3 trẻ sơ sinh tử vong trong 1 ngày: Bệnh viện giấu thông tin?
  • Zalo

3 trẻ sơ sinh tử vong trong 1 ngày: Bệnh viện giấu thông tin?

Thời sự Thứ Năm, 11/09/2014 04:14:00 +07:00

(VTC News) - Chỉ trong một ngày, liên tiếp 3 trẻ em sơ sinh tử vong tại Trung tâm y tế Phước Sơn (Quảng Nam), nhưng 5 ngày sau vụ việc mới được báo cáo.

(VTC News) - Chỉ trong 1 ngày, từ 4-5/9, người dân huyện Phước Sơn đã phải chứng kiến 3 trẻ em sơ sinh tử vong tại Trung tâm y tế Phước Sơn (Quảng Nam), sự việc khiến dư luận hoang mang khi đến 5 ngày sau sự việc mới được báo cáo.

Liên tiếp 3 trẻ sơ sinh tử vong

Mấy ngày nay, người dân huyện Phước Sơn vẫn chưa hết hoang mang khi chứng kiến 3 trường hợp trẻ sơ sinh tử vong chỉ trong 1 ngày tại Trung tâm y tế huyện Phước Sơn (huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam).

Đáng lo ngại hơn khi sự việc xảy ra từ tối ngày 4/9 đến sáng ngày 5/9 nhưng mãi đến ngày 9/9, Trung tâm y tế Phước Sơn mới có văn bản báo cáo Sở Y tế Quảng Nam.


Quảng Nam, trẻ sơ sinh, tử vong, Trung tâm y tế, Phước Sơn, chết
Chỉ trong vòng 1 ngày, Trung tâm y tế Phước Sơn phải chứng kiến cái chết của 3 trẻ sơ sinh 

Trường hợp thứ nhất là sản phụ Hồ Thị Phơ (trú thôn Trà Văn A, xã Phước Kim, Phước Sơn, Quảng Nam). Sản phụ Phơ nhập viện vào lúc 10h20 ngày 4/9 được Khoa Sản thuộc Trung tâm tiếp nhận khám và theo dõi tại phòng sinh.

Theo chẩn đoán ban đầu, sản phụ Phơ có thai con so đủ tháng chuyển dạ, tăng huyết áp, bệnh kèm không có, chưa biến chứng.

Tuy nhiên, đến 12h cùng ngày, thì kết quả kiểm tra tim thai 170 lần/phút, sản phụ có biểu hiện sốt 39 0C... Tiếp đến, sản phụ Phơ được chẩn đoán chưa có biến chứng, thai con so đủ tháng, ngôi đầu chuyển dạ, tiền sản giật, theo dõi tim thai suy và sốt chưa rõ nguyên nhân.


Trước sự việc, các bác sĩ phiên trực tư vấn, động viên gia đình chuyển về tuyến trên điều trị nhưng gia đình không thống nhất.

Đến 18h45 ngày 4/9, chị Phơ sinh thường một bé trai, sau đó trẻ được hồi sức tích cực nhưng sau 45 phút không hiệu quả, bé trai đã tử vong.

Trong khi đó, chị Phơ có biểu hiện choáng, suy tuần hoàn và được chuyển về Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam điều trị. Theo chẩn đoán sau cùng của Trung tâm y tế Phước Sơn thì sản phụ Phơ bị hậu sản thường, tiền sản giật và ngạt sơ sinh.


Trường hợp tiếp theo là bé gái con của chị Hồ Thị Íp (17 tuổi, trú thôn 1A, xã Phước Thành, huyện Phước Sơn, Quảng Nam).

Chị Íp nhập viện lúc 22h ngày 4/9 và được chẩn đoán thai lần 2 ngôi đầu đủ tháng chuyển dạ. Đến 23h45, chị Íp sinh một bé gái nặng 2,8 kg, tình trạng sức khỏe tốt.

Tuy nhiên, đến 6h ngày 5/9, bé đột nhiên khó thở, tím tái. Sau khi được bác sĩ phiên trực hồi sức tích cực, cháu bé đã hồng hào trở lại nhưng thở yếu và bú kém.

Tiếp tục hội chẩn, trẻ được chẩn đoán: viêm phổi sơ sinh nghi do sặc sữa và đề nghị chuyển về tuyến trên điều trị. Tuy nhiên, bé gái tử vong lúc 8h ngày 5/9


Trường hợp thứ 3 là bé trai con chị Hồ Thị Tiểu Điệp (17 tuổi, trú thôn 3, xã Phước Năng, huyện Phước Sơn, Quảng Nam). Chị Điệp nhập viện ở Trung tâm vào lúc 22h ngày 4/9  với chẩn đoán thai con so, đủ tháng, sốt chưa rõ nguyên nhân.

Đến 14h45 ngày 5/9, sản phụ Điệp sinh bé trai nặng 1,6 kg, không khóc, không thở nhưng có nhịp tim, không phản xạ tay chân, bụng căng cứng... Các bác sĩ phiên trực tiến hành hồi sức, thổi ngạt nhưng trẻ tử vong sau đó.

Theo kết luận của Trung tâm y tế Phước Sơn, trẻ bị sinh non tháng, nghi di dạng đường tiêu hóa.


Có hay không chuyện giấu thông tin?


Điều khiến người dân và dư luận quan ngại là dù sự việc xảy ra từ ngày 5/9, nhưng đến 4 ngày sau, tức ngày 9/9, Trung tâm y tế Phước Sơn mới có văn bản báo cáo Sở Y tế Quảng Nam.

Về vấn đề này, ông Lưu Thành Tuấn, Phó giám đốc Trung tâm y tế Phước Sơn cho rằng, trước sự việc 3 trẻ sơ sinh tử vong, ngày 6/9, lãnh đạo Trung tâm y tế huyện đã triệu tập hội đồng chuyên môn gồm các bác sĩ toàn trung tâm và phiên trực để để tìm ra nguyên nhân tử vong của 3 trường hợp trên.


Quảng Nam, trẻ sơ sinh, tử vong, Trung tâm y tế, Phước Sơn, chết
Đến ngày 9/9, Trung tâm y tế Phước Sơn mới có báo cáo về sự việc 

Sau khi họp, Trung tâm đã có kết luận đối với trường hợp con trai sản phụ Phơ tử vong là do bệnh lý của mẹ (nhiễm trùng kéo dài); Con gái của chị Íp tử vong là so sặc sữa mẹ thứ phát; Và trường hợp của chị Điệp là do sinh non tháng, bệnh lý của mẹ sốt kéo dài, nghi thai dị dạng đường tiêu hóa.


Về vấn đề này, ngày 10/9, ông Nguyễn Văn Hai, Giám đốc Sở Y tế Quảng Nam cho biết, thông tin về sự việc chỉ mới nghe lãnh đạo Trung tâm y tế Phước Sơn báo cáo bằng miệng, còn văn bản thì chưa thấy. Theo thông tin ban đầu, 3 trường hợp tử vong vừa qua là do bệnh lý. Và Sở sẽ cử đoàn công tác lên làm việc với Trung tâm để điều tra sự việc.

Được biết, ngày 11/9, Đoàn công tác của Sở Y tế Quảng Nam đã đến Trung tâm y tế Phước Sơn để điều tra sự việc liên quan đến các trường hợp này.

Bửu Lân
Bạn có cảm nghĩ gì về "3 trẻ sơ sinh tử vong trong 1 ngày: Bệnh viện giấu thông tin?" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin