5 thói quen nguy hiểm cần bỏ khi sử dụng điện thoại thông minh

Giới trẻChủ Nhật, 13/09/2020 08:27:16 +07:00
(VTC News) -

Điện thoại thông minh mang lại rất nhiều lợi ích cho người dùng, nhưng cũng gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe nếu bạn mắc phải 5 thói quen này.

Vừa sạc vừa sử dụng

Vừa sạc vừa dùng là thói quen rất phổ biến và nguy hiểm nhất, có thể đe dọa đến tính mạng của người sử dụng điện thoại.

Việc vừa cắm sạc vừa sử dụng làm điện thoại nóng lên rất nhanh, ảnh hưởng đến bo mạch trong máy, gây nguy cơ gây cháy nổ rất cao. Hoặc nếu nguồn điện bị rò rỉ hay chập chờn cũng là nguyên nhân bị giật điện.

Bạn nên sử dụng khi điện thoại đã sạc đầy pin và dùng bộ cáp sạc chính hãng hoặc sử dụng bộ cáp mua ở những nơi đảm bảo uy tín, chất lượng.

5 thói quen nguy hiểm cần bỏ khi sử dụng điện thoại thông minh - 1

 

Để độ sáng, màu sắc không phù hợp

Ánh sáng xanh từ màn hình điện thoại là một trong những nguyên nhân tạo các gốc tự do, gây thoái hóa hoàng điểm và nhiều bệnh về mắt.

Ngoài ra, tiếp xúc nhiều ánh sáng xanh dương từ đèn LED, điện thoại, máy tính bảng có nguy cơ mắc ung thư vú hoặc tiền liệt tuyến.

5 thói quen nguy hiểm cần bỏ khi sử dụng điện thoại thông minh - 2

 

Để hạn chế tiếp xúc với ánh sáng xanh dương từ điện thoại di động và các thiết bị điện tử khác, người dùng có thể dùng một số phần mềm để lọc bớt ánh sáng xanh.

Sử dụng điện thoại trước khi ngủ

Những dòng photon phát ra từ điện thoại trước lúc ngủ khiến não bộ luôn tỉnh táo vì nghĩ rằng đây không phải là thời gian để đi vào giấc ngủ.

Việc ngủ không đủ sẽ làm phân tán sự chú ý, suy yếu bộ nhớ, khả năng suy nghĩ những vấn đề bị thách thức, insulin chất điều chỉnh sự trao đổi chất bị đảo lộn và gây nhiều vấn đề sức khoẻ.

5 thói quen nguy hiểm cần bỏ khi sử dụng điện thoại thông minh - 3

 

Lười vệ sinh điện thoại

Điện thoại di động bị xem là một trong những đồ vật bẩn nhất mà con người sử dụng. Ngoài những vi khuẩn vô hại, điện thoại di động dễ bị nhiễm các mầm bệnh như E. Coli, Tụ cầu vàng kháng Methicillin (MRSA), Staphylococcus aureus tiềm tàng nguy cơ gây ngộ độc.

Để đảm bảo sức khỏe, các chuyên gia khuyến cáo bạn vệ sinh máy thường xuyên và rửa tay kỹ càng. Ngoài ra, đừng mang điện thoại vào toilet hoặc sử dụng trong khi ăn.

5 thói quen nguy hiểm cần bỏ khi sử dụng điện thoại thông minh - 4

 

Để điện thoại ở túi quần

Nam giới nói chuyện điện thoại hơn một giờ mỗi ngày hay để điện thoại trong túi quần sẽ làm giảm số lượng và chất lượng tinh trùng dẫn đến khó sinh con.

Những thiết bị cầm tay như điện thoại di động có thể kết hợp với bức xạ từ Internet wifi và các công nghệ khác, tạo ảnh hưởng “tích tụ” bất lợi lên tinh trùng. Khả năng vận động của tinh trùng suy giảm theo sự tiếp xúc gần với điện thoại di động, tương tự là tỷ lệ tinh trùng còn sống, với mức giảm khoảng 8%. Vì vậy, nam giới nên luôn để điện thoại di động xa vùng kín ít nhất nửa mét.

5 thói quen nguy hiểm cần bỏ khi sử dụng điện thoại thông minh - 5

 

Thiên An(Tổng hợp)
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp