'6 người có đơn phản ánh đều bảo đảm đủ tư cách đại biểu Quốc hội khóa XV'

Chính trịThứ Ba, 13/07/2021 19:27:32 +07:00
(VTC News) -

Trong 499 người trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XV, 6 người có đơn phản ánh nhưng qua xác minh khẳng định các thông tin nêu trong đơn là không có cơ sở.

Tiếp tục chương trình làm việc tại phiên họp 58, chiều 13/7, Ủy ban Thường vụ Quốc hội  nghe Hội đồng Bầu cử Quốc gia báo cáo kết quả xác nhận tư cách đại biểu Quốc hội khóa XV. Dự kiến báo cáo này sẽ được trình bày tại phiên khai mạc kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV vào 20/7 tới đây.

Trình bày dự thảo báo cáo, Trưởng ban Công tác đại biểu Nguyễn Thị Thanh cho biết, cuộc bầu cử Quốc hội khóa XV được diễn ra theo nguyên tắc phổ thông bình đẳng, trực tiếp, bỏ phiếu kín; bảo đảm yêu cầu dân chủ, đúng pháp luật, an toàn, tiết kiệm, thực sự là ngày hội lớn của toàn dân.

Hiệp thương lựa chọn người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV được tổ chức công khai, dân chủ, đúng pháp luật. Các bước lập, công bố danh sách cử tri, danh sách những người ứng cử đại biểu Quốc hội được thực hiện đúng quy trình, thời gian theo quy định của Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND.

'6 người có đơn phản ánh đều bảo đảm đủ tư cách đại biểu Quốc hội khóa XV' - 1

Trưởng Ban Công tác đại biểu Nguyễn Thị Thanh trình bày báo cáo kết quả xác nhận tư cách đại biểu Quốc hội khóa XV tại phiên họp Uỷ ban Thường vụ Quốc hội. (Ảnh: Quốc hội)

Cử tri cả nước đã bầu đủ 500 đại biểu Quốc hội khóa XV tại 184 đơn vị bầu cử theo đúng nguyên tắc xác định người trúng cử được quy định tại Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND. Hội đồng Bầu cử Quốc gia đã quyết định không xác nhận tư cách người trúng cử đại biểu Quốc hội đối với 1 trường hợp tại đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội số 1 – tỉnh Bình Dương. Như vậy có 499 người trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XV được công bố vào ngày 10/6.

Cũng theo bà Nguyễn Thị Thanh, tính đến ngày 12/7, có 493 người trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XV không có đơn thư khiếu nại, tố cáo, phản ánh; 6 người trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XV có đơn phản ánh. Các cơ quan có thẩm quyền đã xem xét theo đúng quy định của pháp luật và kết luận các đơn phản ánh không đủ điều kiện để xem xét, giải quyết theo trình tự, thủ tục giải quyết khiếu nại, tố cáo.

Tuy nhiên, Tiểu ban giải quyết khiếu nại, tố cáo (Hội đồng Bầu cử Quốc gia) đã yêu cầu các cơ quan có thẩm quyền xác minh, làm rõ thông tin trong các đơn phản ánh và khẳng định các thông tin nêu trong đơn là không có cơ sở.

Tiểu ban giải quyết khiếu nại, tố cáo và Tiểu ban nhân sự đã thống nhất báo cáo Hội đồng Bầu cử Quốc gia về việc 6 người có đơn phản ánh đều bảo đảm tiêu chuẩn, đủ tư cách đại biểu Quốc hội khóa XV.

Ngọc Thành(VOV.VN)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp