Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

30 giây 'tập yoga' cho đôi mắt luôn sáng, khỏe

(VTC News) - Đôi mắt cũng cần được mát-xa, tập yoga, tập thể dục và bảo vệ cận thẩn để luôn khỏe mạnh, sạch sẽ. 

Mắt là một trong những cơ quan nhạy cảm nhất trên cơ thể, rất dễ bị tổn thương và mắc phải các chứng khô mắt (mắt khó chịu, cộm, chảy nước mắt, nhìn khi mờ khi tỏ), cận thị (nhìn không rõ những vật ở xa), dị ứng mắt (ngứa, chảy nước mắt do tiếp xúc với khói bụi)…

Nói như vậy không có nghĩa là không có cách bảo vệ đôi mắt nhạy cảm để chúng luôn được sạch sẽ, khỏe mạnh. Thực hiện những phương pháp chăm sóc đơn giản dưới đây sẽ mang lại kết quả tuyệt vời trong việc nuôi dưỡng “cửa sổ tâm hồn” của bạn.

Mắt là cơ quan nhạy cảm trên cơ thể, rất dễ tổn thương 

Mắt là cơ quan nhạy cảm trên cơ thể, rất dễ tổn thương Yoga cho đôi mắt

Trước tiên bạn hãy ngồi thật thoải mái, hãy tưởng tượng có một chiếc đồng hồ trước mặt bạn, sau đó nhìn lên số chỉ 12h. Dừng một giây, tiếp theo hạ thấp ánh nhìn xuống hướng 6 giờ. Hãy tạm dừng vài giây, sau đó không chớp mắt. Lặp lại động tác này 10 lần. Hoàn thành bài tập bằng cách áp đôi bàn tay lên đôi mắt của bạn trong vài giây, cho phép chúng nghỉ ngơi trong bóng tối.

Sử dụng lòng bàn tay

Việc căng mắt để làm việc dưới ánh sáng nhân tạo trong cả một ngày khiến đôi mắt mệt mỏi và cần được nghỉ ngơi thường xuyên. Có một cách đơn giản cho mắt thư giãn là tập thể dục cho đôi mắt đang mệt mỏi.

Trước tiên, chà tay kỹ với nhau trong 20 giây. Khum lòng bàn tay lại và úp vào mắt trong vòng hai phút. (Lưu ý nhỏ, bạn nên để các ngón tay thật khít với nhau tránh để ánh sáng lọt vào). Cách này giúp bạn chống mỏi mắt, giảm quầng thâm và căng thẳng.

Đắp trái cây cho mắt

Trong trường hợp bạn bị vòng thâm quầng dưới mắt, hãy đặt một lát dưa leo hoặc khoai tây lên vùng da bị ảnh hưởng để điều trị.
Hãy đặt một lát dưa leo hoặc khoai tây lên vùng da bị ảnh hưởng 

Hãy đặt một lát dưa leo hoặc khoai tây lên vùng da bị ảnh hưởng 

Nhỏ nước muối sinh lý khi có dị vật bay vào mắt

Những khi có dị vật bay vào mắt, đừng cố gắng dụi mà hãy nhỏ nước muối sinh lý vào mắt rồi chớp vài lần. Ngoài ra, bạn cũng có thể đổ đầy nước muối sinh lý vào một cái bát nhỏ sạch, ghé mắt vào bát, chớp mắt vài lần để dị vật rơi ra ngoài.

Lưu ý: Không dụi mắt, không cố gắng dùng bông gòn hoặc các vật mềm để lấy dị vật ra vì có thể làm mắt nhiễm trùng và dị vật chui sâu vào trong.

Khám mắt định kỳ

Điều cuối cùng bạn cần nhớ là phải thường xuyên kiểm tra mắt theo định kỳ mỗi năm một lần.

Bên cạnh đó, bạn nên đeo kính râm khi ra ngoài đường, tránh đôi mắt tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Không nên nheo mắt, bởi nó có thể gây ra căng thẳng và mệt mỏi. Nếu công việc của bạn hay phải tiếp xúc với màn hình vi tính cả ngày thì bạn nên kiểm tra độ sáng/độ tương phản trên máy của bạn, nếu cần thiết bạn nên để kèm một màn hình chống chói.

Video: Trung Quốc: 18 bệnh nhân bị mù sau khi phẫu thuật mắt
Thúy Nga (Tổng hợp)

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN

® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh