30 triệu đàn ông Trung Quốc ế vợ

Thời sự quốc tếThứ Hai, 17/05/2021 09:11:29 +07:00
(VTC News) -

Các chuyên gia cho biết, sở thích sinh con trai từ lâu của người Trung Quốc khiến nước này hiện có khoảng 30 triệu nam giới khi đến tuổi lập gia đình sẽ ế vợ.

Theo kết quả điều tra dân số quốc gia lần thứ bảy của Trung Quốc, được cục thống kê quốc gia (NBS) công bố vào tuần trước, trong số 12 triệu trẻ sơ sinh được sinh ra vào năm ngoái, cứ 100 bé gái thì có 111,3 bé trai. Nghiên cứu toàn quốc vào năm 2010 thì có tỷ lệ là 118,1 bé trai so với 100 bé gái.

Theo Stuart Gieten-Basten, giáo sư khoa học xã hội và chính sách công tại đại học Khoa học công nghệ Hong Kong, các con số nhấn mạnh mong muốn phổ biến của các gia đình Trung Quốc là có con trai.

Ông nói: “Thông thường ở Trung Quốc, đàn ông kết hôn với phụ nữ trẻ hơn họ rất nhiều, nhưng khi dân số già đi, có nhiều đàn ông lớn tuổi hơn, điều này càng làm nghiêm trọng tình hình".

"Ngoài ra, nhiều phụ nữ sống độc thân lâu hơn, do đó, hệ thống hôn nhân đang bị đảo lộn".

30 triệu đàn ông Trung Quốc ế vợ - 1

30 triệu đàn ông Trung Quốc đang tìm vợ. (Ảnh minh họa: Reuters)

Bjourn Alpermann, giáo sư nghiên cứu về Trung Quốc đương đại tại Đại học Würzburg Julius Maximilian, Đức, cho biết vào thời điểm những đứa trẻ sinh năm ngoái đến tuổi kết hôn, sẽ có sự thiếu hụt cô dâu rất lớn.

“Trong số 12 triệu trẻ sinh ra vào năm ngoái, 600.000 trẻ em trai sẽ không thể tìm được bạn đời bằng tuổi khi lớn lên”.

Jiang Quanbao, giáo sư nhân khẩu học tại Đại học Xian Jiaotong, cho biết: "Theo ước tính, từ năm 1980 đến năm 2020, ở Trung Quốc có khoảng 30 triệu đến 40 triệu nam giới được sinh ra nhiều hơn nữ giới, vì vậy sẽ rất thiếu cô dâu".

Ông nói, chính sách một con của Trung Quốc, được thực hiện vào năm 1979 và rút lại vào năm 2016, đã làm trầm trọng thêm hoạt động phá thai lựa chọn giới tính vì muốn có con trai.

NBS cho biết tỷ lệ sinh của Trung Quốc là 1,3 trẻ em trên một phụ nữ, thấp hơn nhiều so với mức 2,1 cần thiết để duy trì dân số ổn định.

30 triệu đàn ông Trung Quốc ế vợ - 2

Tỷ lệ dân số Trung Quốc theo nhóm tuổi, bao gồm (từ trên xuống) hơn 65 tuổi, độ tuổi lao động 15-64 tuổi, 14 tuổi trở xuống. (Nguồn: SCMP)

Cai Yong, phó giáo sư nhân khẩu học xã hội tại Đại học Bắc Carolina, cho biết đàn ông thuộc các tầng lớp xã hội thấp hơn gặp khó khăn nhất trong việc tìm cô dâu.

Ông nói: “Họ có xu hướng ở dưới đáy xã hội và không có kỹ năng để cạnh tranh. Họ chủ yếu đến từ các vùng nông thôn và ít được giáo dục".

Jiang nói những người đàn ông độc thân cũng có nhiều khả năng gặp vấn đề về sức khỏe.

Ông nói: “Nếu không kết hôn, những người đàn ông này sẽ có thể có sức khỏe thể chất và tâm lý kém hơn. Người Trung Quốc dựa vào vợ hoặc chồng và con cái để hỗ trợ khi tuổi già, nhưng những người đàn ông này không có mối quan hệ như vậy".

Isabelle Attane, nhà nghiên cứu tại Viện nghiên cứu nhân khẩu học Pháp, cho biết tình trạng thiếu phụ nữ ở Trung Quốc đã khiến địa vị xã hội của họ được cải thiện một chút.

“Nhiều bậc cha mẹ Trung Quốc bắt đầu coi trọng con gái hơn và coi chúng đáng tin cậy hơn trong việc hỗ trợ khi về già”.

Do đó, bà hy vọng tỷ lệ giới tính khi sinh của Trung Quốc sẽ bình thường hóa trong thập kỷ tới. Tỷ lệ trung bình toàn cầu là khoảng 105 trẻ em trai trên 100 trẻ em gái.

Alpermann tỏ ra kém lạc quan hơn, nói rằng việc thay đổi thái độ xã hội “sẽ mất một thời gian”.

“Khi sở thích con trai không thay đổi thì vẫn sẽ làm lệch tỷ lệ giới tính khi sinh. Người ta vẫn sẽ tìm ra cách chọn trai hơn gái và sẽ có nhiều thai nhi nữ bị phá bỏ hơn”.

Phương Anh(Nguồn: South China Morning Post)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp