14 người nhập cảnh trái phép từ Campuchia vào TP.HCM

Tin nóngThứ Tư, 17/06/2020 21:10:00 +07:00
(VTC News) -

Theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (HCDC), từ đầu tháng 5 đến nay, TP.HCM phát hiện 14 trường hợp người nhập cảnh trái phép từ Campuchia.

Trong đó, có 6 trường hợp được phát hiện tại khu dân cư và 8 trường hợp bệnh nhân và người đi cùng được phát hiện khi đến khám chữa bệnh tại các bệnh viện.

Đi cùng với bệnh nhân là người nhà, thậm chí có cả phiên dịch được thuê từ Campuchia hoặc tại Việt Nam.

Các bệnh nhân nhập cảnh trái phép đều đi qua các đường mòn, lối mở ở biên giới sau đó đi trên các chuyến ô tô công cộng hoặc thuê xe riêng đến các cơ sở y tế ở thành phố.

14 người nhập cảnh trái phép từ Campuchia vào TP.HCM - 1

Trung tâm Y tế quận Tân Bình xử lý môi trường khi phát hiện một trường hợp nhập cảnh trái phép.

Ngày 27/5/2020, Sở Y tế TP.HCM có công văn gửi đến tất cả các cơ sở y tế, phòng y tế, phòng khám đa khoa, chuyên khoa về khám chữa bệnh cho người nước ngoài, người nhập cảnh trong giai đoạn hiện nay.

Theo đó, nếu người bệnh là người nhập cảnh đã hoàn tất thời gian cách ly thì được khám chữa bệnh theo quy định. Nếu người bệnh là người nhập cảnh chưa được cách ly đúng quy định thì người này và người đi cùng sẽ được đưa vào khu cách ly tạm của cơ sở khám chữa bệnh.

Sau đó, tiến hành quy trình cách ly theo quy định bên cạnh việc vẫn tiến hành chữa trị bệnh cho bệnh nhân. Đồng thời cơ sở y tế báo cáo ngay cho Thanh tra Sở Y tế và công an địa phương để thực hiện các quy định xử lý vi phạm hành chính về xuất nhập cảnh.

Toàn bộ hệ thống ngành y tế luôn cảnh giác trước nguy cơ dịch bệnh xâm nhập nên các trường hợp nhập cảnh trái phép khi vào cơ sở y tế khám chữa bệnh được phát hiện, xử trí theo quy định. Các trường hợp cần điều trị khẩn cấp được giữ lại cách ly, điều trị nội trú theo bệnh trạng và xét nghiệm COVID-19. Riêng người nhà được đưa đi cách ly tập trung bắt buộc, xét nghiệm COVID-19 theo quy định.

Mặc dù tất cả các trường hợp nhập cảnh trái phép để khám chữa bệnh trong thời gian qua đều âm tính với COVID-19 nhưng đây là một trong các mối nguy cơ, cần nâng cao cảnh giác.

Đứng trước thực tế này, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM khuyến cáo các cơ sở y tế kể cả các phòng khám nhỏ, phòng mạnh tư và người dân tiếp tục đề cao cảnh giác để phát hiện sớm các trường hợp nhập cảnh trái phép.

Nếu phát hiện các trường hợp nhập cảnh trái phép thì thông báo ngay cho công an, chính quyền địa phương. Những người có thân nhân sống ở Campuchia muốn về Việt Nam khám chữa bệnh cần tuân thủ các quy định về xuất nhập cảnh và các biện pháp phòng hộ, cách ly nhằm tránh lây nhiễm COVID-19 (nếu có) khi nhập cảnh vào Việt Nam.

Ngoài ra, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM đề nghị Trung tâm kiểm soát bệnh tật các tỉnh có đường biên giới với Campuchia tăng cường công tác truyền thông và phối hợp với lực lượng bộ đội biên tỉnh để có biện pháp ngăn chặn việc nhập cảnh trái phép từ Campuchia.

Video: Hơn 6,8 triệu người mắc COVID-19 trên toàn cầu

THANH TIẾN

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn