Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

48 người nhập viện, 3 người chết sau ăn cưới: Bộ Y tế vào cuộc

(VTC News) - Thông tin từ Sở Y tế Hà Giang, ngày 1/10, trong một lễ ăn hỏi tại xã Thượng Sơn, huyện Vị Xuyên, đã xảy ra một vụ ngộ độc thực phẩm nghiêm trọng làm 48 người nhập viện, trong đó có 3 người tử vong.

Cụ thể, trong bữa cơm ăn hỏi con trai của ông Lý Séo Hỏa, thôn Lùng Vùi (xã Thượng Sơn, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang) có khoảng 60 người thì có tới 48 người có biểu hiện của ngộ độc thực phẩm.

Ngoài 8 người đang được chuyển từ tuyến xã lên tuyến huyện, thì 37 người nghi ngộ độc hiện nay đang được điều trị tại BVĐK huyện Vị Xuyên. Tính đến thời điểm ngày 4/10 đã có 3 trường hợp tử vong tại xã Thượng Sơn.

Trước tính chất nghiêm trọng của sự việc trên, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế đã có công văn đề nghị UBND tỉnh Hà Giang và Sở Y tế tỉnh Hà Giang trực tiếp chỉ đạo các đơn vị chức năng triển khai làm rõ các nội dung sau:

Cấp cứu và điều trị tích cực cho các bệnh nhân, đối với các bệnh nhân có biểu hiện xấu cần chuyển lên tuyến trên để điều trị kịp thời.

Tổ chức điều tra, xác định rõ nguyên nhân vụ việc. Truy xuất nguồn gốc thực phẩm; phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định về an toàn thực phẩm theo quy định và công khai kết quả điều tra trên các phương tiện thông tin đại chúng để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục về an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm đối với bữa ăn đông người, tiệc cưới, đám giỗ... Tập trung tuyên truyền, vận động người dân thực hiện vệ sinh ăn uống; vệ sinh trong chế biến, bảo quản thức ăn; bảo đảm nguồn nguyên liệu thực phẩm, thực phẩm chế biến ăn ngay và nguồn nước chế biến an toàn; không sử dụng thức ăn tái, sống, nguyên liệu thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, thực phẩm nghi ngờ ô nhiễm để chế biến thức ăn.

Tăng cường thanh tra, kiểm soát an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, đặc biệt là các cơ sở kinh doanh dịch ăn uống, bữa ăn tập trung đông người, tiệc cưới, đám giỗ…; chuẩn bị sẵn sàng các phương án, lực lượng thường trực, phương tiện, vật tư, hóa chất để kịp thời khắc phục, giảm thiểu ảnh hưởng khi có ngộ độc thực phẩm xảy ra.

Báo cáo kết quả triển khai về Cục An toàn thực phẩm để tổng hợp, báo cáo Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về Vệ sinh an toàn thực phẩm và Bộ trưởng Bộ Y tế theo quy định.

Video: Ngộc độc thực phẩm - hàng loạt đứa trẻ trở thành nạn nhân

>>> Đọc thêm: Phụ huynh hoang mang trước hàng loạt vụ ngộ độc thực phẩm tại trường học

Nguyên Hoàng
Video U23 Viet Nam vs U23 Quatar
Bình luận