30 năm trước, trẻ được nuôi dưỡng tình yêu đất nước qua từng bài tập đọc lớp 1

Diễn đànThứ Tư, 14/10/2020 10:29:17 +07:00
(VTC News) -

Giữa những tranh cãi về sách Tiếng Việt 1 mới có quá nhiều truyện ngắn nước ngoài, thế hệ 8X, 9X tự hào nhìn lại những trang sách cũ thuần Việt 100% mà họ từng học.

30 năm trước, trẻ được nuôi dưỡng tình yêu đất nước qua từng bài tập đọc lớp 1 - 1

Cuốn sách Tiếng Việt lớp 1, tập 2 do Nhà xuất bản Giáo dục ấn hành năm 1996. Theo nhiều người đánh giá, đây là một trong những cuốn sách có thiết kế đẹp, hiện đại, nhiều hình ảnh minh họa sinh động trong các bài tập đọc. Cuốn sách chủ yếu nói về tình yêu quê hương đất nước.

30 năm trước, trẻ được nuôi dưỡng tình yêu đất nước qua từng bài tập đọc lớp 1 - 2

Chủ đề xuyên suốt của sách giáo khoa Tiếng Việt 1, tập 2- Vần là tình yêu quê hương đất nước. Những bài tập đọc ngắn gọn, từ ngữ trong sáng, dễ hiểu giúp học sinh dễ dàng ghi nhớ và đọc thuộc theo sau mỗi bài học. Đặc biêt, trong sách giáo khoa Tiếng Việt tập 2 - Vần không xuất hiện các truyện ngắn, ngạn ngữ nước ngoài, thuần Việt 100%.

30 năm trước, trẻ được nuôi dưỡng tình yêu đất nước qua từng bài tập đọc lớp 1 - 3

Theo thống kê, trong sách có khoảng gần 200 câu ca dao, tục ngữ, đoạn thơ ngắn được gieo vần, nhịp điệu vô cùng bình dị, gần gũi với cuộc sống. Chính điều này giúp học sinh dễ học thuộc. Một trong những bài thơ của sách Tiếng Việt 1 tập hai được phổ nhạc như Tổ quốc Việt Nam, Chú bé liên lạc, Tháp Mười đẹp nhất Bông sen, Ai yêu nhi đồng bằng Bác Hồ Chí Minh....

30 năm trước, trẻ được nuôi dưỡng tình yêu đất nước qua từng bài tập đọc lớp 1 - 4

Ngoài các bài học về tình yêu quê hương đất nước, sách cũng đưa ra nhiều bài học ý nghĩa về bảo vệ môi trường như bài đọc "Tết trồng cây", kính trọng ông bà, hăng say lao động hoàn thành kế hoạch nhỏ...

30 năm trước, trẻ được nuôi dưỡng tình yêu đất nước qua từng bài tập đọc lớp 1 - 5

Đọc lại cuốn sách mà 30 năm trước từng được học, chị Nguyễn Thị Thu Nga (Linh Đàm, Hà Nội) có cảm giác mọi thứ thân thương như ùa về. Các câu thơ, câu ca dao, tục ngữ vẫn luôn hiện hữu trong cuộc sống. Chị Nga cho rằng những câu thơ ấy đã nuôi dưỡng, hun đúc tình yêu đất nước lớn dần trong mỗi thế hệ học sinh từ năm 1990 đến 2000 (trước thời gian thay đổi sách cải cách mới).

30 năm trước, trẻ được nuôi dưỡng tình yêu đất nước qua từng bài tập đọc lớp 1 - 6

Những kiến thức về quê hương, đất nước, tình yêu với Bác Hồ được lồng ghép vào mỗi bài học. Anh Trần Đức Bảo (giáo viên một trường tiểu học ở Hà Nội) bồi hồi nhớ lại những trang sách giáo khoa ngày ấy. "Lúc đó, giá đình nghèo, phải đi xin sách cũ về học. Một bộ sách cứ thế truyền tay nhau dùng 5, 6 năm vẫn thấy trân quý vô cùng. Có những bài thơ, câu ca dao nhẹ nhàng đi vào tiềm thức mỗi người cho tới tận ngày hôm nay và cả mãi về sau này nữa", anh nói.

30 năm trước, trẻ được nuôi dưỡng tình yêu đất nước qua từng bài tập đọc lớp 1 - 7

Ngay từ những năm 1990, tình yêu biển đảo Việt Nam cũng được đưa vào sách để giáo dục học sinh lớp 1.

30 năm trước, trẻ được nuôi dưỡng tình yêu đất nước qua từng bài tập đọc lớp 1 - 8

 

30 năm trước, trẻ được nuôi dưỡng tình yêu đất nước qua từng bài tập đọc lớp 1 - 9

Một bài tập đọc nói về Hồ Gươm (Hà Nội) ngắn gọn, dễ hiểu.

30 năm trước, trẻ được nuôi dưỡng tình yêu đất nước qua từng bài tập đọc lớp 1 - 10

Cuối sách là một bài thơ (sau này được phổ thành nhạc) có nội dung về sự đoàn kết, lòng yêu thương, khát khao thế giới hoà bình. Qua đó giúp học sinh hiểu thêm được sự đoàn kết với bạn bè thế giới, dù ở đâu, màu da nào, ngôn ngữ nào cũng đều là bạn bè của người Việt Nam ta.

Hà Cường
Bình luận
vtc.vn