5 dấu ấn nổi bật của giáo dục TP.HCM trong năm 2020
  • Zalo

5 dấu ấn nổi bật của giáo dục TP.HCM trong năm 2020

Tin tức - Sự kiện Thứ Hai, 28/12/2020 09:55:38 +07:00
(VTC News) -

Năm 2020 đầy biến động, song toàn ngành giáo dục TP.HCM nỗ lực khắc phục khó khăn để đạt được nhiều thành tích tốt, khẳng định vị thế của thành phố lớn nhất nước.

Khánh thành Trung tâm điều hành giáo dục thông thông minh

Ngày 11/2, Sở GD&ĐT TP.HCM tổ chức lễ ra mắt mô hình thí điểm Trung tâm điều hành giáo dục thông minh. Mô hình này hướng đến việc đảm bảo khả năng tích hợp, chia sẻ dữ liệu với Trung tâm điều hành đô thị thông minh của TP.

5 dấu ấn nổi bật của giáo dục TP.HCM trong năm 2020 - 1

Buổi lễ khánh thành Trung tâm điều hành giáo dục thông minh TP.HCM.

Theo ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT TP.HCM, Trung tâm được xây dựng để lãnh đạo sở điều hành trực tiếp các hoạt động của ngành.

Đột phá trong dạy và học trực tuyến

Năm học 2019-2020 là một năm học rất đặc biệt khi Việt Nam nói chung, TP.HCM nói riêng đã phải trải qua giai đoạn vô cùng khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19, nhưng với sự tích cực, năng động của giáo viên, ngành giáo dục TP đã sớm thích nghi với việc dạy và học trực tuyến, đưa năm học 2019-2020 về đích với nhiều kết quả tích cực, đạt hiệu quả cao.

Việc học trực tuyến hay việc liên hệ trực tiếp phụ huynh đến các trường dễ dàng hơn thông qua Trung tâm điều hành giáo dục thông minh. Trong đó, Sở GD-ĐT TP đã cho phép các đơn vị thực hiện việc xin nghỉ học chỉ thông báo. Phụ huynh chỉ cần vào hồ sơ điện tử của học sinh báo nghỉ học mà không phải tới tận nơi. Qua hệ thống đó, sở sẽ thống kê rất nhanh số lượng học sinh vắng, nghỉ học.

5 dấu ấn nổi bật của giáo dục TP.HCM trong năm 2020 - 2

Ảnh minh họa học trực tuyến .

TP.HCM đã sớm đi đầu trong học trực truyến trước đại dịch. Nguyên Bí thư Thành uỷ TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân từng nhận  định, bằng việc hình thành Trung tâm điều hành giáo dục thông minh giúp người học học dễ dàng, học mọi nơi, mọi lúc, học bất cứ đâu; học hiệu quả hơn, có thể nâng cao trình độ ở các lĩnh vực, các môn học mình muốn; có thể học theo chủ đề và học một cách toàn diện hơn; người học có thể nắm bắt kiến thức của nhiều nước trên thế giới thông qua sự kết nối, trao đổi và giao lưu với nhau, tăng cường tính quốc tế. 

Việc ra đời trung tâm này là đột phá của TP trong đẩy mạnh học trực tuyến. Nó giúp các thầy cô có điều kiện nâng cao trình độ của mình, có thể kết nối với phụ huynh và với giáo viên với nhau; để chia sẻ kinh nghiệm và tạo thuận lợi trong sự quản lý.

Tuyên dương 204 tập thể và cá nhân vì sự nghiệp giáo dục 

Trong dịp kỷ niệm Ngày nhà giáo Việt Nam, ngày 16/11/2020, Sở GD-ĐT TP.HCM đã khen thưởng 73 tập thể và 131 tấm gương giáo viên, cán bộ ngành giáo dục TP đã có thành tích xuất sắc năm 2020.

Chung niềm vui cùng các nhà giáo, ông Lê Hồng Sơn, Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM đã chia sẻ rằng: "Ngành giáo dục TP luôn có những tấm gương sáng, những người thầy như nhà giáo Chu Văn An, Nguyễn Bỉnh Khiêm, nhà giáo, nhà cách mạng Nguyễn Ái Quốc,... đã là niềm cảm hứng, là tấm gương cho bao thế hệ giáo viên tự hào, tận tụy, hết lòng vì đàn em thân yêu, vì sự nghiệp giáo dục. Những tấm gương nhà giáo luôn là ngọn đèn thắp sáng nghề giáo, một nghề cao quý nhất trong những nghề cao quý".

Giải thưởng Võ Trường Toản tôn vinh 50 nhà giáo tiêu biểu

50 thầy, cô được nhận giải thưởng Võ Trường Toản lần thứ 23 năm 2020, đại diện cho hơn 90.000 nhà giáo của TP.HCM.

Đây là kết quả hết sức tự hào để các nhà giáo tiếp tục trau dồi đạo đức, năng lực, cống hiến nhiều hơn nữa cho ngành, cho thế hệ trẻ, cho TP và đất nước, tiếp tục lan tỏa lòng yêu nghề, tinh thần ham học hỏi, không ngừng đổi mới, sáng tạo trên bục giảng. 

Giải thưởng Võ Trường Toản được tổ chức hàng năm nhằm tôn vinh những nhà giáo có nhiều đóng góp cho sự nghiệp giáo dục của TP.HCM. Qua 23 năm, giải thưởng đã vinh danh 764 nhà giáo tiêu biểu, góp phần đào tạo bao lớp công dân trẻ cho TP.HCM.

Top 10 Quả cầu vàng 2020 và top 10.000 nhà khoa học ảnh hưởng nhất thế giới

Trong top 10 Quả cầu vàng 2020, TP.HCM có 3 đại diện xuất sắc, điều này khẳng định vị thế TP là trung tâm tri thức, giáo dục hàng đầu của Việt Nam.

3 đại diện gồm: Tiến sĩ Nguyễn Hoàng Chinh (SN 1990), Nghiên cứu viên, Đại học Tôn Đức Thắng; Tiến sĩ, Bác sĩ Phạm Lê Duy (SN 1987), Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM; Tiến sĩ Đoàn Lê Hoàng Tân (SN 1987), Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Vật liệu Cấu trúc Nano và Phân tử, Đại học Quốc gia TP.HCM.

5 dấu ấn nổi bật của giáo dục TP.HCM trong năm 2020 - 3

GS.TS Hùng (thứ 3 từ trái sang) lọt top 10.000 nhà khoa học ảnh hưởng nhất thế giới .

Bên cạnh đó, trong số 3 đại diện Việt Nam lọt top 10.000 nhà khoa học ảnh hưởng nhất thế giới, có GS.TS Nguyễn Xuân Hùng, Viện trưởng Viện Công nghệ CIRTECH, Đại học Công nghệ TP.HCM. - xếp hạng 6.996. Bảng xếp hạng do Tạp chí PLoS Biology của Mỹ thực hiện và công bố ngày 8/11/2020.

GS.TS Hùng từng tốt nghiệp Đại học Quốc gia TP.HCM và bảo vệ thành công luận án tiến sĩ lĩnh vực cơ học tính toán tại Đại học Liège, Bỉ. 

Những nghiên cứu của GS.TS Nguyễn Xuân Hùng tập trung chủ yếu vào phát triển các công cụ tính toán mạnh và mô phỏng trên máy tính, đang được ứng dụng vào lĩnh vực Cơ Kỹ thuật, Cơ Sinh học, Vật liệu. 

MAI THÚY
Bạn có cảm nghĩ gì về "5 dấu ấn nổi bật của giáo dục TP.HCM trong năm 2020" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin