26 năm uống rượu thay nước, người đàn ông thành ‘quái vật’ với chiếc cổ kỳ dị
  • Zalo

26 năm uống rượu thay nước, người đàn ông thành ‘quái vật’ với chiếc cổ kỳ dị

Sức khỏe Thứ Năm, 27/12/2018 07:02:00 +07:00

Suốt 26 năm, mỗi ngày ông Tân uống hơn 1 lít rượu thay nước là nguyên nhân khiến 1/2 thân trên phát triển bất thường.

Chia sẻ với truyền thông, người đàn ông tên Tân, 68 tuổi, ở Hồ Nam, Trung Quốc cho biết, ông mắc chứng nghiện rượu từ năm 40 tuổi. Kể từ đó đến năm 2016, đều đặn mỗi ngày ông “súc miệng” hơn 1 lít rượu trắng Bạch Tửu (Baijiu), uống thay nước.

26-nam-uong-ruou-nguoi-dan-ong-thanh-quai-vat-voi-chiec-co-ki-di 8

Cổ ông Tân có kích cỡ to gấp đôi người bình thường.

Năm 47 tuổi, ông Tân bắt đầu nhận thấy 1/2 thân trên phát triển nhiều khối u nhỏ, nhưng không có dấu hiệu đau đớn gì nên không đi khám. Đến năm 2011, cổ của ông sưng to bất thường, khi đi khám cơ sở y tế gần nhà, bác sĩ khuyên ông không nên quá lo lắng trừ khi đường thở bị ảnh hưởng. Từ 2016, ông bắt đầu cai rượu.

Đầu năm 2018, các khối u quanh cổ của ông ngày càng to khiến cổ gấp đôi kích cỡ bình thường, gây khó thở và đau đớn. Ông được gia đình chuyển đến Bệnh viện Nhân dân tỉnh Hồ Nam thăm khám.

Tại đây, bác sĩ chẩn đoán ông mắc bệnh Madelung, một căn bệnh hiếm gặp do sự tăng trưởng bất thường lành tính của các chất béo được gọi là lipoma quanh cổ và thân trên. 

26-nam-uong-ruou-nguoi-dan-ong-thanh-quai-vat-voi-chiec-co-ki-di-1 9

 1/2 thân trên và cổ của ông Tân chứa đầy u mỡ.

Ngay khi nhập viện, bác sĩ chỉ định cho ông Tân dùng máy thở hỗ trợ trước khi phẫu thuật.

Theo Tổ chức quốc tế về các rối loạn hiếm gặp, bệnh Madelung là bệnh rối loạn chuyển hoá chất béo, dẫn đến sự tích tụ chất béo bất thường ở cổ và vai.

Bệnh chủ yếu ảnh hưởng nam giới trung niên, đặc biệt những người nghiện rượu với tỷ lệ 1/25.000 dân.

Những khối u mỡ thường phát triển cân xứng, to nhanh trong vài tháng hoặc nhiều năm. Đến nay, phương pháp điều trị chính bao gồm phẫu thuật các khối u mỡ lớn hoặc hút các khối mỡ đơn lẻ kích cỡ nhỏ.

Bạch Tửu hay còn được biết đến với tên gọi Thiên Tửu là loại rượu rất mạnh, được xem là quốc tửu của Trung Hoa và là loại rượu được tiêu thụ nhiều nhất thế giới. Độ cồn phổ biến của loại rượu này từ 40-60 độ. Bạch Tửu thường được chế biến từ một hay hỗn hợp các loại hạt như: Cao lương, ngô, lúa mì, gạo nếp.

Bạn có cảm nghĩ gì về "26 năm uống rượu thay nước, người đàn ông thành ‘quái vật’ với chiếc cổ kỳ dị" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin