• Zalo

6 người trúng cử đại biểu Quốc hội có đơn phản ánh

Chính trị Thứ Ba, 20/07/2021 11:06:00 +07:00
(VTC News) -

Cả 6 người trúng cử đại biểu Quốc hội có đơn phản ánh đều bảo đảm tiêu chuẩn, đủ tư cách đại biểu Quốc hội khóa XV.

Sáng 20/7, Ủy viên Hội đồng Bầu cử quốc gia, Phó Trưởng Tiểu ban Nhân sự, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XIV Nguyễn Thị Thanh báo cáo Quốc hội về kết quả xác nhận tư cách đại biểu Quốc hội khóa XV.

Bà Thanh cho biết, cử tri cả nước bầu đủ 500 đại biểu Quốc hội khóa XV tại 184 đơn vị bầu cử theo đúng nguyên tắc xác định người trúng cử được quy định tại Điều 78 Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND. 499 người trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XV được công bố vào ngày 10/6.

6 người trúng cử đại biểu Quốc hội có đơn phản ánh - 1

Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XIV Nguyễn Thị Thanh.

Đến ngày 12/7, việc tiếp nhận xem xét, giải quyết khiếu nại, tố cáo về người trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XV cho thấy 493 người không có đơn thư khiếu nại, tố cáo, phản ánh và có 6 người trúng cử đại biểu Quốc hội có đơn phản ánh. 

Các cơ quan có thẩm quyền đã xem xét theo đúng quy định và kết luận các đơn phản ánh không đủ điều kiện để giải quyết theo trình tự, thủ tục giải quyết khiếu nại, tố cáo.

Tuy nhiên, với tinh thần thận trọng, lắng nghe, để giúp Hội đồng Bầu cử quốc gia xem xét, quyết định xác nhận tư cách đại biểu Quốc hội khóa XV đảm bảo chặt chẽ, đúng pháp luật, Tiểu ban giải quyết khiếu nại, tố cáo của Hội đồng Bầu cử quốc gia đã yêu cầu các cơ quan có thẩm quyền xác minh làm rõ thông tin trong các đơn phản ánh và khẳng định các thông tin nêu trong đơn là không có cơ sở.

"Sau khi thảo luận kỹ lưỡng, với sự thống nhất cao, tất cả các thành viên Hội đồng Bầu cử quốc gia có mặt 100% biểu quyết nhất trí thông qua Nghị quyết xác nhận 499 người trúng cử đủ tư cách đại biểu Quốc hội khóa XV", bà Thanh cho hay. 

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin