40 nhân viên y tế Vũ Hán nhiễm virus corona từ bệnh nhân

Thời sự quốc tếThứ Bảy, 08/02/2020 08:22:00 +07:00
(VTC News) -

40 nhân viên y tế tại một bệnh viện Vũ Hán bị nhiễm virus corona do lây nhiễm từ các bệnh nhân mắc bệnh.

Theo một bài báo của các bác sỹ tại bệnh viện Trung Nam của Đại học Vũ Hán đăng trên Tạp chí của Hiệp hội Y khoa Mỹ (JAMA) hôm 7/2, một bệnh nhân được đưa vào khoa phẫu thuật của bệnh viện này được cho là đã lây nhiễm cho 10 nhân viên y tế. 

17 bệnh nhân nhập viện vì các lý do khác nhau cũng bị nhiễm virus corona. Tổng cộng 138 bệnh nhân bị nhiễm bệnh trong khoảng thời gian từ ngày 1-28/1. Số trường hợp lây nhiễm liên quan tới bệnh viện chiếm 41%. 

40 nhân viên y tế Vũ Hán nhiễm virus corona từ bệnh nhân - 1

Thống kê cho thấy trung bình 1 người mắc virus corona có thể lây nhiễm cho 2,2 người. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Trong số 40 nhân viên y tế bị nhiễm bệnh trong được đề cập trong báo cáo, 31 người làm việc tại các phòng khám bệnh thông thường, 7 người làm việc tại khoa cấp cứu và 2 người ở khoa điều trị tích cực. 

Việc 1 bệnh nhân được cho là lây nhiễm cho 10 nhân viên y tế cho thấy rủi ro nhiễm bệnh cao trong các bệnh viện ở giai đoạn đầu của dịch bệnh dù ước tính hiện tại mỗi bệnh nhân chỉ lây bệnh cho trung bình 2,2 người.

"Nếu đúng thì điều này cho thấy một số bệnh nhân có khả năng lây nhiễm sang người khác cao hơn so với những người khác và điều này gây ra nhiều khó khăn trong việc quản lý các trường hợp của họ", Michael Head, một chuyên gia sức khỏe toàn cầu tại Đại học Southampton (Anh) cho biết. 

Các thông tin này được công bố vài giờ sau cái chết của Li Wenliang, 1 trong 8 bác sỹ đầu tiên cảnh báo về virus corona. Li, một bác sỹ nhãn khoa bị nhiễm virus corona sau khi điều trị cho một bệnh nhân tăng nhãn áp bị nhiễm bệnh. Anh qua đời hôm 7/2 sau hơn hơn 3 tuần tiếp nhận điều trị. 

Tính tới thời điểm hiện tại, Trung Quốc ghi nhận 718 người thiệt mạng, hơn 34.000 ca nhiễm virus corona. 

Giới chức tỉnh Hồ Bắc, tâm chấn của dịch bệnh hôm 6/2 thừa nhận nhân viên y tế làm việc tại tỉnh này đang phải làm việc với cường độ quá lớn và gặp nhiều khó khăn trong quá trình điều trị cho bệnh nhân do thiếu các bộ dụng cụ y tế cần thiết. 

Song Hy(Nguồn: CNA)
Bình luận
vtc.vn