giá cao hợp tác của Mỹ - 1

Nước rửa tay là mặt hàng đắt khách tại các quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề bởi COVID-19. (Ảnh minh họa)

Chiều 18/8, Thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh văn phòng, người phát ngôn Bộ Công an cho biết, qua trao đổi với nhà chức trách Mỹ, lãnh đạo Bộ Công an chỉ đạo các cục nghiệp vụ và Công an TP Hà Nội điều tra, bước đầu bắt và khởi tố 4 người gồm: Nguyễn Duy Toản, Trần Quốc Khánh, Phan Đình Thư, Đỗ Chí Huy.

4 người bị Công an quận Hoàng Mai (TP Hà Nội) bắt giữ ngày 11/7 về hành vi sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản, theo Điều 290 Bộ Luật hình sự 2015.

Công an xác định 4 nghi can trên cùng 3 người khác ở nhiều địa phương mua hơn 300 tên miền rồi lập ra 110 trang web thương mại điện tử để bán nước rửa tay khô, nước sát khuẩn, khẩu trang kháng khuẩn,... nhưng không có hàng.

Nhà chức trách ước tính 5.000 khách hàng người Mỹ đã lên các trang thương mại do nhóm này lập ra để mua hàng. Khách hàng Mỹ chuyển gần một triệu USD (hơn 20 tỷ đồng) cho nhóm này để mua hàng.

Theo ông Xô, Bộ Công an chỉ đạo các đơn vị liên quan tiếp tục điều tra mở rộng và phối hợp với nhà chức trách Mỹ xử lý những người liên quan.

Về phía Mỹ, trong thông cáo của Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam ngày 19/8 đã dành tặng lời khen tặng cơ quan chức năng của nước ta trong việc điều tra vụ việc. Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink đánh giá việc Bộ Công an Việt Nam bắt giữ các nghi phạm đã chứng minh rõ ràng rằng chính phủ Việt Nam rất nghiêm túc đấu tranh với các loại tội phạm liên quan đến Covid-19.

"Chúng tôi tự hào khi Bộ Công an Việt Nam và Cục Điều tra An ninh Nội địa Mỹ đang hợp tác cùng nhau để điều tra vụ lừa đảo xuyên quốc gia rất phức tạp này", Đại sứ Kritenbrink nói. 

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin