5 triệu doanh nghiệp toàn cầu bị ảnh hưởng vì dịch Covid-19

Thời sự quốc tếThứ Ba, 18/02/2020 10:17:00 +07:00
(VTC News) -

Nghiên cứu mới đây chỉ ra rằng đợt dịch Covid-19 (nCoV) đang ảnh hưởng tới 5 triệu doanh nghiệp trên toàn cầu.

Sau cuộc họp ngắn do công ty nghiên cứu kinh doanh toàn cầu Dun & Bradstreet tổ chức, các chuyên gia đồng ý rằng các tỉnh Trung Quốc bị ảnh hưởng nặng nề nhất vì Covid-19 có mối liên hệ phức tạp với mạng lưới kinh doanh toàn cầu.

Cụ thể, các khu vực có trên 100 trường hợp được xác nhận nhiễm bệnh tính đến ngày 5/2 là nơi "cư trú" của hơn 90% doanh nghiệp tại Trung Quốc. Khoảng 49.000 doanh nghiệp ở các khu vực này là chi nhánh hoặc các công ty con của các công ty nước ngoài. 

Gần một nửa (49%) có công ty con ở các khu vực bị ảnh hưởng có trụ sở tại Hong Kong trong khi Mỹ chiếm 19%, Nhật Bản 12% và Đức 5%.

5 triệu doanh nghiệp toàn cầu bị ảnh hưởng vì dịch Covid-19 - 1

Dịch Covid-19 ảnh hưởng tới 5 triệu doanh nghiệp trên toàn cầu. (Ảnh: NYT)

Các nhà nghiên cứu của Dun & Bradstreet cũng nhận thấy rằng ít nhất 51.000 công ty trên toàn thế giới, trong đó có 163 công ty trong Fortune 1000 có một hoặc nhiều nhà cung cấp trực tiếp hoặc cấp 1 trong khu vực bị ảnh hưởng trong khi ít nhất 5 triệu công ty với 938 trong Fortune 1000 có một hoặc nhiều nhà cung cấp cấp 2. 

Fortune 1000 là 1.000 công ty lớn nhất của Mỹ được xếp hạng theo doanh thu. 

Theo CNBC, dịch Covid-19 tác động đối với các doanh nghiệp ở Trung Quốc và thế giới đã hạ thấp dự báo tăng trưởng kinh tế trong năm nay. 

Trong một nghiên cứu được công bố hôm 17/2, tập đoàn Moody điều chỉnh dự báo tăng trưởng toàn cầu của họ xuống 0,2 điểm phần trăm, dự đoán các nền kinh tế G-20 sẽ tăng trưởng chung với tốc độ 2,4% vào năm 2020 trong khi tăng trưởng của Trung Quốc được hạ xuống còn 5,2%.

Dự báo này đi kèm với điều kiện dịch Covid-19 được kiểm soát vào cuối tháng 3 và các hoạt động kinh tế sẽ bắt đầu được khôi phục vào đầu tháng 4. Trong kịch bản xấu, các con số sẽ còn rơi xuống mốc thê thảm hơn. 

"Việc phong tỏa kéo dài ở Trung Quốc sẽ có tác động toàn cầu do tầm quan trọng và mối liên kết của đất nước này trong nền kinh tế toàn cầu", Phó Chủ tịch Moody, ông Madyavi Bokil nói.

Báo cáo của Dun & Bradstreet xác định rằng 5 lĩnh vực chính hàng đầu, chiếm hơn 80% doanh nghiệp ở các tỉnh bị ảnh hưởng của Trung Quốc là dịch vụ, thương mại bán buôn, sản xuất, bán lẻ và dịch vụ tài chính. Các tỉnh bị ảnh hưởng như Quảng Đông, Giang Tô, Chiết Giang, Bắc Kinh và Sơn Đông chiếm 50% tổng số việc làm và 48% tổng doanh số của nền kinh tế Trung Quốc.

Nền kinh tế Trung Quốc hiện chiếm gần 20% ​​GDP toàn cầu. Các nhà phân tích ước tính nếu dịch bệnh không được ngăn chặn trong mùa hè, hiệu ứng thác nước sẽ kéo giảm 1% GDP toàn cầu. 

Tuy nhiên, báo cáo cũng đưa ra một cái nhìn lạc quan rằng trong bất cứ kịch bản nào, Hồ Bắc, tâm điểm của vùng dịch và nền kinh tế toàn cầu sẽ nhanh chóng tăng trưởng trở lại cả về việc làm, doanh thu trong thời gian tới. 

"Khi dịch được ngăn chặn và xóa sổ, các yếu tố trong các vùng  bị ảnh hưởng chắn chắn sẽ tạo ra thêm các hoạt động kinh tế với người tiêu dùng, đáp ứng nhu cầu bị dồn nén khi điều kiện được cải thiện. Nỗ lực hồi sinh khu vực tựu chung lại sẽ đưa nền kinh tế toàn cầu trở lại đúng quỹ đạo cho sự tăng trưởng bền vững", báo cáo cho hay. 

Song Hy(Nguồn: CNBC)
Bình luận
vtc.vn